Vàng Giảm Giá Trước Khả Năng FED Nâng Lãi Suất

17 tháng 1 năm 2022 04:39
198

Giá vàng giảm vào đầu giờ sáng thứ Hai (17/1), do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng trước các tín hiệu thắt chặt chính sách từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), và thị trường bắt đầu định giá trong bối cảnh FED sẽ thu hẹp quy mô bảng cân đối kế toán sớm hơn dự đoán.

 

Vào lúc 7 giờ 24 phút sáng ngày 17/1 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.814,08 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giảm 0,1%, giao dịch ở mức 1.815,00 USD.

 

Lợi suất tái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động gần mức cao nhất trong hai năm đã đạt được trong tuần trước.

 

Tuần trước, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ đã sẵn sàng cho việc bắt đầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. Các quan chức FED khác cũng báo hiệu rằng FED đã sẵn sàng để bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3. 

 

Vàng được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại này rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất bởi điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng.

 

Giống như Mỹ, các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đang xem xét tới việc thắt chặt chính sách, thông qua việc thông báo tăng lãi suất trong một cuộc họp vào tuần này hay không. 

 

Kinh tế Trung Quốc cũng đang chờ đón các dữ liệu được công bố trong ngày 17/1, dự kiến ​​sẽ cho thấy doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp chậm lại trong tháng 12.

 

Vào tuần trước, nhu cầu vàng thỏi đã chững lại ở Ấn Độ, do giá tăng và các ca nhiễm Covid-19 gia tăng khiến người tiêu dùng trì hoãn việc mua vào. Trong khi nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu là Trung Quốc vẫn ổn định trong thời điểm Tết Nguyên đán đến gần.

 

Các yếu tố sẽ ảnh hưởng tới vàng

Vàng đang phải vật lộn để giữ vững mức giá hiện tại, sau khi phản ứng với báo cáo Bán lẻ ảm đạm của Mỹ. Kim loại quý này có thể sẽ giao dịch trong phạm vi hồi đầu tháng, trước khi FED đưa ra quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 26/1.

 

Thị trường vẫn đang chờ đợi liệu Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có phản ứng với các dữ liệu hỗn hợp của nền kinh tế hay không, khi mà Chủ tịch Jerome Powell đã thể hiện một lập trường rất cứng rắn trước các nhà lập pháp Mỹ. Suy đoán về một sự thay đổi chính sách sắp xảy ra có thể tạo ra những khó khăn đối với vàng, khi ngân hàng trung ương dường như đang đi theo lộ trình để thực hiện tăng lãi suất trong những tháng tới.

 

Theo CME FedWatch Tool, các quỹ tương lai của FED hiện đang định giá xác suất hơn 80% FED sẽ nâng lãi suất ngay trong tháng 3. FOMC có thể sử dụng quyết định lãi suất tiếp theo để tiết lộ chiến lược rút lui chi tiết hơn, như Thống đốc Lael Brainard tiết lộ rằng “chúng tôi bắt đầu thảo luận về việc thu hẹp bảng cân đối kế toán” khi điều trần trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Mỹ.

 

Như vậy, giá vàng có thể củng cố trong thời gian FED chưa đưa ra phát ngôn gì thêm. Kim loại này đã không thành công trong việc thử mức cao hàng tháng (1.832 USD), và giá có thể đi theo phạm vi của đầu tháng 1 trong những ngày tới, khi nó vượt qua một loạt các mức đỉnh và đáy cao hơn từ đầu tuần trước.

 

Dự báo kỹ thuật

Tuần trước, vàng đã tăng cao hơn nhưng nhanh chóng định vị tại một vùng kháng cự quan trọng. Tính từ mùa hè năm ngoái, giá vàng đã chạm vào vùng 1.830 USD này bốn lần. Lần gần đây nhất xảy ra chỉ vài tuần trước.

 

Nếu vàng không thể sớm vượt qua ngưỡng kháng cự này một cách thuyết phục, thì một hành động giá thấp hơn và khó khăn hơn sẽ xảy ra sau đó. Một bước giá thấp hơn sẽ khiến đường trung bình động MA 200 ngày hoạt động trở lại ở mức 1.802 USD. Nhưng ngưỡng này có vẻ như đang nhanh chóng mất đi ảnh hưởng, khi vàng dao động xung quanh mức này.

 

Ở chiều ngược lại, một sự bứt phá và đóng cửa ở trên mức 1.830 USD có thể khiến vàng bước vào đà tăng. Có một số đường xu hướng cần phải lưu ý ngay lập tức, đó là các đường xu hướng từ tháng 8 và tháng 11/2020, trong khoảng từ 1.850 USD – 1860 USD.

Nếu giá bứt phá lên trên những đường này sẽ khiến mức cao nhất tháng 11 ở 1.877 USD được coi là mức kháng cự tiếp theo. Tuy nhiên, khả năng giá tiếp tục tăng là thấp. Đã một thời gian vàng không chắc chắn đi theo dự đoán thị trường dù là ở chiều tăng hay giảm. Vì vậy cho đến khi có một số bằng chứng về những động thái của FED, thị trường sẽ vẫn giữ tâm lý hoài nghi với các dự báo này.

 

Trong trường hợp giá vàng vượt qua kháng cự ở khoảng giá 1.830 USD, và sau đó nhanh chóng thoái lui trở lại phía dưới, điều này có thể mang tới các nhà giao dịch ngắn hạn một cơ hội bán ra.

 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,3% xuống 22,89 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 0,3% xuống 967,33 USD và palladiumi giảm 0,4% xuống 1.871,50 USD.

 

Theo Reuters; Dailyfx

Tài liệu nổi bật