Phố Wall Đảo Chiều, Nasdaq Composite Giảm 2%, Dow Jones Mất Hơn 350 Điểm

22 tháng 4 năm 2022 05:19
86

Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh vào ngày thứ Năm (21/4), khi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ lấn át sự lạc quan từ loạt báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp khác.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones rớt 368.03 điểm (tương đương 1.05%) xuống 34,792.76 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.48% xuống 4,393.66 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite mất 2.07% còn 13,174.65 điểm.

 

Các chỉ số chính đồng loạt tăng mạnh vào đầu phiên, khi nhà đầu tư vui mừng đón nhận kết quả kinh doanh tích cực từ các doanh nghiệp. Dow Jones đã tăng 331 điểm, tương đương 0.9%; S&P 500 và Nasdaq Composite đều tăng hơn 1% tại mức đỉnh trong phiên.

 

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh trong ngày thứ Năm, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động trên mức 2.9% trong phần lớn phiên – gần mức cao nhất kể từ cuối năm 2018.

 

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm khởi đầu năm nay ở mức gần 1.5% và tăng vọt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát ở Mỹ.

 

Lãi suất tăng vọt trong ngày thứ Năm khi Chủ tịch Fed Jerome Powell báo hiệu rằng các đợt nâng lãi suất lớn hơn có thể diễn ra vào tháng tới.

 

Phát biểu tại Cuộc tranh luận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế toàn cầu vào chiều ngày thứ Năm, ông Powell cho biết việc nâng lãi suất “là phù hợp, theo quan điểm của tôi cần hành động nhanh hơn”.

 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư nổi tiếng hoài nghi rằng Fed có thể kiểm soát mà không gây ra thiệt hại cho kinh tế.

 

Đợt bán tháo trong ngày thứ Năm diễn ra trên diện rộng, dẫu vậy, một số động thái riêng lẻ mạnh mẽ sau báo cáo lợi nhuận đã giúp hỗ trợ các chỉ số chính không bị sụt giảm mạnh hơn nữa.

 

Các cổ phiếu nguyên vật liệu và năng lượng là điểm yếu trên thị trường vào ngày thứ Năm, với cổ phiếu Mosaic lao dốc 9.4% và cổ phiếu Chevron mất 4.6%. Các cổ phiếu năng lượng sạch cũng gặp khó khăn, với chứng chỉ quỹ nvesco Solar ETF sụt gần 7%.

 

Sự sụt giảm đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ đến từ Nvidia, cổ phiếu này giảm 6% và cổ phiếu Netflix và Alphabet lần lượt giảm 3.5% và 2.5%. Ngoài ra, cổ phiếu Warner Bros. Discovery rớt 6.9% sau thông tin công ty đóng cửa CNN+.

 

Nhà đầu tư cũng xem xét các báo cáo lợi nhuận hàng quý mới nhất, bao gồm kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo từ Tesla. Cổ phiếu Tesla vọt hơn 3%.

 

Hàng không cũng là một điểm sáng khác. Cổ phiếu United tăng 9% sau khi hãng dự báo có lãi trong năm 2022.

 

Hơn 17% công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh cho đến ngày thứ Năm, với gần 81% trong số này có kết quả vượt kỳ vọng từ các nhà phân tích, theo dữ liệu từ FactSet.

 

Theo Vietstock

Tin liên quan