Hoạt Động Đào Bitcoin Ở Plattsburgh Đang Chịu Áp Lực?

22 tháng 4 năm 2022 06:23
60

Thành phố Plattsburgh, New York được giới thợ đào chú ý vì có nguồn điện rẻ hàng đầu nhờ năng lượng từ các thủy điện thuộc quyền quản lý của Cơ quan Năng lượng Niagara. Giới chức Plattsburgh cho biết họ nhận được đơn đăng ký khởi động mỏ đào tiền số hàng tuần. Đơn cử như công ty đào tiền số Coinmint thuê một cửa hàng Family Dollar ở Plattsburgh, triển khai máy chủ kín mặt sàn và vận hành chúng 24/7. Khi công ty muốn mở rộng hoạt động sang trung tâm thương mại gần đó, quản lý Sở chiếu sáng Plattsburgh Bill Treacy nói họ phải tự đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 140.000 USD. Ông bất ngờ vì Coinmint không phản đối chi trả khoản tiền, và sau đó tiêu thụ tới 10 megawatt, tương đương mức của 4.000 hộ dân địa phương. Nhiều thợ đào khác cũng nhanh chóng nối bước Coinmint.

Tuy nhiên, các khu vực xung quanh lại nhận thấy các mỏ đào Bitcoin (BitfinexUSD) đang sinh ra lượng nhiệt khổng lồ và cần thông khí liên tục để không bị quá nóng. Những chiếc quạt thông gió tạo tiếng rít tần số cao và liên tục, giống như máy bay cỡ nhỏ sắp cất cánh. Sự khó chịu không chỉ từ độ ồn mà còn vì cao độ của nó. Tiếng quạt gây khó chịu, giống như cơn đau răng không dứt. Trong giai đoạn 2016-2018, hoạt động đào tiền điện tử ở bang New York đã làm tăng thêm 165 triệu USD trong hóa đơn điện hàng năm với doanh nghiệp nhỏ và 79 triệu USD với cá nhân. Nhà kinh tế học Matteo Benetton, giáo sư tại Trường kinh doanh Hass thuộc Đại học California ở Berkeley, cho rằng các mỏ đào có thể gây suy thoái kinh tế địa phương. Với những nơi có nguồn cung điện cố định, hoạt động này sẽ tiêu tốn lượng dự trữ toàn mạng lưới và dẫn tới thiếu hụt điện, buộc giới chức điều tiết hoặc thậm chí là gây mất điện diện rộng. Với khu vực dồi dào năng lượng, mỏ đào có thể chiếm chỗ của những ngành nghề vốn có thể mang lại nhiều công việc hơn.

 

Trước tình trạng trên, từ 2017, Ủy ban Dịch vụ công New York bổ sung quy định yêu cầu người tiêu thụ nhiều năng lượng phải trả phí cao hơn, cũng như buộc các công ty khai thác tiền điện tử bịt kín những cơ sở hạ tầng đặc thù và đóng một khoản tiền để bảo đảm họ có khả năng chi trả hóa đơn năng lượng. Coinmint phải đóng bảo lãnh hơn một triệu USD, dựa trên hóa đơn điện trong hai tháng gần nhất.

 

Hiện Plattsburgh vẫn tiếp tục nhận đơn đăng ký mở mỏ đào mới, nhưng áp dụng các quy định chặt chẽ hơn khiến họ không còn thu hút được nhiều thợ đào. Hoạt động khai thác Bitcoin tăng vọt ở thị trấn Massena gần đó, nơi Coinmint ký hợp đồng thuê dài hạn tại một nhà máy nhôm ngừng hoạt động. Lợi ích kinh tế lớn khuyến khích mỏ đào vận hành càng nhiều máy móc càng tốt, nhưng cần tăng cường minh bạch trong tiêu thụ năng lượng. Chính phủ Mỹ không theo dõi tiêu thụ điện từ các mạng lưới đào tiền điện tử, nhưng Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) Gary Gensler thừa nhận đang có những lỗ hổng trong quản lý. Các lệnh cấm chỉ khiến thợ đào chuyển dịch mối nguy hại đến những địa điểm mới. Ví dụ, khi Trung Quốc cấm đào Bitcoin để đáp ứng mục tiêu phát thải hồi năm 2021, hoạt động được chuyển sang những nơi như Kazakhstan, nơi nguồn điện chủ yếu là nhiệt điện than. Ngay cả khi ngành này đầu tư vào năng lượng tái tạo, mức tiêu thụ khổng lồ cũng khiến nó góp nhiều vào phát thải khí carbon.

 

Đến khi nào giá Bitcoin vẫn còn tăng, phần thưởng cho hoạt động khai thác cũng tăng theo, kéo theo tiêu thụ năng lượng. Hơn 32 triệu tấn CO2 mỗi năm sẽ khiến khủng hoảng khí hậu tồi tệ hơn, dù nó đến từ New York hay Kazakhstan. Tất cả đều phải hứng chịu hậu quả.

 

Theo Investing

Tin liên quan