CK Châu Á Giảm Điểm Với Lo Lắng Về Dịch Bệnh Tại Trung Quốc Và Lạm Phát Tăng Cao Tại Mỹ

Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương hầu hết giảm vào sáng thứ Ba và trái phiếu tiếp tục bị bán tháo, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức cao nhất kể từ năm 2018. Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi lạm phát cao, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc.

ck-chau-a-giam-diem-voi-lo-lang-ve-dich-benh-tai-trung-quoc-va-lam-phat-tang-cao-tai-my

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,32% lúc 10:41 PM ET (2:41 AM GMT) và KOSPI của Hàn Quốc giảm 0,93%.

 

Tại Úc, ASX 200 đã giảm 0,58%, với chỉ số niềm tin kinh doanh của National Australia Bank cho tháng 3 2022 ở mức 16.

 

Hang Seng Index của Hồng Kông đã giảm 0,25%.

 

Shanghai Composite của Trung Quốc nhích lên 0,01% và Shenzhen Component tăng 0,11%. Quốc gia này đã phê duyệt lô giấy phép trò chơi điện tử mới lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2021.

 

Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm, với lợi suất 10 năm ở mức 2,80% và phản ánh kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1994. Trái phiếu của Úc và New Zealand cũng giảm.

 

Dầu đã mất phần lớn mức tăng do Nga tấn công Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Sự bùng phát COVID-19 đang diễn ra và các đợt đóng cửa ở Trung Quốc cũng đang ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, được công bố vào cuối ngày.

 

“Điều chúng ta phải đối mặt trong năm nay là lạm phát đình trệ”, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô toàn cầu Kathryn Rooney Vera của Bulltick LLC nói với Bloomberg.

 

“Đó là một môi trường rất phức tạp” và thị trường đang định giá khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp chính sách trong hai cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed, bà nói thêm.

 

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết tốc độ tăng lãi suất ngày càng nhanh để chống lạm phát là điều đáng để tranh luận. Ngân hàng trung ương đang làm tất cả những gì có thể để tránh thiệt hại do tăng lãi suất, một “công cụ tích cực” có thể đóng vai trò như một “cái búa” đối với nền kinh tế, Thống đốc Fed Christopher Waller nói thêm.

 

Thống đốc Fed Lael Brainard và Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin sẽ phát biểu sau đó trong ngày, tiếp theo là Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester và Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker vào thứ Năm.

 

Một trong những kịch bản nguy hiểm hơn đối với thị trường “là chúng ta phải tăng lãi suất với tốc độ như vậy sẽ kìm hãm tốc độ tăng trưởng”, chiến lược gia trưởng nhóm nghiên cứu AlphaSimplex Kathryn Kaminski nói với Bloomberg.

 

“Đó là viễn cảnh mà hầu hết mọi người đều lo lắng.”

 

Các quyết định chính sách từ các ngân hàng trung ương khác sẽ được đưa ra trong suốt cả tuần, bắt đầu từ Bank of Canada và Reseve Bank of New Zealand vào thứ Tư. Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Hàn Quốc sẽ công bố sau đó một ngày.

 

Trong khi đó, thị trường phái sinh tín dụng cho rằng Công ty Cổ phần Đường sắt Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ sau khi công ty này chưa thể một khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào tháng Ba. Nga cũng cảnh báo rằng họ sẽ có hành động pháp lý nếu các lệnh trừng phạt của phương Tây buộc nước này rơi vào tình trạng vỡ nợ.

 

Trung Quốc sẽ công bố dữ liệu thương mại vào thứ Tư, trong khi Hoa Kỳ công bố dữ liệu bán lẻ và tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan một ngày sau đó.

 

Theo Investing

Tin liên quan