Nếu Băn Khoăn Không Biết Mua Vàng Vì Lý Do Gì Thì Cứ Xem 8 Lý Do Kinh Điển Này

Nguyen Huy Anh
01:43・28 tháng 8 2021
0
302

Nếu Băn Khoăn Không Biết Mua Vàng Vì Lý Do Gì Thì Cứ Xem 8 Lý Do Kinh Điển Này

 

 

Vàng luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới bởi giá trị cũng như bề dày lịch sử của nó đã gắn liền với nền văn hóa từ hàng ngàn năm nay.

Tiền xu có chứa vàng xuất hiện vào khoảng năm 800 trước Công nguyên, và tiền xu bằng vàng nguyên chất đầu tiên được đúc dưới thời vua Croesus của Lydia khoảng 300 năm sau đó. Xuyên suốt nhiều thế kỷ, con người đã tiếp tục nắm giữ vàng vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là 8 lý do nên sở hữu vàng ngày nay.
 


 

1. LỊCH SỬ DUY TRÌ GIÁ TRỊ


Không giống như tiền giấy, tiền kim loại hoặc tài sản khác, vàng vẫn duy trì được giá trị của nó qua nhiều giai đoạn. Con người coi vàng như một cách để truyền lại và gìn giữ tài sản của họ từ thế hệ này qua thế hệ khác.

 

2. SỰ YẾU ĐI CỦA ĐỒNG ĐÔ LA MỸ


Mặc dù đồng đô la Mỹ vẫn là một trong những đồng tiền dự trữ quan trọng nhất thế giới nhưng khi giá trị của nó giảm so với các đồng tiền khác như trong giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2008, mọi người thường đổ xô tích trữ vàng bởi sự an toàn của nó, do đó khiến giá vàng tăng cao. Giá vàng tăng gần gấp ba lần từ năm 1998 đến 2008, đạt mốc 1.000 đô la một ounce vào đầu năm 2008. Sự suy giảm giá trị của đồng đô la Mỹ do nhiều nguyên nhân, bao gồm thâm hụt ngân sách và thương mại ở mức cao cũng như lượng cung tiền tăng mạnh ở nước này.

 

3. LẠM PHÁT


Từ lâu, vàng đã là một công cụ phòng vệ tuyệt vời chống lại lạm phát, bởi giá của nó có xu hướng tăng khi chi phí sinh hoạt gia tăng. Kể từ khi chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, lạm phát tại Mỹ đã ở mức cao nhất trong năm năm 1946, 1974, 1975, 1979 và 1980. Trong những năm này, lợi suất trung bình thực tế dựa trên chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones là -12,33%, trong khi đó đối với vàng là 130,4%

 

4. GIẢM PHÁT


Giảm phát, thời kỳ mà giá cả giảm, hoạt động kinh doanh đình trệ và nền kinh tế chịu gánh nặng bởi nợ quá nhiều, đã không xảy ra trên quy mô toàn cầu kể từ cuộc Đại suy thoái vào những năm 30. Trong khoảng thời gian đó, sức mua tương đối của vàng tăng cao trong khi giá cả các mặt hàng khác giảm mạnh.

 

5. BẤT ỔN ĐỊA - CHÍNH TRỊ


Vàng giữ vững giá trị của nó không chỉ trong thời kỳ bất ổn tài chính, mà còn trong thời kỳ bất ổn về mặt địa chính trị. Đây thường được gọi là "cuộc khủng hoảng hàng hóa", bởi mọi người thường chọn vàng vì sự an toàn tương đối của nó khi căng thẳng trên thế giới gia tăng; trong khoảng thời gian đó, vàng thường đem lại lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác. Ví dụ, gần đây giá vàng tăng mạnh trong suốt giai đoạn căng thẳng giữa Iran và Iraq vào năm 2007 và 2008. Giá vàng thường tăng khi niềm tin vào các chính phủ ở mức thấp.

 

6. NGUỒN CUNG HẠN CHẾ


Phần lớn nguồn cung vàng trên thị trường kể từ những năm 90 là từ việc bán vàng miếng từ kho tiền của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Sự bán ra của các ngân hàng này đã chậm lại đáng kể trong năm 2008.

Đồng thời, việc khai thác vàng từ các mỏ đã bắt đầu giảm từ năm 2000. Theo trang web BullionVault.com, sản lượng khai thác vàng hàng năm giảm từ 2.573 tấn trong năm 2000 xuống còn 2.444 tấn trong năm 2007. Hơn nữa, có thể mất từ 5 đến 10 năm để đưa được một mỏ mới vào khai thác. Theo quy luật thông thường, giảm cung vàng sẽ dẫn tới tăng giá vàng.

 

7. NHU CẦU GIA TĂNG


Sự gia tăng tài sản của các nền kinh tế thị trường mới nổi đã thúc đẩy nhu cầu đối với vàng. Đối với nhiều quốc gia, vàng đã gắn liền với nền văn hóa của họ. Ấn Độ là một trong những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất trên thế giới. Vàng có rất nhiều công dụng tại đây, bao gồm cả việc chế tạo đồ trang sức. Do vậy, mùa cưới ở Ấn Độ vào tháng Mười hàng năm là khoảng thời gian mà nhu cầu về vàng trên thế giới đạt mức cao nhất. Ở Trung Quốc, vàng miếng là cách tiết kiệm truyền thống, do đó nhu cầu về vàng cũng tăng nhanh chóng.

Các nhà đầu tư cũng quan tâm hơn đến vàng. Nhiều người bắt đầu coi hàng hóa, đặc biệt là vàng như một khoản đầu tư mà họ nên rót vốn vào. Trong thực tế, Quỹ đầu tư hoán đổi vàng lớn nhất, Street Tracks Gold Trust, đã trở thành một trong các quỹ ETF lớn nhất tại Mỹ và là một trong những nơi nắm giữ vàng thỏi lớn nhất thế giới vào năm 2008, chỉ bốn năm sau khi quỹ được thành lập.

 

8. ĐA DẠNG HÓA DANH MỤC ĐẦU TƯ


Chìa khóa để đa dạng hóa là tìm kiếm các khoản đầu tư không có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Từ lâu, vàng đã có tương quan ngược chiều với cổ phiếu và các công cụ tài chính khác. Lịch sử gần đây đã chứng minh điều này:
 

  • Những năm 70 là thời kỳ hoàng kim đối với vàng nhưng lại là thời kỳ khủng hoảng đối với cổ phiếu.
  • Những năm 80 và 90 là thời kỳ đỉnh cao đối với cổ phiếu nhưng khủng hoảng trầm trọng đối với vàng.
  • Cho đến năm 2008, thập kỷ này được coi là giai đoạn thuận lợi với vàng và bất lợi với cổ phiếu.

Các nhà đầu tư biết đa dạng đúng cách là những người có thể kết hợp vàng với cổ phiếu và trái phiếu trong một danh mục đầu tư để giảm các biến động và rủi ro chung.

 

KẾT LUẬN


Vàng nên được xem như một phần quan trọng trong danh mục đầu tư đa dạng bởi vì giá của nó tăng lên tương ứng với các thời kỳ mà những khoản đầu tư giấy, chẳng hạn như cổ phiếu và trái phiếu giảm giá trị. Mặc dù giá vàng có thể biến động trong ngắn hạn, nhưng vàng luôn duy trì giá trị của nó trong dài hạn. Qua nhiều năm, nó được xem như khoản phòng vệ đầu tư chống lại lạm phát và sự giảm giá trị của các loại tiền tệ lớn, và do đó là một khoản đầu tư rất đáng để cân nhắc.

 

 

 

 

Nguồn: traderviet.com

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất