Những Kiểu Niềm Tin Sẽ Giới Hạn Khả Năng Kiếm Lợi Nhuận Của Trader Và Công Thức Để Loại Bỏ Chúng

Thu Thuy
10:47・16 tháng 8 2021
0
172

Những Kiểu Niềm Tin Sẽ Giới Hạn Khả Năng Kiếm Lợi Nhuận Của Trader Và Công Thức Để Loại Bỏ Chúng

 

Niềm tin là yếu tố rất quan trọng quyết định đến thành công của trader, nhưng có những kiểu niềm tin trái ngược lại sẽ giới hạn khả năng kiếm được lợi nhuận trong nghề này.

Bài viết này chúng ta sẽ bàn về vấn đề này, tại sao lại có những niềm tin đó và cách chúng ảnh hưởng đến trader như thế nào nhé.

 

Giới hạn niềm tin là gì?


Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm giới hạn niềm tin. Giới hạn niềm tin là những chuẩn mực mà chúng ta tiếp thu từ thời thơ ấu như thông qua sự giáo dục của bố mẹ, trường học, phương tiện truyền thông,… Chúng ta đơn giản là tin vào những gì chúng ta được truyền đạt, dạy dỗ, và tiềm thức chúng ta cho rằng những điều đó là thật. Những niềm tin này hình thành sâu trong mỗi người mà ta không hề nghi ngờ chúng, và rất có thể đó là một trong những nguyên nhân lớn khiến chúng ta không đạt được mục tiêu và sống theo giá trị của bản thân mình.

 

trading-traderviet-1.


Một vài ví dụ về giới hạn niềm tin như:
 

 • Phải chăm chỉ làm việc thì mới kiếm được tiền
 • An toàn và nhàn nhã nhất là làm công chức nhà nước
 • Thành công cần có thời gian
 • Nếu ai đó dễ dàng cho bạn thứ gì thì nhất định họ có mục đích, không thì họ đang muốn lừa bạn
 • ….

Và những giới hạn niềm tin trong giao dịch chẳng hạn như:
 

 • Chỉ có 5% trader là thành công
 • Cần nhiều vốn mới có thể kiếm tiền
 • Có những thành phần mạnh mẽ âm thầm kiểm soát thị trường
 • Phải thua lỗ trước khi có lợi nhuận

Những kiểu niềm tìn này dần dần trở thành thực tế của mỗi người cho đến khi bạn tách bản thân ra khỏi những kiểu niềm tin hạn chế như vậy, vì chúng sẽ ngăn cản bạn thành công trong giao dịch.

 

news-featured-image-38744.


Một ví dụ rõ ràng nhất về sự tiêu cực của những niềm tin này ở trong bộ môn đền kinh. Người ta cho rằng để chạy 1 dặm (tương đương khoảng 1.6 km) không thể nào dưới 4 phút được. Cho đến khi vận động viên Roger Bannister phá vỡ kỷ lục này, cũng là phá vỡ giới hạn niềm tin mà rất nhiều người từng tin tưởng. Sau đó 1 năm, 37 vận động viên đền kinh khác đã đạt được kỷ lục này và 2 năm sau đó, hơn 300 vận động viên cũng đã đạt được kỷ lục đó.

Khi bạn đọc trên các blog hoặc diễn đàn bạn sẽ thấy rằng có một cảm giác khá tiêu cực về trading, cho chúng ta một cảm giác kiếm được tiền trong trading là việc rất khó, gần như là không thể. Phải nỗ lực rất rất nhiều mới có một chút hy vọng. Quả thực những niềm tin như vậy có thể khiến bạn thấy ngột ngạt.

Rất nhiều kiểu niềm tin được xem là thực tế trong trading nhưng vô hình chung lại giới hạn lại niềm tin của chính trader. Rất ít trader đứng ra và chia sẻ rằng, thị trường có thể kiếm được lợi nhuận, chỉ cần nắm cách thức thì nó cũng không khó như chúng ta tưởng tưởng. Thay vì chúng ta chê trách, thì hãy từ từ học hỏi sẽ thấy rằng nếu đúng cách thì sẽ không quá khó như bạn nghĩ đâu.

 

trieu-chung-cua-benh-roi-loan-lo-au-lan-toa-1-e1537868548874.


 

Làm cách nào loại bỏ hoặc hạn chế những niềm tin như vậy?


Có một quy trình, viết tắt là PCM sẽ giúp chúng ta làm được điều này:
 

 • Possibility (Khả năng): chúng ta có khả năng để đạt được mục tiêu
 • Capacity (Năng lực): Chúng ta có năng lực đạt được mục tiêu này
 • Merit (Khen thưởng): Chúng ta xứng đáng đạt được mục tiêu đó

Giả sử rằng mục tiêu chúng ta là đạt được 50% lợi nhuận mỗi năm (mục tiêu của bạn cũng cần thực tế). Lúc này sẽ nhiều người nhảy dựng lên và nói chỉ có làm như vầy như vầy thì may ra, số khác có khi bĩu môi kêu đó là điều không thể. Nhưng bạn đừng quan tâm đến người khác nghĩ gì vì đó là vấn đề niềm tin của họ.

Bước tiếp theo, dựa theo từng yếu tố PCM đã đề cập ở trên và bắt đầu đặt câu hỏi cho bản thân. Bạn cần tìm được những giới hạn niềm tin ngăn cản bạn thực hiện mục tiêu đó. Ví dụ người khác tin rằng không thể làm được điều đó hoặc nó không xứng đáng. Bạn hãy tìm lý do tại sao? Có thể vì người đó chưa đủ năng lực, chưa đủ kỹ năng hay họ không có cách thức để làm được điều đó,… Khám phá ra giới hạn niềm tin của bạn, sửa đổi nó để bạn tiếp tục phát triển để đạt được mục tiêu của mình.

Bước tiếp theo là thay đổi những niềm tin đó, xoay chuyển chúng, biến chúng trở nên tích cực hơn, khả thi hơn. Quá trình này có thể mấy thời gian tùy thuộc bản thân của bạn nhưng đó sẽ là chìa khóa để thiết lập niềm tin mới giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.
 

 

 

Nguồn: traderviet.com

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất