Tiền điện tử tồn tại như thế nào? Lợi ích của crypto

07:18・22 tháng 6 2022
0
23

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử là tiền kỹ thuật số được dùng để làm một phương tiện trao đổi và ngày nay nó cũng được xem là công cụ đầu tư. Nó khá giống với tiền tệ trong thế giới thực, ngoại trừ nó không có bất kỳ hiện thân vật lý nào và nó sử dụng mật mã để hoạt động.


 

Bởi vì tiền điện tử hoạt động độc lập và theo cách phi tập trung, không có ngân hàng hoặc cơ quan trung ương, các đơn vị mới chỉ có thể được thêm vào sau khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Ví dụ: với Bitcoin, chỉ sau khi một khối đã được thêm vào blockchain, người khai thác mới được thưởng bitcoin và đây là cách duy nhất có thể tạo ra bitcoin mới. Giới hạn cho bitcoin là 21 triệu; sau đó, sẽ không có bitcoin nào được sản xuất nữa.

Lợi ích của tiền điện tử

Tiền điện tử ngày càng được nhiều người đón nhận. Vậy lợi ích của những đồng coin là gì?

Với tiền điện tử, chi phí giao dịch thấp đến không đáng kể — không giống như phí chuyển tiền từ ví kỹ thuật số sang tài khoản ngân hàng. Bạn có thể thực hiện giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hay đêm, không giới hạn giao dịch mua và rút tiền. Và bất kỳ ai cũng có thể tự do sử dụng tiền điện tử, không giống như việc thiết lập tài khoản ngân hàng, đòi hỏi phải có tài liệu và các thủ tục giấy tờ khác.


 

Các giao dịch tiền điện tử thực hiện với tốc độ nhanh hơn so với chuyển khoản ngân hàng. Chuyển khoản ngân hàng mất khoảng nửa ngày để tiền được chuyển từ nơi này sang nơi khác. Với tiền điện tử, các giao dịch chỉ mất vài phút hoặc thậm chí vài giây.

Bitcoin so với Ethereum

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được phân cấp và hoạt động trên công nghệ blockchain và nó sử dụng mạng ngang hàng để thực hiện các giao dịch. Ether là một đồng coin phổ biến khác và ETH được chấp nhận tại mạng Ethereum. Mạng Ethereum sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một nền tảng mã nguồn mở để xây dựng và triển khai các ứng dụng phi tập trung.

BTC và ETH

Điểm tương đồng

Bitcoin và ether là những loại tiền điện tử lớn nhất và có giá trị nhất hiện tại. Cả hai đều sử dụng công nghệ blockchain, trong đó các giao dịch được thêm vào một vùng chứa gọi là khối và một chuỗi khối được tạo ra trong đó dữ liệu không thể bị thay đổi. Đối với cả hai, tiền tệ được khai thác bằng cách sử dụng một phương pháp được gọi là bằng chứng công việc, liên quan đến một câu đố toán học cần được giải trước khi một khối có thể được thêm vào chuỗi khối. Cuối cùng, cả bitcoin và ether đều được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Sự khác biệt

Bitcoin được sử dụng để gửi tiền cho ai đó. Ether được sử dụng như một loại tiền tệ trong mạng Ethereum, mặc dù nó cũng có thể được sử dụng cho các giao dịch ngoài đời thực. Các giao dịch bitcoin được thực hiện theo cách thủ công, có nghĩa là bạn phải đích thân thực hiện các giao dịch này khi bạn muốn. Với ether, bạn có tùy chọn thực hiện giao dịch thủ công hoặc tự động — chúng có thể lập trình được, có nghĩa là giao dịch diễn ra khi một số điều kiện nhất định đã được đáp ứng. Về thời gian, mất khoảng 10 phút để thực hiện một giao dịch bitcoin — đây là thời gian cần thiết để một khối được thêm vào chuỗi khối. Với ether, mất khoảng 20 giây để thực hiện một giao dịch.


 

Số lượng bitcoin có giới hạn là 21 triệu. Con số này được cho là sẽ đạt được vào năm 2140. Ether dự kiến ​​sẽ tồn tại trong một thời gian và không vượt quá 100 triệu đơn vị. Bitcoin được sử dụng cho các giao dịch liên quan đến hàng hóa và dịch vụ và ether sử dụng công nghệ blockchain để tạo sổ cái để kích hoạt giao dịch khi một điều kiện nhất định được đáp ứng. Cuối cùng, Bitcoin sử dụng thuật toán SHA-256 và Ethereum sử dụng thuật toán ethash.


 

Kể từ tháng 5 năm 2020, 1 bitcoin bằng 8741,81$ và 1 eth bằng 190,00$.


 

Trên đây là một số thông tin thú vị về thị trường ctypto, để có thể tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác, các bạn có thể tham khảo tại địa chỉ https://tradetienao.com/chuyen-muc/kien-thuc-crypto/


 

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất