Điều kiện niêm yết trên sàn upcom mà bạn cần biết

hoanglele1995
09:24・05 tháng 8 2021
0
452

Mặc dù thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) lôi kéo ít sự quan tâm của nhà giao dịch hơn so với thị trường chứng khoán TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, nhưng thị phần này vẫn đem đến thời cơ tiềm năng cho những người tham dự sàn giao dịch forex hiểu rõ về nó.

Quy mô bùng nổ của thị trường Upcom

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), với 857 công ty giao dịch trên UPCoM và tổng khối lượng đăng ký lệnh giao dịch hơn 41,7 tỷ cổ phiếu, tương ứng trị giá hơn 104,7 nghìn tỷ đồng (17,6 tỷ USD).

Tính tới ngày giao dịch cuối cùng của tháng 10 năm 2020, giá trị vốn hóa thị trường của UPCoM đạt hơn 961 nghìn tỷ đồng. Cùng lúc đó, trên HNX chỉ sở hữu 367 công ty giao dịch có tổng khối lượng giao dịch hơn 13,04 tỷ đồng, tương ứng trị giá giao dịch đạt sắp xỉ 130,4 nghìn tỷ đồng. Vốn hóa thị trường đạt hơn 186,3 nghìn tỷ đồng.

Số lượng đơn vị thực hiện niêm yết trên UPCoM cao gấp 2,3 lần so với HNX và vốn hóa thị trường cao gấp 5 lần.

Ngoài ra còn với những doanh nghiệp đầu ngành niêm yết trên UPCoM, chả hạn như Tổng đơn vị Cảng hàng không Việt Nam (ACV) với trị giá vốn hóa nhà cung cấp thanh khoản xấp xỉ 170 ngàn tỷ đồng, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEA) với hơn 65,7 nghìn tỷ đồng, và đơn vị cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) với hơn 31 nghìn tỷ đồng.

Chất lượng của UPCoM đã được cải thiện nhưng thị phần vẫn chưa nhận được sự để ý đúng mức của các nhà giao dịch. Theo HNX, điều nhà đầu tư lo ngại là tính minh bạch trong ban bố thông tin đối với cổ phiếu UPCoM còn nhiều điểm hạn chế.

Hiện 1 số cổ phiếu UPCoM đang được giao dịch không khớp lệnh trong thời gian nhiều ngày liên tiếp nên nhiều nhà giao dịch không khuyến khích việc coi UPCoM là 1 thị phần tiềm năng.

Các công ty muốn niêm yết trên sàn UpCom cần các điều kiện gì?

Để 1 tổ chức được niêm yết trên sàn UpCom thì họ phải đảm bảo những điều kiện sau:

Thủ tục bao gồm:

1. Giấy yêu cầu niêm yết buộc phải đăng ký giao dịch (theo loại ban hành kèm Quyết định 108/2008/QĐ-BTC ngày 20/11/2008 của Bộ Tài chính).

2. Bản ban bố thông tin (theo mẫu ban hành kèm Quyết định 108/2008/QĐ-BTC ngày 20/11/2008 của Bộ Tài chính).

3. Giấy chứng nhận đăng ký buôn bán hay giấy phép kinh doanh của công ty muốn niêm yết.

4. Điều lệ, nội quy tổ chức thích hợp theo quy định.

5. Thống kê nguồn vốn được kiểm toán, cần một công ty kiểm toán của bên thứ ba thực hiện kiểm toán con số tài chính của năm liền kề năm muốn niêm yết.

6. Giấy ủy quyền ban bố thông báo của đơn vị.

7. Giấy chứng thực đăng ký chứng khoán của công ty được cấp phép.

Và cuối cùng, lúc chọn cổ phiếu UPCoM, nhà giao dịch cần theo dõi giai đoạn thực hiện giao dịch, đo lường tính thanh khoản bitcoin và xem xét các bất thường, thanh khoản hoặc giá tăng hoặc giảm đột ngột.


 

Bài viết liên quan
Xem tất cả
Bài viết mới nhất