Tác Động GDP Tới Thị Trường Chứng Khoán Ngắn Và Dài Hạn

3 tháng 3 năm 2022 12:21
469

Tác Động GDP Tới Thị Trường Chứng Khoán Ngắn Và Dài Hạn
 

Trong ngắn hạn, các yếu tố tác động lên chỉ số làm tốc độ tăng trưởng giữa GDP và thị trường chứng khoán không thực sự là một mối tương quan lớn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian dài hạn hơn, đây lại là một mối tương quan mà các nhà đầu tư chứng khoán cần đặc biệt lưu tâm. Trong bài viết này, hãy cùng TraderHub.vn tìm hiểu về GDP và những tác động của GDP tới thị trường chứng khoán ngắn hạn và dài hạn nhé!
 

GDP là gì?

 

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product, dùng để chỉ tổng sản phẩm nội địa (tổng sản phẩm quốc nội) của một quốc gia nào đó. Đây là một chỉ tiêu dùng để đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả các hàng hoá và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trong phạm vi một lãnh thổ quốc gia trong một thời kỳ nhất định (thường là 1 năm hoặc 1 quý).
 

GDP = tổng sản phẩm quốc nội

GDP = tổng giá trị bằng tiền của các hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất trên một quốc gia trong một thời kỳ (thường là một năm)
 

Hàng hóa dịch vụ được tính trong GDP
 

Là hàng hóa trong sản xuất, thương mại dịch vụ (tức được đem ra trao đổi mua, bán trên thị trường)
 

Ví dụ: Nếu một người nông dân có nuôi cá và họ đem bán thì sẽ được tính vào GDP. Nếu người nông dân ấy nuôi cá chỉ để cả nhà cùng ăn thì sẽ không được tính vào GDP. Nếu như người nông dân nuôi cá và đem số cá này đi bán, lúc này cá sẽ là hàng hóa cuối cùng đến tay người tiêu dùng, số cá bán đi sẽ được tính vào GDP. Nhưng nếu số cá này được bán cho nhà máy chế biến cá thì lúc này con cá sẽ trở thành hàng hóa trung gian, là nguyên liệu đầu vào cho mặt hàng khác, ví dụ như là Collagen cá, cá phi lê, chả cá, cá hồi. Lúc này, số cá bán cho xưởng chế biến cá không phải là hàng hóa cuối cùng, vậy nên sẽ không được tính vào GDP.

 

Hàng hóa cuối cùng là hàng hóa mà bạn mua hoặc sử dụng. Có thể kể đến như những thứ bạn mua ở chợ hoặc siêu thị hoặc những thứ bạn mua ở spa hoặc trên máy bay… tất cả hàng hóa bạn mua hoặc sử dụng đều đóng góp vào GDP. Ví dụ: bạn đi siêu thị và mua mua quần áo, đồng hồ, cá, tủ lạnh, v.v., bạn nhận được hóa đơn từ siêu thị và bây giờ bạn đóng góp 10.800 đồng vào GDP.

 

Hàng hóa và dịch vụ được tính trong GDP phải là hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong kỳ hoặc trong năm. Căn nhà cũ mua với giá 1 tỷ đồng không được coi là xây trong năm đó nên không tính vào GDP của năm đó. Nếu bạn mua một ngôi nhà mới xây với giá 4 tỷ, ngôi nhà được xây trong khoảng thời gian này hoặc năm nay thì sẽ được tính vào GDP của năm nay, do đó, đóng góp vào GDP trong trường hợp này là 4 tỷ rupiah.

 

GDP của Việt Nam chỉ tính hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước. Nếu bạn mua một máy tính xách tay nhập khẩu từ Hoa Kỳ, trị giá 22 triệu, thì GDP của Hoa Kỳ được tính là 22 triệu đồng, và GDP của Việt Nam là 0. Ngược lại, nếu Việt Nam sản xuất giày Adidas gia công đôi, xuất khẩu sang Hoa Kỳ sẽ trị giá 300.000 đồng, bây giờ GDP của Việt Nam là 300.000 đồng và GDP của Hoa Kỳ là 0. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi Việt Nam nhập khẩu giày Adidas từ Mỹ? Lúc này GDP của Việt Nam không tăng nhưng đã tạo ra cho Hoa Kỳ một GDP là 3.000.000 đồng.

 

GDP tác động như thế nào đến thị trường chứng khoán 

 

Thị trường chứng khoán được coi là phong vũ biểu của nền kinh tế vì thị trường sẽ sớm phản ánh sức khỏe của nền kinh tế. Khi nền kinh tế phát triển, thị trường chứng khoán theo sau nhưng thông thường thị trường sẽ phản ứng nhanh hơn. Một số ngành nhạy cảm với chu kỳ tăng trưởng sẽ là ngành phát triển đầu tiên.
 

Hãy cùng xem tác động của GDP lên thị trường chứng khoán. Khi nền kinh tế phát triển, thường tạo ra nhiều việc làm hơn và thu nhập bình quân đầu người cao hơn. Lúc này người dân sẽ tiêu dùng nhiều hơn, sản xuất phát triển kéo theo nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng lên, các doanh nghiệp kinh doanh có lãi sẽ phát triển và nhu cầu đầu tư vào các doanh nghiệp này cũng tăng lên. Từ đó, thị trường chứng khoán sẽ phát triển.
 

Từ một góc nhìn tổng quát hơn, chúng ta hãy giả định rằng nền kinh tế hiện nay có 3 tác nhân chính: hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ. Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người của các hộ gia đình sẽ cao hơn và họ sẽ sẵn sàng chi tiêu hơn, điều này thúc đẩy sự phát triển của thị trường sản xuất và sự phát triển của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp, khi tiêu dùng tăng theo nhu cầu hộ gia đình, các doanh nghiệp sẽ có xu hướng mở rộng đầu tư để tận dụng các xu hướng trên. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ tăng doanh thu và lợi nhuận, từ đó phát triển thị trường chứng khoán. Theo quan điểm của chính phủ, nguồn thu từ thuế sẽ tăng cùng với lợi nhuận doanh nghiệp, ngân sách nhà nước tăng, chính phủ có nguồn lực để đầu tư và mở rộng chi tiêu công. Tất cả những điều này sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán.
 

Lời kết
 

Qua bài viết hôm nay, TraderHub.vn hy vọng các nhà đầu tư đã hiểu rõ hơn về những tác động của GDP đến thị trường chứng khoán. Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất về thị trường tài chính nhé!


 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo