12 tháng 5 năm 2022 16:47
447

Tiếp tục với series về các mô hình nến lần này, Traderhub.vn sẽ quay lại bằng một bài viết giới thiệu về mô hình nến Long Legged Doji. Cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình nến này qua bài viết bên dưới nhé!

 

Mô hình Long Legged Doji là gì?

Mô hình nến Rickshaw, còn có tên gọi là mô hình Long Legged Doji, đây là một mô hình nến được hình thành khi giá mở cửa và đóng cửa bằng nhau, bên cạnh đó mô hình còn có các tên gọi khác như:

  • Nến Doji chân dài 
  • Nến Doji Bóng dài 
  • Rickshaw Man

Doji chân dài có bóng trên và dưới dài hơn nhiều so với hình dạng nến Doji thông thường.

 

Đặc điểm của mô hình nến Doji chân dài

Nến Doji đuôi dài thể hiện sự thiếu quyết đoán, đặc biệt là nến Doji đuôi dài cho thấy thị trường vừa trải qua một sự kéo lùi mạnh mẽ nhưng cuối cùng không thể di chuyển giá. Mô hình Long Legged có các đặc điểm sau:

Bóng trên và dưới rất dài

Thân nến rất nhỏ, có nghĩa là giá mở cửa cực kỳ gần với giá đóng cửa

Doji thường đưa ra tín hiệu đảo chiều, nhưng bạn cần chú ý đến việc nến Doji nhảy, nghĩa là có một khoảng trống (lần phá vỡ trước đó). Nếu nến tiếp theo là nến tiếp tục xu hướng mạnh mẽ, thì mô hình Doji không đưa ra tín hiệu đảo chiều.  

 

Giao dịch với mô hình Long Legged Doji

Để có được tín hiệu giao dịch tốt, bạn nên kết hợp với nhiều chỉ báo, công cụ khác. Vì có rất nhiều cách để giao dịch với nến Doji chân dài. Bên cạnh đó, một chiến lược quản lý rủi ro tốt cũng là một điều cần thiết nếu bạn không muốn thua lỗ nặng nề.

 

Phương pháp vào lệnh

Khi Doji xuất hiện ở dưới cùng của xu hướng giảm. Tại thời điểm này, bạn cần sử dụng thêm một số chỉ báo để hỗ trợ tín hiệu đảo chiều. Chỉ báo Stochastic được sử dụng để xác định vùng quá bán. Do đó, chúng tôi sẽ nhập lệnh sau khi nến Doji được tạo ra hoặc an toàn hơn, chờ một nến xác nhận khác trước khi nhập lệnh.

 

 

Bạn có thể tham gia giao dịch ngay sau khi nến Doji được tạo ra ở trên cùng/ dưới cùng của xu hướng. Tuy nhiên, trong thực tế thì phải cẩn thận hơn. Điều này cho thấy cả người mua và người bán, không bên nào có thể kiểm soát tình hình và xu hướng có thể bị đảo ngược.

 

Một điểm cần lưu ý là 5 phiên trước đó, cũng đã có một ngọn nến Doji được tạo ra. Nhưng chúng tôi không nhập đơn đặt hàng ở đây vì chưa có yếu tố hỗ trợ nào. Stochastic tại thời điểm này không nằm trong vùng quá bán.

 

Phương pháp chốt lời

Sau khi xác định điểm chốt lời, bạn cần tính tỷ lệ rủi ro / phần thưởng để xem xét có nên nhập lệnh hay không. Rủi ro / phần thưởng tối thiểu nên là ½. Chốt lời nên được đặt tại các vùng kháng cự.

 

Phương pháp dừng lỗ

Lệnh dừng lỗ được đặt ở trên đỉnh của Doji nếu nó đang giao dịch một sự đảo ngược giảm giá và đặt ở đáy của nến Doji nếu đang giao dịch một sự đảo ngược tăng giá. Tuy nhiên, đối với một Doji đuôi dài có bóng rất lớn, bạn nên đặt stop loss ở mức 1/2 hoặc 2/3 đuôi của Doji đó.

 

Ý nghĩa của mô hình Long Legged Doji

Chân dài Doji thường xuyên xuất hiện trên các bảng xếp hạng hàng ngày. Đây là một mô hình thường xuất hiện trong một thị trường tăng hoặc gấu đáng kể. Điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý là Doji chân dài không phải là một mô hình nến đảo chiều có độ tin cậy cao, mà nó chỉ cho thấy sự do dự của các nhà đầu tư. 

 

Doji chân dài có bóng trên và dưới gần bằng nhau, cho thấy sự thiếu quyết đoán lớn trên thị trường, vì giá giao dịch rất xa trên và dưới phiên mở cửa, nhưng đóng cửa gần như ngay khi đóng cửa giá mở cửa. Sau rất nhiều biến động trong phiên, kết quả cuối cùng cho thấy ít thay đổi. Ngoài ra, khi doji xuất hiện, đó là một dấu hiệu cảnh báo cho sự giảm sức mạnh của xu hướng giảm hoặc tăng. Nhà đầu tư nên cân nhắc khi đưa ra quyết định mua bán khi nến Doji xuất hiện.

 

Để xác định đúng xu hướng, các nhà đầu tư nên kết hợp với các chỉ số kỹ thuật khác như đường trung bình động để đưa ra quyết định chính xác. Chân dài Doji nằm trên các dòng MA quan trọng như MA21, MA50,… thì tín hiệu đảo chiều sẽ càng trở nên đáng tin cậy hơn.
 

Kết luận

Trên đây là những kiến thức liên quan đến Long Legged Doji. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư. Chúc các bạn thành công!


 

Tin liên quan