4 tháng 5 năm 2022 14:15
285

Mô Hình Nến Hanging Man Là Gì?

 

Việc đặt tên gọi cho các mô hình nến thể hiện đầy tính sáng tạo và trí tưởng tượng của người Nhật. Ngoài những cái tên đầy hứa hẹn như Sao Mai, Sao Hôm, Mô hình nến Bắn sao… thì có những cái tên mà nhà đầu tư không khỏi ám ảnh, điển hình như Hanging Man - mô hình nến người đàn ông treo cổ. Vậy Hanging Man là gì? Đặc điểm và chiến lược giao dịch với mô hình nến Hanging Man như thế nào? Trong bài viết hôm nay, TraderHub.vn sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.

 


 

Mô hình nến Hanging Man là gì?
 

Hanging Man - mô hình nến người đàn ông treo cổ là một mô hình nến có hình dạng khá giống cái ô. Phần thân nến ngắn, nằm gần trên đỉnh và sẽ có một phần râu nến đi kèm. Phần bóng nến dưới rất dài và trông giống như cán của một cái ô. 

 

Ngay từ cái tên, chúng ta đã thấy rằng đây là một điềm báo không lành. Khi mô hình nến này xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng giá, chúng gần như là một điềm báo để kết thúc quá trình tăng giá, tiến vào thời kỳ giảm giá. Tuy nhiên, lực mua của Hanging Man vẫn có khả năng đẩy giá lên ở lại quanh mức giá mở cửa của một phiên giao dịch. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần phải chờ đợi tín hiệu xác nhận rằng xu hướng đó đã thực sự thay đổi sang xu hướng giảm. Tín hiệu xác nhận sẽ xảy ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn cây nến này. Nếu  ngược lại thì mô hình nến Hanging Man sẽ không khả dụng.
 

Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi giao dịch với nến Hanging Man?

 

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, màu sắc của nến Hanging Man không quan trọng, dù xanh hay đỏ thì nó vẫn sẽ hoạt động. Quan trọng nhất là nhà đầu tư không được nhầm lẫn mô hình này với mô hình nến búa Hammer vì chúng có hình dạng trông rất giống nhau. Tuy nhiên, nếu để ý một chút thì chúng ta có thể nhận thấy nến Hanging Man luôn xuất hiện trong một xu hướng giá tăng còn Hammer lại xuất hiện trong một xu hướng giá giảm. Như vậy có nghĩa là Hanging Man luôn xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng còn Hammer lại xuất hiện ở đáy xu hướng. 
 

Đặc điểm nến Hanging Man
 

 • Vị trí xuất hiện của nến: Nằm trong đỉnh của một xu hướng tăng giá mạnh diễn ra trong khoảng thời gian dài
 • Độ dài và kích thước nến: Thân nến nhỏ, hẹp, râu nến trên ngắn hoặc gần như không có. Râu nến dưới khá dài, độ dài ít nhất là gấp đôi thân nến hoặc gấp 3 thì càng tốt
 • Màu sắc nến: Màu sắc nến trong mô hình nến này không quan trọng, Tuy nhiên, theo Nison thì nến giảm (màu đỏ) sẽ khẳng định rõ ràng xu hướng đảo chiều hơn là nến tăng (màu xanh)
 • Báo hiệu xu hướng: Giảm
   

Các đặc tính quan trọng của nến Hanging Man

Dưới đây là một số đặc tính để nhận diện mô hình nến Hanging Man:
 

 • Thông thường cây nến Hanging Man có bóng nến tăng nhỏ hoặc không có
 • Thân nến nên nằm ở phần đỉnh của biên độ cây nến. Thân nến có thể tăng hoặc giảm, nhưng với mô hình Hanging Man thì thân nến giảm sẽ thích hợp hơn
 • Bóng nến giảm của Hanging Man nên dài ít nhất là gấp đôi thân nến

Thân nến của Hanging Man vào khoảng 30% bình quân độ dài thân nến của 20 nến trước đó.

 

 • Bóng nến giảm của Hanging Man nên dài ít nhất là gấp đôi thân nến
 • Xu hướng của 3 phiên giao dịch trước đó là tăng

Nison (1991) lưu ý “Bóng nến dưới càng dài hơn, bóng nến trên càng ngắn hơn và thân càng nhỏ hơn thì càng làm cho mô hình của Hanging Man trở nên hiệu quả hơn… và sẽ nghiêng nhiều về giảm hơn nữa nếu thân nến của hanging là giảm”. Nguyên nhân là do nếu Hanging Man có một thân nến giảm thì lực mua không có khả năng đẩy giá về mức mở cửa, cho thấy lực mua đã thực sự mất đà trong ngày; điều này cho thấy rằng xu hướng tăng trước đó có thể đang mất lực và việc thay đổi xu hướng có thể xảy ra trong vài phiên giao dịch tới.
 

Ý nghĩa của nến Hanging Man
 

Khi số lượng lớn nhà đầu tư có lệnh mua đang kiểm soát thị trường thì lúc đó sẽ xuất hiện một lượng lớn các trader khác bắt đầu bán ra hoặc đặt lệnh stop loss để đón đầu xu hướng mới. Điều này được thể hiện bằng việc được thể hiện ở bóng nến dưới của một cây nến Hanging Man rất dài.

 

Thông thường, các trader sẽ coi mô hình nến Hanging Man như một dấu hiệu giúp họ dự đoán được xu hướng giảm giá của một loại tài sản giao dịch. 
 

Mô hình nến Hanging Man sẽ xảy ra sau khi giá đã tăng cao, thường được biểu hiện qua một số cây nến tăng giá. Ngoài ra, mô hình nến này cũng có thể xảy ra trong một xu hướng tăng ngắn hạn trong bối cảnh chung là xu hướng giảm giá.
 

Mô hình nến Hanging Man có hình dạng giống chữ “T”. Sự xuất hiện của cây nến này chỉ là một cảnh báo và nhà đầu tư không nhất thiết phải thực hiện giao dịch khi nó xuất hiện.

 

Ngoài tác dụng báo hiệu sớm xu hướng đảo chiều của giá, nến Hanging Man còn có một tác dung khác là xác định sớm điểm đóng lệnh và thoát lệnh giúp nhà đầu tư bảo toàn lợi nhuận. 
 

Sau khi mô hình nến Hanging Man được xác nhận và các nhà đầu tư sẽ quyết định mở một lệnh bán khống, thì nên đặt điểm dừng lỗ ở trên mức giá cao của mô hình nến.
 

Nhìn chung, nến Hanging Man thường được sử dụng kết hợp với các hình thức phân tích khác, đặc biệt như phân tích giá cả hoặc xu hướng hoặc các chỉ số kỹ thuật.
 

Mô hình nến Hanging Man có thể xuất hiện trên tất cả các khung thời gian, từ khung 1M cho đến khung 1W, 1MN.
 

Diễn biến tâm lý của nhà đầu tư khi xuất hiện mô hình Hanging Man

 

Xu hướng tăng kéo dài cho thấy phe Mua đang kiểm soát thị trường. Lúc đó, một số lượng lớn các nhà đầu tư sẽ tìm cách để bán tháo. Tuy nhiên do lực bán không đủ lớn và mạnh nên đã khiến cho nến rút chân tạo thành bóng nến dưới khá dài, đi cùng với nó là thân nến ngắn. Lúc này, nến Hanging Man đã bắt đầu hình thành. Điều này cho thấy thị trường đang muốn đẩy giá đi xuống, lực mua đã mất đà và đang yếu dần đi. Chính vì thế, nhà đầu tư cần phải chờ đợi tín hiệu xác nhận rằng xu hướng đảo chiều chuyển đổi từ tăng sang giảm có thể xảy ra nếu cây nến tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn nến Hanging Man trước đó. 

 

Nhà đầu tư cần lưu ý rằng, nến Hanging Man xuất hiện ở rất nhiều vị trí trên biểu đồ. Tuy nhiên, mô hình nến này thật sự khá yếu. Để có thể sử dụng được, chúng phải nằm ở đỉnh của một xu hướng tăng. 

 

Chiến lược giao dịch với nến Hanging Man
 

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn
 

Nhà đầu tư cần xem lại biểu đồ tại các khung lớn (D1, W1) để xác định xu hướng dài hạn hiện tại của thị trường. Điều cấm kỵ trong trường hợp này là bạn không được giao dịch chống lại xu hướng dài hạn. 


 


 

Mặc dù trong sóng có sóng, nhà đầu tư có thể giao dịch ngược xu hướng nhưng nên ở các khung nhỏ hơn. Khi giao dịch dài hạn, bạn tuyệt đối không được giao dịch ngược với xu hướng chính. Tốt nhất đối với các trader mới vào nghề, danhgiasan.vn khuyên bạn chỉ nên giao dịch theo đúng sóng của thị trường. Việc giao dịch ngược sóng sẽ dễ làm cho bạn bị “say sóng” và khó kiểm soát tình hình.
 

Bước 2: Tìm điểm entry vào lệnh

 

Sử dụng các khung thời gian ngắn như H1 hoặc H4 để xác định điểm vào lý tưởng.

 


 

Điểm vào lệnh sẽ là điểm vào nằm ở cây nến xác nhận thứ 2, sau cây nến Hanging Man. Để chắc chắc chắn, sau khi nến Hanging Man hình thành, nhà đầu tư phải chờ tới cây tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn nến Hanging Man. Lúc này trên biểu đồ sẽ hình thành 1 cây nến giảm. Như vậy, xu hướng đảo chiều giảm giá sẽ diễn ra chắc chắn hơn.

 

Bước 3: Sử dụng thêm các chỉ số hỗ trợ

 

Nếu chỉ sử dụng duy nhất mô hình Hanging Man để giao dịch, nhà đầu tư sẽ rất dễ thua lỗ với lệnh đó. Tốt nhất, khi phân tích phải kết hợp thêm các chỉ báo khác như RSI đang ở ngưỡng quá mua trên 80%, hay xuất hiện các tín hiệu phân kỳ MACD.

 

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch

 

Khi hoàn thành được toàn bộ bước trên bạn sẽ bắt đầu đặt 1 lệnh giao dịch và điểm cắt lỗ cách râu nên tăng giá cao nhất từ 2-3 pip.

 

Bước 5: Quản lý rủi ro

 

Dù có chắc chắn đến đâu thì nguy cơ thua lỗ vẫn xảy ra, vì lẽ đó bạn không nên tất tay hay all in trong bất cứ trường hợp nào, chỉ vào lệnh theo 1 khối lượng phù hợp để trong trường hợp rủi ro xảy ra bạn vẫn có thể bảo toàn vốn cho bản thân bạn.

 

Bước 6: Khi nào nên đóng lệnh giao dịch?
 

Khi đặt bất kỳ 1 lệnh giao dịch nào, tỷ lệ rủi ro R:R phải đạt 1: 2. Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để hiểu về tỷ lệ R:R
 

Kết luận
 

Một hạn chế của nến Hanging Man là việc chờ đợi để xác nhận rằng mô hình nến này đã thực sự hình thành. Từ đó dẫn đến việc vào lệnh bị trì hoãn. Trên thực tế, giá di chuyển rất nhanh, vì vậy điểm vào lệnh cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn tận dụng cơ hội kiếm lời và hạn chế rủi ro cho các giao dịch.
 

Rất khó cho các nhà giao dịch để định lượng rằng họ có thể kiếm được bao nhiêu lợi nhuận vì các mẫu hình nến thường không cung cấp mục tiêu lợi nhuận. Thay vào đó, các nhà giao dịch cần kết hợp mô hình người treo cổ với các mô hình nến hoặc chiến lược giao dịch khác để quyết định xem nên tham gia hay thoát khỏi giao dịch.

 

Hơn nữa, ngay cả khi cây nến theo mô hình người treo cổ là giảm, không có gì đảm bảo rằng xu hướng giảm sẽ bắt đầu sau mô hình người treo do tín hiệu đảo chiều yếu. Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch nên đặt lệnh cắt lỗ để kiểm soát rủi ro khi thực hiện giao dịch.
 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo