Mô hình nến Grave Stone Doji là gì?

12 tháng 5 năm 2022 11:21
316

Trong đầu tư, phân tích kỹ thuật theo mô hình nến là một trong những kỹ thuật mà bắt buộc nhà đầu tư nào cũng phải biết. Trở lại với series các mô hình nến lần này, Traderhub.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về mô hình nến Gravestone Doji nhé
 

Mô hình Gravestone Doji là một biến thể của mô hình nến Doji thông thường, và nó là mẫu hình nến đảo chiều thể hiện giá giảm. Đây được xem là rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. 

 

Mô hình Gravestone Doji là gì?

Mô hình Gravestone Doji hay còn gọi là Doji Bia mộ, là một mẫu hình nến đảo chiều tại đỉnh. Mô hình này có giá mở cửa / đóng cửa nằm ở đáy nến, với bóng trên dài và không có bóng dưới (nếu có bóng dưới rất nhỏ thì mô hình này vẫn đúng). Đối nghịch với nến Doji Bia Mộ là nến Doji Chuồn Chuồn.


 

Vào lúc mở cửa, bên mua đã tiếp tục xu hướng tăng trước đó và đẩy giá lên cao hơn. Tuy nhiên, giá trong ngày đã đạt đến mốc bên bán nắm quyền kiểm soát và giá được đẩy ngược lại về mốc giá mở cửa. 


 

Theo Nison (1991, p. 159), bóng nến trên càng dài và giá càng tăng cao thì mô hình nến Gravestone Doji sẽ tạo ra sự đảo chiều càng mạnh hơn. 


 

Dù nến Gravestone Doji là một dạng đặc thù của mô hình nến Shooting Star nhưng Nison (1991, p. 161) phát biểu rằng Doji Bia Mộ có khả năng tạo giá giảm nhiều hơn nến Shooting Star.

 

Ý nghĩa của nến Doji Bia mộ 

Với mô hình này, bóng trên nến càng dài thì ngụ ý rằng thị trường đang có nhiều thử thách tại vùng giá, cũng như có lực cung lớn hay vùng kháng cự ngăn cản khả năng tăng giá. 

 

Vùng kháng cự được tìm thấy ngay tại mức giá cao nhất trong ngày giao dịch. Tại đây lực cung mạnh mẽ đã ép giá giảm trở lại bằng hoặc gần bằng mức giá mở cửa. Sự kiểm soát của lực cầu đã bị loại bỏ bởi giá giảm trở lại về gần mức giá mở cửa ban đầu.
 

Gravestone Doji là 1 mô hình nến đảo chiều vô cùng hữu ích cho nhà đầu tư, nó giúp cho chúng ta thấy được lực cung của thị trường hay ngưỡng kháng cự. Sau 1 xu hướng tăng giá, Doji Bia Mộ có thể báo hiệu cho nhà đầu tư biết sự tăng giá này đã quá đà và tồn tại đã lâu, nhà đầu tư nên thoát ra ngoài để tránh rủi ro. Nhưng chúng ta cũng nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo thị trường khác để có thêm sự chắc chắn của những tín hiệu bán.

 

Tuy nhiên mẫu nến này có thể được xem là một tình trạng đảo chiều nhất thời, làm thay đổi hướng tăng của giá và có thể đẩy đường giá trở lại đường hỗ trợ của xu hướng tăng giá trước đó.

 

Đặc điểm nhận dạng Gravestone Doji

Gravestone Doji (Bia Mộ) là phiên bản đối lập của Dragonfly Doji với các đặc điểm:

  • Không có râu nến dưới.
  • Râu nến trên rất dài.
  • Thân nến rất nhỏ, mức giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng nhau.
     

Tương tự, Doji Bia Mộ cũng có thể xuất hiện trong cả xu hướng tăng giá và giảm giá.

Trường hợp 01: Khi Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá, Doji Bia Mộ là phiên bản lỗi của Shooting Star vì có thân nến quá nhỏ. Và trong khi Shooting Star là tín hiệu đảo chiều mạnh mẽ thì nến này lại là tín hiệu yếu, thể hiện sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường chính vì vậy, đây là một tín hiệu khá mạo hiểm.

 

Trường hợp 02: Khi Gravestone Doji xuất hiện dưới đáy trong xu hướng giảm giá, Doji Bia Mộ là phiên bản lỗi của Mô hình Búa Ngược. Nó cũng mang tính chất do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.

 

Cách giao dịch với Gravestone Doji

Điểm vào lệnh với mô hình nến Gravestone Doji:

  • Bắt buộc có nến xác nhận mô hình.
  • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ dưới lên.
  • Điểm vào lệnh: là 1 pip dưới râu nến dưới của Nến xác nhận.
  • Điểm dừng lỗ: là 1 pips nằm phía trên đỉnh của nến Gravestone Doji.
  • Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh.

Trên đây là những kiến thức về mô hình nến Gravestone mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức sau khi đọc bài viết này. Để xem thêm nhiều bài viết khác bạn có thể truy cập vào https://www.traderhub.vn/academy/category/tai-lieu-noi-bat nhé. Chúc bạn luôn có những thương vụ đầu tư thành công. 

 

Tin liên quan