5 Sai Lầm Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán F0 Khi Thị Trường Giảm Điểm

11 tháng 2 năm 2022 11:12
354

5 Sai Lầm Của Nhà Đầu Tư Chứng Khoán F0 Khi Thị Trường Giảm Điểm

 

Đầu tư chứng khoán, một trong những từ khóa về đầu tư được quan tâm nhiều nhất trong năm 2021. Theo thống kê của Trung tâm lưu ký chứng khoán đến cuối tháng 8/2021, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân đạt 3.5 triệu tài khoản. Tăng 755 ngàn tài khoản so với đầu năm.

 

Số tài khoản được lập kỉ lục như vậy cho thấy sức “nóng” của thị trường này như thế nào. Nhưng đi kèm đó là không ít những rủi ro. Lớp nhà đầu tư F0 trên cần chuẩn bị gì để không dễ dàng trở thành mồi cho các "cá mập" dày dạn kinh nghiệm?

 

Vậy những sai lầm cơ bản của nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán này là gì? Đâu là những sai lầm thường gặp khi thị trường giảm điểm. Cùng Traderhub.vn tìm hiểu 5 sai lầm của nhà đầu tư chứng khoán F0 khi thị trường giảm điểm qua bài viết này nhé!

 


 

Sai lầm 1: Cố chấp giữ cổ phiếu thua lỗ

 

Về lý thuyết, nguyên tắc chính sẽ là “mua thấp bán cao”. Tuy nhiên, trên thực tế việc xác định như thế nào là “thấp” hay thế nào là “cao” lại không hề dễ như bạn vẫn tưởng. 
 

Mức “cao” đối với người bán, được coi là đủ “thấp” với người mua. Và nó chỉ mang tính tương đối, phụ thuộc vào vị thế của từng đối tượng. Vì thế, bạn sẽ thường gặp phải các kết luận khác nhau, dù là cùng một thông tin được đưa ra.

 

Không ai muốn bị thua lỗ trong đầu tư, cả bạn cũng vậy. Vậy nên, khi cổ phiếu xuống giá nhà đầu tư F0 thường có tâm lý cứ chờ đợi và hy vọng, cho tới khi thua lỗ quá lớn và bạn có thể sẽ cháy tài khoản.
 

Việc biết "cắt lỗ" rất quan trọng để giữ được vốn và đi tiếp. Nhiều F0 không hiểu rằng tất cả mọi cổ phiếu đều có tính đầu cơ cao và ẩn chưa rủi ro lớn. Để khoản lỗ nhỏ trở thành khoản lỗ lớn là sai lầm tai hại rất nhiều nhà đầu tư phạm phải khi đối diện với những con sóng lớn.

 

Sai lầm 2: Đầu tư toàn bộ vốn vào một cổ phiếu

 

“Đừng bao giờ cho hết tất cả trứng vào một rổ” - câu nói khá đúng khi áp dụng vào trường hợp này. Bởi vì, đặc trưng trên thị trường chứng khoán là sự không chắc chắn…
 

Đầu tư 100% vốn của bạn vào một cổ phiếu cụ thể thường không phải là một hành động khôn ngoan. Vì ngay cả những công ty được đánh giá là hoạt động tốt hay có thâm niên lâu năm cũng sẽ có những giai đoạn khó khăn, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Một ví dụ như Vinamilk, mã cổ phiếu được cho là an toàn đối với các nhà đầu tư F0 vì luôn tăng trưởng ổn định và điều chỉnh hơn 30% kể từ đỉnh gần nhất. 

 

Tuy vậy, “cổ phiếu quốc dân” cũng không thể tránh khỏi những ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến sức mua và dẫn đến ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vì vậy, bạn nên mua một số ít mã cổ phiếu và phân bổ tỷ trọng cho hợp lý. Bằng cách này, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu được những sai lầm phổ biến mà vẫn rút ra được những bài học giá trị. 
 

Sai lầm 3: Cân đối giảm thay vì cân đối tăng

 

Nhiều nhà đầu tư thường có xu hướng mua vào, tích trữ cổ phiếu khi giá đang giảm và hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại để kiếm lời. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến bạn tổn thất nặng nề nếu bạn không hiểu cổ phiếu bạn đang mua là cổ phiếu gì, vì sao giá giảm, triển vọng tăng trưởng ra sao… 
 

Mua cổ phiếu đang giảm giá với một niềm tin rằng nó sẽ tăng giá trong khi không có được những thông tin cụ thể theo chiều hướng tốt lên của doanh nghiệp có thể khiến bạn sẽ trắng tay bất cứ lúc nào. 
 

Paul Tudor Jones (nhà sáng lập quỹ phòng hộ Tudor Investment Corporation) từng nói rằng "chỉ có những kẻ thua cuộc mới bình quân giá xuống” để khẳng định rằng không có gì tệ hơn bình quân giá xuống. Nó cũng tựa như nguyên tắc số 1 là cần cắt lỗ đúng thời điểm.
 

Sai Lầm 4: Mua lượng lớn cổ phiếu giá thấp thay vì số lượng nhỏ cổ phiếu giá cao

 

Hãy mua mặt hàng tốt nhất có thể, chứ không phải mặt hàng rẻ nhất. Nhiều nhà đầu tư không cưỡng lại nổi trước những cổ phiếu 2.000 đồng, 3.000 đồng hay còn gọi là penny hay cổ phiếu trà đá. Điều này tạo cho người mua cảm giác rằng họ đang mua được nhiều hơn với số tiền của mình. 
 

Tuy nhiên, điều này là không đúng, việc lợi nhuận cao hay thấp phụ thuộc vào % tăng trưởng của cổ phiếu chứ không phụ thuộc vào giá cổ phiếu ban đầu cao hay thấp. Và thực tế, cổ phiếu cũng như nhiều loại hàng hoá khác, mặt hàng tốt thường ít khi có giá rẻ và những cổ phiếu giá cao, được thị trường đánh giá tốt cũng thường ít có rủi ro và phù hợp hơn với những "tay mơ".
 

Nhiều quan điểm đầu tư trên thị trường cho rằng, cổ phiếu dẫn dắt thật sự bắt đầu sóng lớn bằng cách giao dịch ở những đỉnh giá mới, chứ không phải ở những mức đáy mới hoặc đã giảm mạnh so với đỉnh. Và những cổ phiếu mà số đông đánh giá cao thường sẽ tăng cao hơn nữa.

 

>> Bạn quan tâm tin tức về cổ phiếu, tìm hiểu tại https://www.investo.vn/
 

Sai Lầm 5: Mua dựa trên những lời mách nước, tin đồn

 

Đây là sai lầm dễ mắc phải của các F0 khi quá tin vào những tin đồn, mách nước của người khác, thay vì bỏ thời gian để học, tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán hay chính doanh nghiệp họ chuẩn bị đầu tư. Kết quả là, những tin đồn đó có thể thành sự thật hoặc không và thị giá cổ phiếu sẽ tăng giảm bền vững trên kết quả hoạt động của một doanh nghiệp chứ không phải những tin đồn. 
 

Nhiều người lại chọn những công ty mà mình yêu thích. Tuy nhiên, thay vì dựa vào niềm hy vọng và những quan điểm cá nhân của riêng mình, nhà đầu tư thành công phải chú ý đến thị trường, xu hướng và kết quả, triển vọng của công ty đó trong tương lai.
 

Việc danh mục quá tập trung cũng dẫn tới rủi ro lớn cho nhà đầu tư nhưng ngay cả phân tán rủi ro cũng cần có mức độ. Có quan điểm cho rằng "không nên để hết trứng vào một giỏ" còn có quan điểm lại cho rằng "hãy để tất cả trứng mà bạn hiểu rõ vào một giỏ và trông coi cái giỏ cẩn thận”. Hai quan điểm này thực tế không hẳn là trái ngược nhau và có thể dung hoà cả 2.

 

Bạn nên lựa chọn những cổ phiếu tốt để đầu tư và tuân thủ theo những quy tắc đã được đặt ra, không nên quá cố chấp hay sợ hãi trước mỗi đợt sóng của thị trường. Sẽ thật sai lầm khi bán cổ phiếu trong xu hướng giảm của thị trường. Các biến động thị trường cực đoan, lên và xuống, thường xảy ra gần nhau, gây khó khăn cho việc định giá. Do vậy, bạn nên chờ một thời điểm thích hợp để bán các tài sản rủi ro, thay vì bán một cách hoảng loạn.
 

Trên đây là những lỗi cơ bản đã được đúc rút trên thị trường từ những nhà đầu tư lâu năm. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những chỉ dẫn cơ bản mang tính tham khảo. Luôn có những bất ngờ trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là những thị trường mới nổi, còn non trẻ như ở Việt Nam. Hãy thật sự đọc và hiểu về thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp bạn chuẩn bị đầu tư cổ phiếu trước khi đưa ra quyết định. Điều đó đã quyết định tới 70% phần thắng của bạn trên thị trường.

 

>> Đọc thêm Tin tức chứng khoán quốc tế tại https://www.investo.vn/chuyen-muc/chung-khoan/

 

Tin liên quan
Xem gì tiếp theo