Xu Thế Thị Trường Tuần Từ 8-12/8/2022

8 tháng 8 năm 2022 06:57
25

Thị trường chứng khoán phản ứng chờ báo cáo việc làm từ Mỹ

Các chuyên gia nhận định trong tuần này báo cáo việc làm sẽ là cơ sở để nhận định Fed có thể sẽ tăng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào tháng Chín, từ đó thị trường chứng khoán mới phản ứng tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, báo cáo việc làm hàng tháng thường có độ trễ. Vấn đề hiện nay là tốc độ tuyển dụng lao động cao có tiếp tục khi nhiều công ty lớn và nhỏ gần đây đã bắt đầu hạn chế tuyển dụng hay thậm chí là sa thải lao động.


Chỉ số giá tiêu dùng được công bố trong tuần tới sẽ có tác động lớn hơn đến chính sách của Fed, khi chống lạm phát là ưu tiên chính.

 

Trong khi các thị trường trải qua một tuần hoạt động nhộn nhịp, giới giao dịch vẫn còn lo lắng về một loạt yếu tố gồm xung đột ở Đông Âu, các động thái gần đây của Trung Quốc liên quan tới tình hình Đài Loan và khả năng xảy ra suy thoái toàn cầu.

 

Giữa lúc giới phân tích vẫn lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về khả năng suy thoái, các nhà giao dịch lại được cổ vũ từ triển vọng các ngân hàng trung ương sẽ giảm bớt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Giá  vàng chịu tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường vàng thế giới đã có một tuần chịu nhiều chi phối từ các số liệu kinh tế Mỹ song giá vàng thế giới vẫn tăng khiêm tốn 0,5% khi tính chung cả tuần qua.


Ông Michael Hewson, Trưởng nhóm phân tích thị trường tại Công ty Dịch vụ tài chính CMC Markets cho biết, sau tin tức không mấy có lợi từ thị trường lao động Mỹ, vàng sẽ tiếp tục đối mặt với một số “bài kiểm tra” quan trọng tiếp theo trong tuần này.


Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu về cán cân thương mại Mỹ - Trung Quốc dự kiến được công bố vào đầu tuần. Trong trường hợp thặng dư thương mại sụt giảm lớn hơn dự kiến, vàng sẽ khó hội tụ được sức mạnh để tăng giá. Kể từ đầu mùa Hè, các số liệu đáng thất vọng về nền kinh tế Trung Quốc đã đè nặng lên giá vàng trong bối cảnh những thông tin bất lợi này có thể tác động tiêu cực đến triển vọng nhu cầu.


Đại học Michigan sắp công bố Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng sơ bộ cho tháng 8. Thay vì dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến yếu tố kỳ vọng lạm phát dài hạn của cuộc khảo sát này. Trong phiên bản cuối cùng của tháng 7, kỳ vọng lạm phát dài hạn là 2,8%. Bất kỳ mức kỳ vọng nào trên 3% có thể giúp đồng USD mạnh lên và làm tổn hại đến giá vàng. Ngược lại, mức 2,8% hoặc thấp hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng bạc xanh.


Về dài hạn, ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới dự báo: "Thị trường vàng sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022. Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng đô la có thể gây ra nhiều khó khăn. Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dù vẫn có những lĩnh vực đầu tư an toàn".

 

Giá dầu tiếp tục giảm

Tuần trước, giá dầu thế giới giảm khoảng 4% xuống mức thấp nhất trong gần sáu tháng, sau khi số liệu của Mỹ cho thấy lượng xăng và dầu thô dự trữ của nước này bất ngờ tăng mạnh trong tuần trước và Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+ cho biết sẽ nâng mức mục tiêu sản lượng dầu thêm 100.000 thùng/ngày. 

 

Nhà phân tích về thị trường tại Oanda, Edward Moya, cho rằng dù có những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt. 

 

Các ngân hàng trung ương lớn, trong đó có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhưng lại gây lo ngại sẽ khiến nền kinh tế suy thoái. 

 

Các nhà phân tích tại Sevens Report Research cho rằng các nhà giao dịch đang dần bớt quan tâm đến xung đột Nga-Ukraine hơn nhiều so với lo ngại về nhu cầu dầu khi các cảnh báo về suy thoái gia tăng.

 

Bitcoin xu hướng tăng

Bitcoin đã có xu hướng tăng kể từ giữa tháng 7, mặc dù sự hình thành kênh tăng dần hiện tại giữ mức hỗ trợ chỉ khoảng 21.000 – 24.000 USD. Mô hình này đã được giữ trong 45 ngày và có khả năng khiến BTC đạt mức 26.000 USD vào cuối tháng 8 này.

 

Theo dữ liệu phái sinh, các nhà đầu tư đang định giá Bitcoin cao hơn so với khả năng suy thoái. Tuy nhiên, những cải thiện gần đây trong quan điểm kinh tế toàn cầu có thể khiến ngay cả các chuyên gia tiền điện tử cũng phải ngạc nhiên.

 

Theo Cointelegraph, mối tương quan với các tài sản truyền thống là nguồn gốc chính khiến các nhà đầu tư mất lòng tin vào bitcoin, đặc biệt khi định giá trước rủi ro suy thoái và căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vì chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. 

 

Theo Traderhub

Tin liên quan