Việc Mở Lại Đường Ống Khí Đốt Quan Trọng Của Nga Sau Thời Gian Bảo Trì Sẽ Tác Động Mạnh Tới Đồng Euro

14 tháng 7 năm 2022 02:53
69

Việc dự kiến mở lại đường ống dẫn khí đốt quan trọng của Nga vào tuần tới có thể là một yếu tố tác động lớn hơn tới đồng euro so với đợt tăng lãi suất đầu tiên của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong một thập kỷ.

Cả hai sự kiện đều được ấn định vào ngày 21/7. Trong khi kế hoạch bắt đầu nâng lãi suất của ECB đã được dự báo, vẫn có nhiều nghi ngờ về việc liệu Nga có thực sự khôi phục dòng khí đốt đến châu Âu sau khi quá trình bảo trì đường ống Nord Stream 1 kết thúc hay không.

 

Đây là một kịch bản có thể khiến giá năng lượng tăng mạnh và có khả năng dẫn đến suy thoái. Điều đó sẽ gây ra rắc rối lớn cho đồng euro vốn đã giảm xuống còn ngang bằng với đồng đô la.

 

Kaspar Hense, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của BlueBay Asset Management cho biết: “Ngày 21 sẽ là một ngày quan trọng đối với triển vọng cung cấp khí đốt nhiều hơn so với cuộc họp tăng lãi suất của ECB”.

 

Nguồn cung cấp khí đốt của Nga đã chỉ chạy ở mức 40% mức bình thường sau khi Moscow cắt giảm dòng cung cấp khí đốt vào đầu năm nay. Sự gián đoạn hơn nữa có thể làm tăng triển vọng phân bổ trước mùa đông, khi nhu cầu năng lượng tăng lên. Điều này cũng sẽ khiến ECB tiếp tục tăng lãi suất trong rủi ro.

 

Cho đến nay, kế hoạch nâng lãi suất từ mức âm của ECB đã không thể hỗ trợ đồng euro vì các ngân hàng trung ương lớn khác đã tiến hành tăng lãi suất nhanh hơn nhiều để thắt chặt chính sách tiền tệ và kiểm soát lạm phát. Thị trường tiền tệ đang dự báo rằng ECB sẽ tăng lãi suất ít nhất 125 điểm cơ bản trong năm nay, nhưng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã làm nhiều hơn thế.

 

Điều đó đã kéo đồng euro xuống mức thấp nhất trong 20 năm so với đồng đô la. Đồng euro hiện đang theo dõi chặt chẽ các động thái về giá khí đốt tự nhiên, với ngày càng nhiều người tham gia thị trường cho rằng hợp đồng khí đốt tương lai của Hà Lan là động lực chính của đồng euro trong những tuần gần đây.

 

Kit Juckes, chiến lược gia tiền tệ chính tại Societe Generale SA cho biết: “Trường hợp xấu nhất là dòng khí ngừng hoạt động sẽ dẫn đến suy thoái và đồng euro có thể sẽ giảm 10% nữa. Trường hợp tốt nhất là việc tiếp tục giữ nguyên hiện trạng, khiến thị trường lo lắng và đồng euro chỉ có những mức hồi phục khiêm tốn”.

 

Mặc dù việc ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt không phải là trường hợp cơ bản của các chiến lược gia UBS Group AG, nhưng họ nhận thấy một kịch bản như vậy sẽ khiến đồng euro giảm xuống còn 0,9 đô la. Điều nay có khả năng cũng sẽ khiến lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức giảm xuống 0%.

 

Aaron Hurd, nhà quản lý danh mục đầu tư tại State Street Global Advisors cho biết: “Nếu khí đốt bị cắt, tôi nghĩ rằng đồng đô la euro có thể là 0,9 đô la. Mọi người đang lo lắng về việc liệu sản xuất có được bật trở lại sau khi bảo trì hay không”.

 

Theo Tinnhanhchungkhoan

Tin liên quan