Vì Sao Bitcoin Lao Dốc Ngày 25/5?

Giá Bitcoin giảm trong ngày 25/5 khi sự tập trung của các nhà đầu tư chuyển sang việc đồng đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hai tháng.

Vì sao Bitcoin lao dốc ngày 25/5?

Vào ngày 25/5, lần đầu tiên trong 2 tuần qua, giá Bitcoin (BTC) đã giảm xuống dưới ngưỡng 26.000 USD.

 

Dữ liệu từ TradingView cho thấy, giá BTC đã giảm 1,91% xuống còn 25.880 USD, trước khi phục hồi trở lại. Tuy nhiên, nhìn rộng ra, BTC vẫn đang duy trì trong quá trình điều chỉnh ngắn hạn, giao dịch thấp hơn khoảng 15% so với mức cao nhất năm 2023 là 31.000 USD vào tháng Tư.

Bitcoin 2

Biểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

 

Bitcoin hoạt động quanh đường MA 200 tuần

Tại thời điểm viết bài, BTC đang giao dịch ở ngưỡng 26.400 USD. Giá đã phục hồi từ đợt giảm chớp nhoáng của ngày hôm trước.

 

Với rất ít sự phấn khích hiện diện trên thị trường giao ngay, các nhà giao dịch và nhà phân tích đã tìm kiếm các chất xúc tác biến động tiềm năng.

 

Các báo cáo kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ được công bố trong ngày 25/5, bao gồm ước tính tổng sản phẩm quốc nội cho quý 2 và số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đã không thể thay đổi hiện trạng.

 

“Phe gấu Bitcoin không thể đẩy giá xuống thấp hơn khi giá kiểm tra lại vùng hỗ trợ đó từ bên dưới,” nhà giao dịch Jelle tóm tắt, đồng thời cho biết việc lấy lại ngưỡng 26.600 USD sẽ là “kịch bản lý tưởng”, đóng vai trò là bàn đạp giúp BTC lấy lại phạm vi trước đó.

 

Trong khi đó, nhà giao dịch Crypto Tony đã lặp lại mục tiêu giảm giá phổ biến là khoảng 25.000 USD nếu Bitcoin tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn.

 

Xem xét đợt giảm chớp nhoáng của BTC xuống dưới ngưỡng 26.000 USD, trader Skew cho rằng nguyên nhân chính xuất phát từ hành động của các nhà giao dịch Binance.

 

“Đó là một đợt pump và kéo thảm thông thường của Binance,” Skew cho biết. Nhà giao dịch này cũng giải thích rằng giá BTC sau đó đã tăng lên nhờ các lệnh mua giới hạn được lấp đầy và thanh khoản sổ lệnh được cải thiện.

Bitcoin 3

Tổng quan dữ liệu sổ lệnh của Binance. Nguồn: Skew/Twitter

 

Điều gì đã khiến giá BTC giảm xuống?

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn dường như đã làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với Bitcoin.

 

Vào ngày 25 tháng 5, chỉ số đô la Mỹ (DXY) đã tăng lên hơn 104, mức cao nhất trong hai tháng. Thật thú vị, chỉ số này đã tăng 3,2% so với mức thấp trong tháng 4 – ngược với xu hướng của Bitcoin trong cùng thời gian.

Bitcoin 4

Biểu đồ hàng ngày DXY. Nguồn: TradingView

 

Từ đầu tuần, DXY đã phục hồi với tư cách là một “nơi trú ẩn an toàn” trước sự bất ổn của thị trường, bắt nguồn từ các cuộc đàm phán về trần nợ của Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng ngân hàng và triển vọng của nền kinh tế toàn cầu.

 

Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn đã tăng vọt trên diện rộng, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm đạt 5,26%. Mức này chỉ thấp hơn một chút so với mức cao nhất trong 23 năm. Về lý thuyết, điều này làm giảm nhu cầu đối với các tài sản không mang lại lợi nhuận như Bitcoin trong ngắn hạn.

Bitcoin 5

Biểu đồ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 1 năm của Hoa Kỳ. Nguồn: TradingView

 

Chẳng hạn, các quỹ Bitcoin đã chứng kiến dòng vốn ra trị giá hơn 100 triệu USD vào tháng 5, theo báo cáo hàng tuần của CoinShares.

Bitcoin 6

Dòng chảy ròng vào các quỹ tổ chức dựa trên tiền điện tử. Nguồn: CoinShares

 

Phân tích giá Bitcoin dài hạn

Từ quan điểm kỹ thuật, Bitcoin đang duy trì xu hướng tăng dài hạn khi vẫn nằm trên đường trung bình động hàm mũ (EMA) 200 tuần (sóng xanh trong biểu đồ bên dưới) gần 25.200 USD.

Bitcoin 7

Biểu đồ hàng tuần BTC/USD. Nguồn: TradingView

 

Nếu giảm xuống bên dưới đường này, giá BTC có thể rơi về mức hỗ trợ đường xu hướng tăng dần trong nhiều năm của Bitcoin là gần 20.000 USD vào cuối năm 2023. Mức này tương đương mức giảm khoảng 25% so với giá hiện tại.

 

Nhà giao dịch kiêm nhà phân tích Rekt Capital đã nhấn mạnh tầm quan trọng của mức giá giao ngay hiện tại và đường trung bình động (MA) 200 tuần trên khung thời gian hàng tuần.

 

Ông lưu ý rằng đường MA 200 tuần hiện nằm ngay dưới mức 26.000 USD, và việc đường này trở thành kháng cự sẽ gây ra nhiều khó khăn cho những người đầu cơ giá lên trong dài hạn.

 

Phân tích sâu hơn đã cảnh báo rằng mức cao nhất trong nhiều tháng của Bitcoin là 31.000 USD kể từ tháng 4 trên thực tế đang nhanh chóng chuyển thành kháng cự mạnh và phe gấu đang có lợi thế khi BTC hoàn thành mô hình vai đầu vai.

 

“Cho đến nay, BTC đã phá vỡ mô hình vai đầu vai. Đồng tiền số này gần đây cũng đã biến đường viền cổ của mô hình này thành ngưỡng kháng cự mới (hộp màu đỏ)”, Rekt Capital nhận xét. “Chậm mà chắc, mô hình giảm giá này đang được xác thực. Điều này có thể khiến giá BTC giảm sâu hơn xuống mức thấp 20.000 USD.”

Bitcoin 8

Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Vốn Rekt/Twitter

 

Ngược lại, sự phục hồi từ hỗ trợ tại đường EMA 200 ngày có thể khiến giá BTC hướng tới phạm vi tăng giá mục tiêu 30.000 USD - 31.000 USD.

 

Một đợt tăng đẩy giá BTC vượt qua khu vực này, đi kèm với khối lượng giao dịch lớn, có thể kích hoạt thiết lập đột phá, cho phép BTC nhắm tới mức mục tiêu trên 65.000 USD vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

 

Theo cointelegraph

Tin liên quan