Vàng Trên Đà Tăng Đến Mốc 2.000 USD Khi Bitcoin Lao Dốc

19 tháng 5 năm 2021 16:47
460

Vàng Trên Đà Tăng Đến Mốc 2.000 USD Khi Bitcoin Lao Dốc 

 

 

Thị trường vàng đang được tiếp thêm ​​động lực mới khi giá trở lại trên ngưỡng 1.850 USD và trên đường trung bình động 200 ngày. Theo một số nhà phân tích, kim loại quý này có thể được tiếp thêm động lực hỗ trợ do thị trường tiền ảo đang đứng trước nhiều biến động.

 

Trong cả năm nay, giới phân tích đã luôn cảnh báo rằng việc giá bitcoin tăng vọt đã che mờ mất “ánh hào quang” của vàng khi các nhà đầu tư đổ xô tìm đến các loại tài sản trú ẩn an toàn và bảo toàn giá trị tài sản trước lo ngại lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, cuộc chơi có vẻ đã thay đổi khi giá bitcoin bốc hơi gần 34% so với mức cao nhất mọi thời đại mới thiết lập vào tháng trước tại khoảng 65.000 USD.

 

Gần đây, bitcoin đang giao dịch quanh mức 43.000 USD, giảm 1,5% trong ngày. Trong khi đó, giá vàng tương lai tháng 6 giao dịch ở mức 1.866 USD/ounce, gần như không thay đổi trong ngày.

 

Nhà phân tích cấp cao Ipek Ozkardeskaya tại Swissquote lưu ý rằng đà phục hồi của vàng trùng khớp với đà sụt giảm của bitcoin. Hiện tượng bán tháo đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng nhanh sau khi CEO Elon Musk của Tesla đăng trên Twitter rằng công ty của ông sẽ không còn chấp nhận phương thức thanh toán bằng bitcoin cho các phương tiện chạy bằng điện. Ông đã nêu ra những lo ngại về tác động môi trường của bitcoin vì quá trình khai thác đồng tiền điện tử này tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

 

Kể từ dòng tweet đầu tiên đó, Elon Musk đã gây ra nhiều hiểu lầm trên thị trường. Ban đầu, ông úp mở rằng Telsa đã bán tất cả số bitcoin mà họ đang nắm giữ và sau đó nói rằng chưa bán hết. Vào hôm thứ Ba, Elon Musk thậm chí còn bỡn cợt với ý tưởng rằng SpaceX – một công ty khác của ông, sẽ tung ra đồng tiền ảo riêng.

 

 

Một số nhà phân tích cho rằng đợt biến động mới lần này của bitcoin đang khiến một số nhà đầu tư rời đi và vàng lại một lần nữa trở thành kênh tài sản trú ẩn an toàn vừa hấp dẫn và vừa ổn định.

 

“Sau khi trở lại quỹ đạo tăng trong lúc Bitcoin mất giá, vàng có lẽ đang trong giai đoạn đầu của đà phục hồi từ mức giá đáy thấp nhất đến mức trung bình động 50 tuần theo chiều đi lên kéo dài từ mức đáy năm 2018,” nhà hoạch định chiến lược hàng hóa cấp cao Mike McGlone tại Bloomberg Intelligence cho biết vào hôm thứ Ba.

 

 

Ông McGlone nói thêm rằng ông hy vọng đà tăng mới hình thành của vàng có thể đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, ông tin rằng các nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi thị trường tiền ảo.

 

“Đà tăng giá của vàng chịu sự tác động mạnh mẽ từ những trở lực trên thị trường Bitcoin. Tiền ảo chính là chướng ngại lớn nhất đối với vàng,” ông nói.

 

Mặc dù cô Ozkardeskaya bày tỏ quan điểm lạc quan về vàng trong thời gian sắp tới nhưng cô còn nói thêm rằng vàng có thể sẽ tích lũy và giữ ở mức hỗ trợ trên 1.850 USD trước khi tăng giá bền vững lên mức 1.900 USD.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ rằng giá vàng tăng do bitcoin bị bán tháo. Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga tại FXTM cho biết mặc dù hai kênh tài sản này tăng giảm có phần trùng khớp, nhưng vàng có thể đang phản ứng khi Dollar Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gia tăng biến động.

 

“Đúng là thú vị khi giá vàng bứt phá gần thời điểm Bitcoin giảm,” ông nói. “Tuy nhiên, vàng vẫn bị ảnh hưởng nhiều bởi lợi suất trái phiếu (chính phủ Mỹ), hiệu suất của đồng Dollar và mối lo ngại lạm phát. Kim loại quý này tăng khoảng 1,70% trong tuần này và có khả năng tăng cao hơn nữa khi đồng Dollar tiếp tục giảm.”

 

Ông Otunuga nói thêm rằng giá vàng có khả năng kiểm tra ngưỡng kháng cự ở mức 1.900 USD/ounce trong thời gian sắp tới.

 

Theo nhiều nhà phân tích, bitcoin là một tác nhân lớn khiến vàng có hiệu suất mờ nhạt trong năm nay. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, trưởng bộ phận nghiên cứu Chantelle Schieven tại Murenbeeld & Co nói rằng đợt tăng giá của bitcoin đã làm giảm giá trị thị trường vàng xuống 2,5%.

 

Theo một báo cáo được công bố vào tháng trước bởi công ty nghiên cứu CrossBorder Capital từ Anh, bitcoin có thể đã làm suy giảm giá trị hợp lý của vàng xuống 159 USD.

 

Tài liệu nổi bật