Vàng Tăng Vọt Khi Đồng USD, Lợi Suất Giảm

Tiêu điểm trong ngày

*Đồng USD chạm mức thấp nhất trong 2 tuần

*Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng nhiều hơn dự kiến

*Palladium giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm

*Bạc tăng hơn 3%

 

Giá vàng thế giới tăng hơn 1% phiên ngày 8/6 trong bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm sau số liệu cho thấy lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng trong tuần qua, củng cố đồn đoán Fed sẽ ngừng tăng lãi suất.

Vàng tăng vọt khi đồng USD, lợi suất giảm

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 42 phút rạng sáng ngày 9/6 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.962,49 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1% ở mức 1.978,60 USD.

 

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại giữa bối cảnh rủi ro suy thoái ngày càng tăng.

 

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết số liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi, đây là tin tốt cho vàng vì nó sẽ cho phép Fed giữ nguyên lãi suất. Nếu lạm phát tiếp tục giảm và nếu Fed đánh tín hiệu sẽ không tăng lãi suất vào cuộc họp tiếp theo, đó là cơ hội cho vàng tăng giá.

 

Sau khi số liệu về thị trường việc làm Mỹ được công bố, đồng USD giảm 0,7% xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ chính, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người mua nắm giữ đồng tiền khác. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm.

 

Theo công cụ Fedwatch của CME, những người tham gia thị trường hiện nhận thấy 71% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

 

Lãi suất của Mỹ thấp hơn đã gây áp lực lên đồng USD và lợi suất trái phiếu, làm tăng sức hấp dẫn của vàng, vốn không mang lại lợi nhuận.

 

Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 5/2023 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 13/6, có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

Ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn và bạn có thể thấy điều đó ở giá vàng, nếu lợi suất thực sự bắt đầu giảm, thì vàng có thể tăng cao hơn nhiều”.

 

Trên thị trường kim loại quý khác, bạc tăng 3,4% lên 24,24 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,7% xuống 1.010,93 USD.

 

Palladium giảm 2,7% xuống còn 1.351,90 USD, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2019 ở mức 1.348,74 USD trước đó trong phiên.

 

BlackRock khuyến nghị phân bổ chiến thuật cho vàng

Vàng tăng vọt

Vàng đã không thể giữ mức tăng trên 2.000 USD một ounce; tuy nhiên, một công ty quản lý tài sản mới nhất của thế giới khuyến nghị các nhà đầu tư xem xét phân bổ chiến thuật cho kim loại quý.

 

Trong triển vọng thị trường vàng mới nhất, các nhà phân tích tại BlackRock cho biết họ thấy tiềm năng giá vàng sẽ tăng cao hơn ngay cả sau đợt bán tháo mạnh từ mức cao gần kỷ lục vào tháng 5. Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá đấu tranh ở mức hỗ trợ quan trọng. 

 

Các nhà phân tích cho biết trong báo cáo: “Vàng đang ở một thời điểm mà chúng tôi tin rằng có khả năng sẽ tiếp tục. Kim loại quý này đã tăng hơn 8% cho đến năm 2023, nhờ sự kết hợp của các yếu tố tích cực”. “Vàng đã giảm từ mức cao nhất vào ngày 3 tháng 5 là khoảng 2.050 USD/ounce trong bối cảnh kỳ vọng Mỹ sẽ tránh được khủng hoảng trần nợ. Điều đó nói rằng, sự sụt giảm xảy ra sau khi vàng tăng gần 30% từ mức thấp nhất trong 52 tuần. Nếu vàng chứng minh được khả năng của mình để duy trì một đợt tăng giá trên mức cao nhất trong 10 năm là 2.067 USD, điều đó có thể gợi ý rằng một xu hướng tăng khác có khả năng xảy ra.”

 

Các nhà phân tích cho biết họ nhìn thấy ba yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng. Yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy kim loại quý là chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Các thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

 

BlackRock cho rằng có khả năng tháng 5 sẽ là lần tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt này.

 

“Để chắc chắn, chúng tôi không đưa ra đồng thuận về chính sách cắt giảm lãi suất của Fed vào năm 2023, điều này có lẽ sẽ nhấn mạnh xu hướng giảm của đồng USD và lãi suất thực. Nhưng việc Fed giữ nguyên lãi suất là dự đoán cơ bản của chúng tôi và điều đó nên hỗ trợ vàng ở mức giá hiện tại,” các nhà phân tích cho biết.

 

Công ty đầu tư này cũng nhận thấy vàng được hưởng lợi từ sự biến động gia tăng của thị trường.

 

"Các nhà đầu tư thường chuyển sang vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư trong bối cảnh thị trường tài chính biến động. Vàng trong lịch sử có mối tương quan thấp với các khoản đầu tư trái phiếu và chứng khoán Mỹ. Trong 20 năm qua, tương quan giá hàng tháng giữa vàng và chỉ số S&P 500 là 0,09, điều này có nghĩa là hầu như không có mối tương quan giữa chứng khoán và vàng,” các nhà phân tích cho biết. “Mặc dù không rõ khi nào một cú sốc khác có thể xảy ra, nhưng các nhà đầu tư có thể chọn phân bổ vàng như một hàng rào tiềm năng chống lại tình trạng bất ổn trong tương lai.”

 

Cuối cùng, BlackRock cho rằng có nhiều tiềm năng hơn đối với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn về địa chính trị và ít dùng để phòng ngừa lạm phát.

 

Theo Kitco; Reuters

Tin liên quan