Vàng Phục Hồi Nhờ Đồng USD Hạ Nhiệt

Tiêu điểm trong ngày

* Đồng USD giảm sau khi đạt mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 1

*Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ giảm; giá sản xuất hàng tháng phục hồi

*Vàng tăng sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 1

 

Giá vàng bật lên khỏi mức thấp nhất trong một tháng vào thứ Năm (16/2), do đồng USD giảm phần lớn lợi nhuận và khi một số nhà đầu tư nắm bắt cơ hội mua vàng giá hời.

Vàng phục hồi nhờ đồng USD hạ nhiệt

Cụ thể, vào lúc 2 giờ 45 phút rạng sáng ngày 17/2 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.842,67 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.851,80 USD.

 

Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao tại công ty kinh doanh kim loại quý Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết sau số liệu về Chỉ số giá sản xuất (PPI) mạnh và việc Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland Loretta J. Mester thúc giục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trước đã khiến vàng tạo ra mức thấp mới.

 

Tuy nhiên, lợi suất hai năm và đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong phiên đã gây ra một số hoạt động mua vàng bù thiếu ngắn hạn sau đợt giảm giá mạnh gần đây, qua đó hỗ trợ vàng cùng với một số nhà săn vàng giá rẻ ngắn hạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhanh chóng, ông Wong cho biết thêm.

 

Giá vàng đã giảm tới 6,8% từ mức cao gần 10 tháng đạt được hồi đầu tháng này.

 

Dữ liệu cho thấy chỉ số PPI đã tăng lên 0,7%, cao hơn dự báo 0,4%, trong khi số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy thị trường lao động có khả năng phục hồi.

 

Theo dữ liệu, lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng, trong khi đồng USD kéo dài mức tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

 

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa tại công ty tài chính TD Securities (Canada), cho biết lạm phát dường như đang chậm lại, nhưng với tốc độ quá chậm, có thể lãi suất sẽ phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn và đó không phải là viễn cảnh tích cực đối với giá vàng.

 

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và tháng 5. Thị trường tài chính hiện đang đặt cược vào một đợt tăng khác vào tháng 6.

 

Lãi suất và lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không sinh lời.

Vàng phục hồi

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại U.S. Bank Wealth Management (USBWM), không thấy bất kỳ đợt bán tháo vàng đáng kể nào trong năm nay nhưng có dấu hiệu cho thấy thị trường đã đạt đỉnh.

 

Triển vọng gần như trung lập của Haworth đối với vàng được đưa ra khi kim loại quý này đang cố gắng thu hút đợt tăng giá mới, với giá giảm xuống dưới 1.850/ounce. 

 

Ông lưu ý rằng mặc dù lạm phát vẫn tăng nhưng sẽ tiếp tục có xu hướng giảm xuống; đồng thời, nỗi lo suy thoái cũng tiếp tục giảm bớt. Haworth nói thêm, các nhà kinh tế của USBWM kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong mùa hè này và tăng trưởng sẽ phục hồi vào cuối năm nay.

 

Ông nói: “Câu hỏi mà các nhà đầu tư cần tự hỏi mình là điều gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với vàng. "Khi nhìn lại, chúng ta có thể giải thích và hiểu hành động giá trong ba tháng qua, nhưng liệu điều đó có tiếp tục trong 6 tháng tới không? Điều này có thể biến động nhiều hơn trong phạm vi giao dịch rộng hơn nhiều.”

 

Động lực quan trọng cho định hướng tương lai của vàng vẫn là đồng USD. Chuyên gia Haworth giải thích rằng đồng USD yếu hơn có thể hỗ trợ cho kim loại quý; tuy nhiên, họ không coi đó là một kịch bản có thể xảy ra.

 

Mặc dù lạm phát đang chậm lại, nhưng ông Haworth cho biết nó sẽ duy trì ở mức đủ cao để Fed duy trì các chính sách tiền tệ tích cực của mình. Ngân hàng trung ương Mỹ sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt với dự kiến có thể có thêm một hoặc hai đợt tăng lãi suất nữa. Haworth lưu ý rằng Fed sẽ không vội vàng nới lỏng chính sách bất cứ lúc nào trong năm nay. 

 

Ông nói: “Chúng tôi dự đoán lãi suất thực tế sẽ tiếp tục tăng khi Fed giữ nguyên quan điểm, nhưng áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt và đó là một yếu tố tiêu cực khác đối với vàng”.

 

Chuyên gia Haworth nói rằng danh mục đầu tư của USBWM vẫn tương đối thận trọng nhưng đang bắt đầu chuyển sang lập trường trung lập hơn. Họ tiếp tục sở hữu tài sản trong cơ sở hạ tầng toàn cầu như một biện pháp phòng ngừa lạm phát

 

USBWM cũng đang bắt đầu chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực tiện ích.

 

“Chúng tôi có thể thận trọng hơn, nhưng chúng tôi đang đánh giá xem sự thận trọng đó sẽ đến đâu trong thời điểm này và những rủi ro bất lợi phía trước đối với chúng tôi là gì,” ông nói.

 

Trong khi đó, hôm 14/2, Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Á cao cấp tại Hội đồng vàng thế giới, cho biết theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, ngân hàng trung ương của Kzakhstan đã mua 3,9 tấn vàng vào tháng 1.

 

Ông lưu ý rằng đây là “lần tăng dự trữ vàng đầu tiên kể từ tháng 10. Dự trữ vàng chính thức hiện ở mức 355,6 tấn.”

 

Trong một ghi chú được công bố vào tuần trước, chuyên gia Gopaul lưu ý rằng Kazakhstan đã giảm 51 tấn vàng dự trữ chính thức vào năm ngoái; 29 tấn, chiếm hơn một nửa số vàng đó đã được bán vào tháng 12.

 

Cùng với Kazakhstan, Gopaul cũng cho biết ngân hàng Trung ương Uzbekistan đã bán ròng vàng vào năm ngoái, giảm dự trữ vàng khoảng 1 tấn. CBU tiếp tục xu hướng đó trong năm mới, bán 12 tấn vàng vào tháng trước, theo dữ liệu từ IMF.

 

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,4% lên 21,71 USD/ounce, bạch kim tăng 1% lên 924,02 USD và palladium tăng 4,2% lên 1.525,39 USD.

 

Theo Reuters

Tin liên quan