Vàng Ổn Định Khi Đồng USD Giảm

Tiêu điểm trong ngày

* Quyết định chính sách của Fed sẽ công bố vào thứ Tư

* Đồng USD trượt khỏi mức cao gần 6 tháng

 

Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày 18/9 nhờ đồng USD giảm giá trong lúc các nhà đầu tư chờ đợi một loạt cuộc họp chính sách quan trọng của các ngân hàng trung ương trong tuần này, trong đó Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) được dự báo sẽ tạm ngừng tăng lãi suất.

Vàng ổn định khi đồng USD giảm

Cụ thể, vào lúc 0 giờ 42 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.932,49 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% ở mức 1.953,40 USD.

 

Đồng USD giảm 0,3% so với các đồng tiền khác, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Thị trường đang tập trung vào các yêu cầu của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, nhiều kỳ vọng Fed sẽ đẩy lãi suất lên cao hơn trong thời gian dài hơn đang khiến các nhà đầu tư lo ngại”.

 

Theo công cụ FedWatch của CME, quyết định chính sách của Fed sẽ được đưa ra vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch đánh giá 99% khả năng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định trong khoảng 5,25% đến 5,5%.

 

Ngân hàng Trung ương Anh được cho là sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,5% vào thứ Năm. Cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản (BoJ) diễn ra vào thứ Sáu, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm tín hiệu từ Thống đốc BoJ Kazuo Ueda sau những bình luận gần đây về việc chấm dứt lãi suất âm.

 

Kim loại quý không sinh lời như vàng có xu hướng không được các nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất tăng.

Giá vàng Trung Quốc đã chạm mức cao kỷ lục trong tuần trước, nới rộng đợt tăng kéo dài nhiều tháng khi người tiêu dùng mua tài sản trú ẩn an toàn để bù đắp cho đồng Nhân dân tệ mất giá. Phí bảo hiểm vàng vật chất cũng tăng vọt lên mức cao mới.

 

Nhà phân tích Carsten Menke của công ty tư vấn tài chính Julius Baer cho biết mặc dù những diễn biến ở Trung Quốc rất đáng theo dõi nhưng hiện tại các nhà giao dịch cho rằng điều đó có thể thay đổi triển vọng của thị trường vàng.

 

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 23,21 USD/ounce, bạch kim tăng 0,9% lên 932,89 USD, trong khi palladium giảm 0,4% xuống 1.243,83 USD.

 

Dự báo giá vàng

 

Hướng đi của vàng sẽ được rõ hơn trong tuần này khi Fed công bố quyết định chính sách tiền tệ mới nhất và các dự báo kinh tế cập nhật. Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ không tăng lãi suất vào tuần tới. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell được dự báo sẽ duy trì quan điểm "diều hâu" về chính sách tiền tệ.

image 2

Các nhà phân tích tại TD Securities cho biết: “Việc điều chỉnh lại biểu đồ dấu chấm và bài phát biểu của ông Powell có thể mang tính chất diều hâu vì các quan chức Fed khó có thể ngăn chặn khả năng tăng lãi suất tiếp theo”.

 

Theo công cụ FedWatch của CME, có 60% khả năng lãi suất không thay đổi trong thời gian còn lại của năm. Tuy nhiên, những kỳ vọng này của thị trường tương đối biến động và có thể thay đổi nhanh chóng.

 

Trong khi những lời tuyên bố của ông Powell có thể khiến vàng bị kiểm soát chặt chẽ, các nhà phân tích lưu ý rằng chính sách tiền tệ cũng đang mất dần hiệu quả.

 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Thông điệp chung giữa các ngân hàng trung ương toàn cầu là việc tăng lãi suất sắp kết thúc và điều đó là yếu tố thúc đẩy giá vàng. Dù vàng có vẻ vẫn chưa sẵn sàng để bứt phá, nhưng nguy cơ các ngân hàng trung ương đã phá vỡ điều gì đó sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý.”

 

Colin Cieszynski, giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết vàng sẽ gặp khó khăn trong việc vượt qua mức trên 1.980 USD trước cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng thị trường dường như xuất hiện dấu hiệu phục hồi kỹ thuật.

 

Trong khi vàng bị mắc kẹt trong thời gian tới, chuyên gia Cieszynski cho biết triển vọng tăng giá dài hạn của vàng vẫn được giữ vững. Ông nói thêm rằng cuộc đình công của công nhân ô tô bắt đầu từ thứ Sáu tuần trước đã nhấn mạnh những thách thức kinh tế mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác trên thế giới phải đối mặt. Ông chỉ ra rằng người lao động đang yêu cầu tăng lương để chống lạm phát.

 

Ông nói: “Cuối cùng, các ngân hàng trung ương đang gặp phải vấn đề. Lạm phát tiền lương tiếp tục gia tăng. Vấn đề lạm phát sẽ không biến mất và điều đó sẽ củng cố giá vàng”.

 

Everett Millman, chuyên gia kim loại quý tại Gainesville Coins, cho rằng, sức mạnh của vàng cho thấy tiềm năng của nó. Ông cho rằng, với chính sách tiền tệ của Fed và mức giao dịch hiện tại của đồng USD, giá vàng ít nhất phải ở dưới mức 1.900 USD/ounce.

 

Ông nói: “Những dữ liệu không rõ ràng về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu tiếp tục giữ giá vàng trên 1.900 USD, nhưng nó không đủ để thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn.”

 

Trong khi Fed sẽ thu hút phần lớn sự chú ý vào tuần này, thị trường cũng sẽ nhận được các quyết định về chính sách tiền tệ từ Ngân hàng Anh, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.

 

Theo reuters, kitco

Tin liên quan