Vàng Đen Tiếp Tục Đi Lên Trước Áp Lực Nguồn Cung

Trong phiên giao dịch ngày 18/9, giá dầu vẫn duy trì đà tăng từ tuần trước. Cả hai loại dầu tiêu chuẩn đều đã vượt mốc 90 USD theo như dự đoán của giới chuyên gia. 

Vàng Đen Tiếp Tục Đi Lên Trước Áp Lực Nguồn Cung

Lúc 5 giờ 30 phút ngày 18/9 theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 7 xu, tương đương 0,07%, lên mức 94 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ tăng 15 xu, tương đương 0,17%, lên mức 90,92 USD/thùng.

 

Tuần trước, giá dầu đã xác lập hat-trick tăng tuần với Brent và WTI đều tăng khoảng 4%, chịu tác động mạnh bởi lo ngại thiếu hụt nguồn cung sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện tới 1,3 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm thay vì chỉ trong tháng 10. Tuy nhiên, cả Nga và Saudi Arabia đều cho biết sẽ xem xét việc cắt giảm này hằng tháng.

 

Giá dầu vẫn duy trì đà tăng tuần mặc dù trong tuần, giá dầu đã có 2 phiên lao dốc, nhưng những cú trượt dốc này khá nhẹ không đủ để “lật ngược thế cờ”. 

 

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ không chỉ dừng lại ở mức 95 USD/thùng như những dự báo trước đó mà chính sự thiếu hụt nguồn cung bất ngờ nói trên sẽ đẩy giá dầu chinh phục mốc 100 USD/thùng, thậm chí vượt mốc vào cuối năm nay.

 

Các nhà phân tích tại Bank of America tin rằng giá dầu có thể sớm tăng vượt mức 100 USD/thùng. Trong một báo cáo nghiên cứu, các nhà phân tích do Francisco Blanch dẫn đầu cũng nhấn mạnh giá dầu Brent có thể tăng vượt 100 USD/thùng trước khi bước sang năm 2024. Mức giá 100 USD/thùng, theo Tamas Varga của Công ty môi giới dầu mỏ PVM, là “hợp lý”.

 

Cũng trong tuần trước, dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ xăng, dầu, và sản phẩm chưng cất của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 8-9 tăng lần lượt là 4 triệu thùng, 5,6 triệu thùng và 3,9 triệu thùng.

 

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu khu vực châu Mỹ tại Kpler cho biết: “Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh bất chấp hoạt động lọc dầu tăng và tồn kho ở Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay do nhập khẩu ròng cao hơn”.

Vàng Đen Tiếp Tục Đi Lên Trước Áp Lực Nguồn Cung

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 8 và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7, CPI lõi tăng 0,2% và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù CPI lõi tăng nhưng khả năng cao tại cuộc họp trong tuần này (20-9), Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất

 

Nhận định về triển vọng giá dầu trong thời gian tới, các nhà phân tích tại ngân hàng Bank of America dự báo giá dầu có thể sớm tăng lên trên 100 USD/thùng.

 

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường phát hành ngày 12/9, Bank of America cho biết: “Nếu OPEC+ duy trì việc cắt giảm nguồn cung liên tục cho đến cuối năm, trong bối cảnh nhu cầu của khu vực châu Á có dấu hiệu tích cực, thì chúng tôi tin rằng giá dầu Brent có thể tăng vượt ngưỡng 100 USD/thùng trước năm 2024”.

 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 13/9 cảnh báo động thái hạn chế sản xuất của Saudi Arabia và Nga có thể sẽ dẫn đến tình trạng “thâm hụt thị trường đáng kể” trong quý IV/2023.

 

Theo Traderhub

Tin liên quan