TT Chứng Khoán Châu Á Tăng, Hướng Đến Tháng Tăng Mạnh Dù Thị Trường Trung Quốc Chưa Ổn Định

30 tháng 11 năm 2022 09:24
47

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Tư, mặc dù tâm lý vẫn mong manh trong bối cảnh không chắc chắn về các chính sách chống COVID của Trung Quốc và bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu trong khu vực đã được thiết lập để tăng mạnh trong tháng 11 khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất nhỏ hơn đã thúc đẩy việc mua vào sau khi các thị trường bị bán tháo mạnh.

 

Cho đến nay, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông là chỉ số hoạt động tốt nhất trong khu vực vào tháng 11, tăng gần 25% trong tháng sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm vào tháng 10.

 

Chỉ số này đã tăng 0,8% vào thứ Tư, với cổ phiếu bất động sản tăng mạnh nhất sau khi chính phủ Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm huy động vốn cổ phần đối với lĩnh vực này.

 

Nhưng những lo ngại về các chính sách chống COVID của Trung Quốc đã kiểm soát mức tăng. Đất nước này đã chứng kiến ​​các cuộc biểu tình chưa từng có trong những tuần gần đây, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người phản đối chính sách ZeroCOVID nghiêm ngặt.

 

Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc tăng 0,2% mỗi chỉ số và dự kiến ​​sẽ cao hơn khoảng 2% vào cuối tháng. Hai chỉ số được đánh dấu tăng mạnh vào thứ Ba trong bối cảnh có tin đồn rằng Bắc Kinh có kế hoạch thu hẹp quy mô chính sách ZeroCOVID, mặc dù cho đến nay chính phủ chưa đưa ra dấu hiệu nào như vậy.

 

Dữ liệu cũng cho thấy rằng Hoạt động kinh doanh của Trung Quốc đã giảm hơn nữa trong tháng 11, cho thấy tác động kinh tế liên tục của chính sách chống COVID.

 

Các thị trường châu Á rộng lớn hơn cũng tăng điểm vào thứ Ba trong bối cảnh đầu cơ về Trung Quốc, mặc dù mất đà vào thứ Tư. KOSPI của Hàn Quốc là một ngoại lệ, tăng 1,2% và cũng được thiết lập để đạt mức tăng hàng tháng hơn 7%. Nhưng chỉ số vẫn giao dịch gần mức thấp trong năm.

 

Các thị trường chứng khoán Ấn Độ không thay đổi sau khi tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Ba, do tâm lý cải thiện đối với nền kinh tế Nam Á đã thúc đẩy hoạt động mua trên toàn ngành đối với các chỉ số Nifty 50 và BSE Sensex 30.

 

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,4% do dữ liệu cho thấy sản lượng công nghiệp ở nước này giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10, cho thấy áp lực tiếp tục lên nền kinh tế do lạm phát gia tăng và đồng yên yếu.

 

Thị trường hiện đang chờ thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày.

 

Trong khi biên bản cuộc họp của Fed gợi ý rằng ngân hàng trung ương có thể sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tới, các nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo rằng lãi suất vay sẽ vẫn duy trì cao cho đến khi lạm phát có dấu hiệu chậm lại rõ ràng hơn.

 

Tại Hoa Kỳ, lạm phát tiêu dùng vẫn ở mức gần 8% trong tháng 10, cao hơn nhiều so với mục tiêu hàng năm của Fed là 2%.

 

Lãi suất tăng đã gây ra tổn thất lớn tại các thị trường châu Á trong năm nay, khi các điều kiện thanh khoản bị thắt chặt và các nhà đầu tư ngày càng bi quan về triển vọng kinh tế.

 

Theo Investing

Tin liên quan