Tổng Hợp Thị Trường Ngày 8/8/2022

8 tháng 8 năm 2022 07:02
25

Thị trường ngoại hối

Đồng USD tiếp tục tăng mạnh

Số liệu việc làm của Mỹ trong tháng 7 mạnh hơn dự kiến cho thấy trong thời gian tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất. Đây là một tín hiệu thúc đẩy đà tăng của đồng USD.

 

Chỉ số đô la Mỹ  đã mở rộng mạnh mẽ mức tăng sau báo cáo. Số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng 7. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 và cao hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế.

 

Chỉ số đô la, vẫn ở dưới mức đỉnh thiết lập vào giữa tháng 7, đã tăng 0,9% lên 106,63 điểm. Chỉ số đã tăng khoảng 0,2% ngay trước báo cáo.

 

Trong 3 tháng tới GBP/USD có thể giảm xuống đến 1,14 

Rabobank nhận định những thông tin phát đi từ Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cho thấy nền kinh tế Xứ sở sương mù sẽ bước vào suy thoái đã khiến đồng bảng Anh yếu đi. Động thái tăng lãi suất mạnh nhất của BOE trong 27 năm trở lại đây cho thấy Anh đang phải đối mặt với lạm phát quá cao, thậm chí có khả năng đối mặt với thời kỳ giảm phát tới 5 quý khi tăng trưởng GDP âm. 

 

Rabobank cũng nhận định cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống của Anh đang đến hồi gay cấn với lợi thế nghiêng về ứng cử viên Liz Truss. Tuy nhiên các chính sách của bà lại không phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư. Do vậy Rabobank nhận định đồng GBP có khả năng giảm xuống đến 1,14 trong khung thời gian từ 1 đến 3 tháng. Đây là ước tính dựa trên điều kiện đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng như hiện nay.

 

Ngân hàng này cũng đã điều chỉnh lại mức nhận định 3 tháng cho cặp tỷ giá EUR/GBP từ 0,86 thành 0,84. Rabobank nhận định “Tuy nhiên, với giả định EUR/USD phải đối mặt với một sự đột phá khác xuống dưới mức ngang giá trong khung thời gian từ 1 đến 3 tháng, chúng tôi nhận thấy khả năng đồng bảng hướng đến con số 1,14.”

 

ĐỒ THỊ

GBP/USD ngắn hạn: khả năng giảm giá

Quan sát kỹ thuật: Vị thế bán dưới 1,2125. Mục tiêu 1,197. Ngược lại, đột phá lên trên 1,2125 để mở ra 1,2175.

 

Nhận xét: Cặp forex vẫn đang chịu áp lực. Khả năng giảm thêm nữa.

Nguồn: Trading Central

 

Thị trường kim loại quý

Dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ đã xoa dịu nỗi lo suy thoái, từ đó thúc đẩy vàng đi lên. Những thông tin này cũng khiến các lập luận về việc FED sớm kết thúc chính sách thắt chặt tiền tệ hết cơ sở. Báo cáo dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy nhu cầu tuyển dụng của Mỹ đã tăng mạnh hơn trong tháng 7, kéo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức 3,5% - mức đáy của thời điểm trước đại dịch.

 

Giá vàng giao ngay đã giảm 0,9% xuống còn 1.775,09 USD/ounce vào lúc 1 giờ 43 phút chiều theo giờ ET (17 giờ 43 phút GMT), sau khi có lúc giảm đến 1,5% trước đó trong ngày. Giá vàng tương lai của Mỹ đã đóng cửa giảm 0,9% xuống 1.791,20 USD.

 

Thị trường nhiên liệu

Giá dầu tăng trong phiên cuối tuần khi các số liệu việc làm tích cực tạo niềm tin thêm cho thị trường. tuy nhiên giá dầu vẫn kết thúc tuần ở mức gần thấp nhất 2 tháng do lo ngại về suy thoái kinh tế khiến nhu cầu nhiên liệu sụt giảm.

 

Dầu thô Brent đã tăng 80 cent lên 94,92 USD/thùng, giảm 11% so với mức đóng cửa thứ Sáu tuần trước. Dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ đóng cửa tăng 47 cent lên 89,01 USD, giảm 8% trong tuần.

 

Báo cáo việc làm từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số liệu việc làm quốc gia đã tăng nhanh trong tháng 7, với số liệu việc làm phi nông nghiệp tăng thêm 528.000, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2.

 

Các số liệu về lạm phát và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ là yếu tố quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư dầu trong tuần này. dự báo các dấu hiệu về thắt chặt nguồn cung sẽ tiếp tục duy trì mức giá sàn cho giá dầu.

 

Thị trường chứng khoán

Số liệu việc làm Mỹ lại gây một tác động ngược chiều với thị trường chứng khoán so với các thị trường hàng hóa khác. Số liệu việc làm mạnh mẽ tăng nỗi lo về khả năng tiếp tục tăng lãi suất của FED, đồng thời cũng khiến chứng khoán đi xuống.

 

Dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy thị trường tuyển dụng đã tiếp tục tuyển dụng mạnh mẽ hơn trong tháng thứ 19 liên tiếp. tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng giảm xuống mức đáy của đại dịch ở mức 3,5%.  Một triển vọng tươi sáng hơn cho kinh tế Mỹ đã được phác họa qua bản báo cáo gần đây nhất. Điều đó làm giảm kỳ vọng của nhà đầu tư về khả năng Fed có thể từ bỏ một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm mục đích hạ nhiệt nền kinh tế.

 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng vọt

Số liệu việc làm tháng 7 tích cực khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tăng vọt. Vào khoảng 4 giờ 10 phút chiều theo giờ ET, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã ở mức 2,83% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng 10 điểm cơ bản lên 3,068%. Trong khi đó, lợi suất kỳ hạn 2 năm tăng 20 điểm cơ bản lên 3,242%. Lợi suất di chuyển nghịch với giá.

 

Dữ liệu cho thấy số lượng việc làm phi nông nghiệp đã tăng 528.000 trong tháng trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng 258.000 trước đó từ khảo sát của Dow Jones. Thu nhập tiền lương của người lao động cũng tăng trung bình 0,5% trong tháng và 5,2% trong 12 tháng.

 

Đây là một động thái đảo ngược so với mức giảm của cả tuần trước do lo ngại việc FED liên tục tăng lãi suất có thể khiến kinh tế Mỹ suy thoái. 

 

LỊCH KINH TẾ 08/08/2022

* Thời gian tính theo GMT

Nguồn: Lịch kinh tế đường phố FX

 

Theo Traderhub

Tin liên quan