Thị Trường Tiền Số Sẽ Ra Sao Sau 5 Năm Nữa?

8 tháng 8 năm 2022 06:52
36

Một năm không phải là thời gian đủ để chứng kiến những thay đổi cơ bản, nhưng 5 năm lại là quãng thời gian vừa đủ để mọi thứ thay đổi

 

Năm 2027 sẽ là thời điểm của những đổi mới và tiến bộ công nghệ tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng là giai đoạn của sự hỗn loạn. Liệu thị trường tiền số sẽ ra sao vào năm 2027?

 

Rất khó để đưa ra những dự đoán trong dài hạn, nhưng đó là những thử nghiệm tư duy tốt. Dưới đây là dự đoán về những sự kiện bất ngờ nhất có thể xảy ra trong vòng 5 năm tới.

 

1. Metaverse vẫn chưa thể phát triển

 

Metaverse vẫn luôn là một chủ đề nóng, nhưng thực tế cho thấy, cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết mọi người không biết gì về nó.

 

Hiểu một cách đơn giản, Metaverse là một thế giới ảo tồn tại liên tục, hoạt động trong thời gian thực, có nền kinh tế riêng, được tạo ra bởi chính những người tham gia, với đặc điểm nhận dạng đặc trưng là những người này có thể tương tác với nhau. Về mặt lý thuyết, nhiều ứng dụng có thể tích hợp trong metaverse như game, ứng dụng họp trực tuyến, các dịch vụ như cấp bằng lái xe…

 

Có thể thấy, metaverse không phải là một hiện tượng quá mới lạ. Các trò chơi nhập vai, các mạng xã hội hiện nay cũng được phát triển dựa trên ý tưởng tương tự và đã ra đời được một thời gian. Song, khả năng tương tác là một vấn đề cần được giải quyết một cách nghiêm túc. Nó sẽ là một tính năng rất hữu ích để có thể dễ dàng chuyển các tài sản kỹ thuật số giữa các trò chơi – mà không bị ràng buộc vào một nền tảng cụ thể.

 

Dù vậy, metaverse sẽ không bao giờ đáp ứng được mọi nhu cầu như thế. Chưa có lý nào đủ thuyết phục để đưa một số dịch vụ vào metaverse cả. Một số dịch vụ sẽ vẫn bị cô lập do các nhà khai thác không muốn từ bỏ quyền kiểm soát đối với chúng.

Ngoài ra, kỹ thuật cũng là một khía cạnh cần tính đến. Để tham gia metaverse, người dùng cần phải sử dụng kính thực tế ảo (VR). Mặc dù công nghệ VR đang được phát triển qua mỗi năm, nhưng không phải ai cũng thích sử dụng nó. Nó chỉ thích hợp với những game thủ chuyên nghiệp. Còn với đại đa số những người bình thường, họ sẽ không bao giờ muốn đeo những chiếc kính như vậy để tương tác gặp gỡ bạn bè, hay bán những thứ gì đó trên sàn giao dịch.

 

Điều này chỉ thực sự thay đổi nếu có một sự đột phá về công nghệ như kính áp tròng thông minh hoặc Neuralink. Nhưng khó có khả năng những công nghệ này sẽ được sử dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới.

 

2. Ví sẽ trở thành “siêu ứng dụng”

 

Ngày nay, một người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) đang phải sử dụng hàng loạt giao thức khác nhau mỗi ngày như ví, sàn giao dịch, cầu nối, giao thức cho vay… Việc phải sống chung với hàng loạt ứng dụng công nghệ như vậy là điều bất tiện, ngay cả đối với những người dùng thông thạo nhất.

 

Với hầu hết mọi người, sẽ thực sự tuyệt vời nếu vô số ứng dụng, dịch vụ này được tích hợp vào một hay một vài ứng dụng toàn cầu, trong đó lựa chọn tối ưu nhất là tích hợp với ví tiền điện tử của họ. Lưu trữ, trao đổi, chuyển sang các mạng khác, đặt cược… Tại sao phải truy cập hàng chục trang web/app khác nhau nếu tất cả các thao tác cần thiết có thể được thực hiện bằng một giao diện duy nhất?

 

Người dùng không quan tâm họ sử dụng sàn giao dịch hoặc cầu nối nào. Họ chỉ quan tâm đến bảo mật, tốc độ và phí thấp. Một số lượng đáng kể các giao thức DeFi rất có thể sẽ chuyển thành back-end phục vụ cho các ví phổ biến nhất.

 

3. Bitcoin sẽ trở thành tiền tệ ngang bằng với USD hoặc EUR

 

Tiền vẫn sẽ được sử dụng với 3 chức năng chính: phương tiện thanh toán, kho dự trữ giá trị và một loại tiền tệ. Nhiều loại tiền điện tử, chủ yếu là stablecoin, được sử dụng làm phương tiện thanh toán. Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) được sử dụng làm kho lưu trữ giá trị giữa các loại tiền điện tử. Nhưng đồng USD vẫn là đơn vị tiền tệ chính trên thế giới. Mọi thứ đều được định giá bằng USD, ngay cả Bitcoin cũng vậy.

 

Tiền tiện tử sẽ chiến thắng hoàn toàn nếu nó có thể trở thành một tiền tệ được công nhận. Và Bitcoin hiện là ứng cử viên chính cho vai trò này. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là một bệ phóng rất tích cực cho thị trường tiền điện tử nói chung.

 

Điều gì sẽ giúp dự đoán này trở thành hiện thực?

 

Sự sụt giảm mạnh về niềm tin đối với đồng USD và EUR là điều kiện tiên quyết để tiền điện tử trở thành tiền tệ được công nhận. Các chính phủ phương Tây đã làm suy yếu sự tin tưởng của mọi người về tiền pháp định khi họ đã in hàng nghìn tỷ USD và đưa vào lưu hành, dẫn tới lạm phát tăng cao bất thường… Nhưng có lẽ đó chỉ là khởi đầu, và những điều tồi tệ hơn nữa có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu lạm phát trở nên tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến? Điều gì sẽ xảy ra nếu khủng hoảng kinh tế kéo dài? Điều gì sẽ xảy ra nếu một dịch bệnh mới bùng phát? Điều gì sẽ xảy ra nếu xung đột ở Ukraine tràn sang các nước láng giềng? Tất cả đều là những kịch bản khả thi. Tất nhiên, một số là cực đoan – nhưng chúng hoàn toàn có thể xảy ra.

 

4. Vị thế của hơn một nửa trong số 50 đồng coin hàng đầu sẽ suy yếu

 

Có khả năng cao là danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu sẽ thay đổi hoàn toàn. Nhiều khả năng Ethereum Classic (ETC) sẽ bị loại khỏi danh sách các đồng coin hàng đầu, và nhiều dự án có vẻ “khó bị lay chuyển” ở thời điểm hiện tại rất có thể sẽ biến mất.

 

Một số đồng stablecoin chắc chắn sẽ bị nhấn mình, trong khi những đồng tiền khác nổi lên chiếm lấy vị thế đó.

 

5. Thị trường tiền số sẽ phân hóa theo địa lý

 

Tiền điện tử được mặc định là đồng tiền toàn cầu, không bị ảnh hưởng bởi các quốc gia riêng lẻ. Tuy vậy, chính phủ ở từng quốc gia lại luôn có những quy định riêng, và một số nơi đã áp dụng quy định chặt chẽ về tiền điện tử.

 

Ví dụ, các nước như Mỹ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ… đã áp dụng hoặc đe dọa đưa ra quy định khắt khe đối với tiền điện tử.

 

Không khó để hình dung một tương lai mà ở đó, một số quốc gia sẽ được hưởng lợi từ tiền kỹ thuật số, trong khi một số quốc gia khác thì không. Chúng ta đang sống trong một tương lai như vậy rồi, ít nhất là ở một mức độ nào đó.

 

Theo cointelegraph

Tin liên quan