Thị Trường Ngoại Hối Châu Á Giảm, USD Tăng Do Lo Ngại Khủng Hoảng Ngân Hàng

20 tháng 3 năm 2023 14:51
47

Hầu hết các đồng tiền châu Á đã giảm vào thứ Hai và đồng USD tăng khi thị trường lao dốc trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này, trong khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng ngân hàng khiến tâm lý căng thẳng bất chấp các biện pháp của chính phủ nhằm xoa dịu những lo ngại của thị trường.

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc đã giảm 0,2% sau khi Ngân hàng Nhân dân bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng địa phương, nới lỏng các điều kiện thanh khoản. Ngân hàng trung ương cũng duy trì lãi suất cơ bản cho vay ở mức thấp kỷ lục khi chuyển sang tăng các điều kiện thanh khoản và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 

Nhưng điều này có tác dụng bổ sung là gây thêm áp lực lên đồng nhân dân tệ, khi khoảng cách giữa lãi suất trong nước và lãi suất nước ngoài ngày càng lớn. Đồng tiền của Trung Quốc đã được giao dịch gần mức 7 so với đồng USD vào thứ Hai.

 

Các đồng tiền châu Á khác cũng giảm giá, với won Hàn Quốc mất 0,3%, trong khi yên Nhật mất khoảng 0,1%. Tuy nhiên, đồng yên đang giao dịch gần với mức cao nhất trong một tháng, được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên trong tuần qua.

 

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã trấn an các nhà đầu tư hôm thứ Hai rằng hệ thống ngân hàng của nước này ổn định và không phải đối mặt với sự lây lan từ các cuộc khủng hoảng ở Mỹ và châu Âu.

 

Đồng USD tăng nhẹ vào thứ Hai, với chỉ số USD và chỉ số USD tương lai mỗi loại tăng 0,1%.

 

Tuy nhiên, thị trường tỏ ra thận trọng đối với đồng bạc xanh trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần này, nơi ngân hàng dự kiến tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

 

Những bất đồng gần đây trong lĩnh vực ngân hàng chứng kiến thị trường đặt cược rằng Fed sẽ giảm nhẹ giọng điệu diều hâu trong chính sách tiền tệ để ngăn chặn áp lực kinh tế hơn nữa từ lãi suất cao.

 

Ngân hàng trung ương, cùng với các ngân hàng lớn khác đã triển khai các biện pháp thanh khoản khẩn cấp vào cuối tuần để hỗ trợ ngành ngân hàng và ngăn chặn sự sụp đổ thêm nữa. Các nhà quản lý cũng đã môi giới cho một sáp nhập các ngân hàng Thụy Sĩ gồm Tập đoàn UBS (SIX:UBSG) và Tập đoàn Credit Suisse (SIX:CSGN), khi nhóm này gặp khó khăn với một cuộc khủng hoảng thanh khoản sắp xảy ra.

 

Tuy nhiên, các thị trường vẫn đứng ngoài cuộc trước những tổn thất lớn hơn từ lĩnh vực ngân hàng, sau sự sụp đổ bất ngờ của một số công ty cho vay của Mỹ vào tuần trước. Các nhà đầu tư cũng không chắc chắn về những tín hiệu mà Fed sẽ gửi đến thị trường, do các biện pháp thanh khoản gần đây của họ làm suy yếu cuộc đấu tranh kéo dài một năm nhằm thắt chặt các điều kiện tiền tệ và chống lạm phát.

 

Sự biến động trên thị trường nợ cũng xuất hiện, do UBS sẽ xóa sổ trái phiếu Credit Suisse trị giá khoảng 17 tỷ đô la như một phần của việc tiếp quản.

 

Theo Investing

Tin liên quan