Sự Trượt Dốc Của Đồng Euro - Sóng Xung Kích Từ Chiến Tranh Ukraine?

14 tháng 7 năm 2022 03:32
110

Sự sụt giảm của tiền tệ chung chỉ ra nguy cơ suy thoái nhiều hơn là dấu hỏi về tương lai của nó.

Hôm thứ Ba 12/7, Croatia đã vượt qua rào cản cuối cùng để đạt được tham vọng lâu nay là trở thành thành viên thứ 20 của đơn vị tiền tệ - một động thái mà giám đốc ngân hàng trung ương Boris Vujčić của họ cho biết sẽ mang lại “an ninh hơn” và “nâng cao mức sống cho công dân của chúng tôi”.

 

Nhưng trong khi Zagreb muốn tham gia, thì các thị trường ngoại hối lại muốn rút lui.

 

Đồng euro hiện có giá trị chỉ hơn một ít so với một đô la, lần đầu tiên kể từ năm 2002, làm sống lại ký ức về những năm đầu khó khăn của nó, khi nó xuống quá thấp mà các nhà giao dịch gọi nó là “tiền toilet” và các ngân hàng trung ương lớn đã tung ra một biện pháp can thiệp phối hợp để thúc đẩy niềm tin vào dự án.

 

Chiếm một phần năm dự trữ ngoại hối toàn cầu và một phần tư phát hành trái phiếu toàn cầu, đồng euro không còn bị xóa sổ như một nỗ lực đã diệt vong. Tuy nhiên, sự ngang giá với đồng đô la làm nổi bật khoảng cách ngày càng rộng giữa triển vọng kinh tế của Mỹ và khu vực đồng euro, vốn đang bị “phơi nhiễm” nhiều hơn với hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.

 

Sự suy yếu của đồng euro, sẽ làm tăng giá hàng nhập khẩu, sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khó khăn hơn trong khi đang phải vật lộn với lạm phát cao kỷ lục.

 

Alan Ruskin, chiến lược gia quốc tế của Deutsche Bank cho biết: “Có cảm giác rằng nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ không đủ mạnh và sẽ là một phần của sự suy thoái toàn cầu”.

 

Sự sụt giảm nhanh chóng của đồng euro, từ 1,19 đô la vào thời điểm này năm ngoái xuống 1,0032 đô la vào trưa thứ Tư 13/7, diễn ra trong bối cảnh lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên vốn đã giảm dần cho châu Âu, buộc việc cung cấp năng lượng phải chia nhỏ và gây ra suy thoái kinh tế trong khu vực.

 

Kit Juckes, chiến lược gia tiền tệ tại ngân hàng Pháp Société Générale cho biết: “Chúng tôi tiếp tục mua đồng đô la khi bắt đầu lo lắng rằng cuộc đổ bộ kinh tế toàn cầu có thể khó khăn hơn chứ không phải nhẹ nhàng hơn. Đồng tiền chính khác trên thế giới [đồng euro] đang bị khuyết tật hàng loạt do thực tế là cuộc khủng hoảng năng lượng của nó có khả năng ở một mức độ hoàn toàn khác”.

 

Đồng bạc xanh đã tăng vọt so với hầu hết các loại tiền tệ - không chỉ đồng euro - sau một loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đỉnh điểm là mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng trước, đưa phạm vi mục tiêu từ 1,5% đến 1,75%. .

 

Dirk Schumacher, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô châu Âu tại Natixis cho biết: “Chính sách tiền tệ ở Mỹ vẫn thúc đẩy đồng euro trong giai đoạn này nhiều hơn so với Ngân hàng Trung ương châu Âu. "Fed là động lực chính của đồng euro".

 

Đồng euro đã hoạt động tốt hơn trên cơ sở trọng số thương mại, nơi nó được đo lường so với rổ 42 loại tiền tệ - chỉ giảm 1,6% kể từ đầu năm, so với 11% với đồng đô la.

 

ECB vẫn chưa tăng lãi suất từ mức thấp kỷ lục của họ là âm 0,5%, nhưng dự kiến sẽ làm như vậy vào tuần tới với mức tăng một phần tư khiêm tốn. Một chuỗi tăng của Ngân hàng Trung ương Anh đã không bảo vệ đồng bảng Anh khỏi sức mạnh của đồng bạc xanh. Vítor Constâncio, cựu Phó Chủ tịch của ECB cho biết: “Đồng bảng Anh cũng mất giá 11% so với đồng đô la kể từ cuối năm ngoái.

 

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế, một nhóm thương mại ngân hàng, cho biết các nhà giao dịch tiền tệ đang đặt cược một đợt suy thoái nghiêm trọng vào cuối năm nay sẽ ngăn ECB tăng lãi suất trên 0.

 

Brooks, cựu chuyên gia tiền tệ tại Goldman Sachs cho biết: “Thiệt hại tích lũy đối với khu vực đồng euro đã rất lớn. Các thị trường ngoại hối đang dẫn đầu phần còn lại của khu phức hợp giao dịch về điều này".

 

Làm nổi bật sự u ám, thước đo hàng tháng của ZEW think tank về kỳ vọng của nhà đầu tư đối với nền kinh tế Đức đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ có chủ quyền của khu vực đồng euro bắt đầu vào tháng 6 năm 2011.

 

Tác động của đồng đô la mạnh đặc biệt lớn vào thời điểm chi phí năng lượng, được định giá bằng đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế, đang tăng cao.

 

Deutsche Bank ước tính khu vực đồng euro sẽ chịu tác động tiêu cực 400 tỷ euro đối với cán cân thương mại trong năm nay nếu giá cả vẫn ở mức cao như hiện nay.

 

Sự sụt giảm của đồng tiền chung cũng làm tăng lạm phát, đẩy giá hàng nhập khẩu lên và góp phần làm cho giá tiêu dùng tăng kỷ lục 8,6% trong năm tính đến tháng 6.

 

Schumacher ước tính cứ mỗi 10% đồng euro giảm giá so với đồng đô la, thì thêm 0,2 điểm phần trăm vào lạm phát của khu vực đồng euro trong năm tới.

 

“Nó không phải là người thay đổi cuộc chơi, nhưng mọi thứ đều có giá và tôi chắc chắn rằng nó sẽ được chào đón tại ECB nếu đồng euro tăng trở lại”, ông nói thêm.

 

Trong khi đồng euro giảm so với đồng đô la chủ yếu phản ánh sự thay đổi theo chu kỳ trong nền kinh tế toàn cầu chứ không phải thay đổi cơ cấu, một số nhà kinh tế lo ngại cuộc khủng hoảng năng lượng có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng cạnh tranh của châu Âu.

 

Maria Demertzis, Phó Giám đốc think tank Bruegel của Brussels, cho biết: “Nếu sự thay đổi trong cơ cấu năng lượng mà EU phải đối mặt làm thay đổi khả năng cạnh tranh của nó, có thể đồng euro bắt đầu đi xuống, và đó là một trong những điều cần theo dõi”.

 

Trước khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm ở phần lớn châu Âu và Bắc Mỹ, đồng tiền yếu hơn được coi là một lợi thế kinh tế.

 

Chỉ 3 năm trước, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc ECB đã thao túng đồng euro "một cách không công bằng" để thúc đẩy các nhà xuất khẩu của khu vực bằng cách đưa ra những bình luận ôn hòa về chính sách.

 

Với áp lực giá cả tăng cao, điều đó không còn đúng nữa. Francesca Fornasari, người đứng đầu bộ phận giải pháp tiền tệ tại Insight Investment, cho biết: “Không có gì rõ ràng là Mỹ đặc biệt không hài lòng với mức giá của đồng đô la”.

 

Croatia sẽ tham gia đồng tiền chung vào đầu năm sau.


Theo Vietstock

Tin liên quan