Săn Cổ Phiếu: Một Mã Quốc Phòng Có Khả Năng Tăng Gấp Đôi Trong 3 Năm Tới

Giai đoạn này dường như mọi mã cổ phiếu đều đang trải qua nỗi đau ngày một lớn. Tuy nhiên những gì nhà thầu quốc phòng Mercury Systems MRCY đang phải chịu đựng có lẽ còn nghiêm trọng hơn cả. Giờ đây, CEO mới của công ty đang đứng trước cơ hội giúp công ty đang gặp khó khăn đạt được điều mà ban lãnh đạo—và các nhà đầu tư—luôn chờ mong.

Săn Cổ Phiếu: Một Mã Quốc Phòng Có Khả Năng Tăng Gấp Đôi Trong 3 Năm Tới

Có trụ sở tại Andover, Mass., Mercury (mã: MRCY) chuyên về thiết bị điện tử và chip dành cho ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng của Hoa Kỳ và các đồng minh. Mercury cho biết đang triển khai hơn 300 chương trình với khoảng 25 nhà thầu quốc phòng. Các sản phẩm của công ty có thể dễ dàng được tìm thấy trong các máy bay chiến đấu F-16, F-18 và F-35; máy bay không người lái Predator và Reaper, tên lửa đất đối không Patriot cùng nhiều loại vũ khí khác.

 

Từ một hãng sản xuất chỉ chuyên về các mạch, công tắc và cảm biến đơn giản, Mercury Systems đã chuyển mình và biến chuỗi giá trị từ các bộ phận sang toàn bộ hệ thống phụ. Có thể nói đây là một quá trình chuyển đổi cần đến hàng tỷ USD cho việc sáp nhập, mua lại cũng như nghiên cứu và phát triển. Công ty đã thực hiện 14 thương vụ mua lại kể từ năm 2016, bao gồm các công ty sản xuất hệ thống hiển thị máy bay, linh kiện tần số vô tuyến, máy tính và máy chủ cũng như các bộ phận điều khiển chuyến bay.

 

Kế hoạch của Mercury là kết hợp các bộ phận khác nhau thành các hệ thống lớn hơn, từ đó có thể bán chúng cho các khách hàng là nhà thầu quốc phòng của mình để thúc đẩy doanh thu và tỷ suất lợi nhuận.

Randy Gwirtzman, đồng quản lý của quỹ Baron Discovery (BDFFX) trị giá 1,4 tỷ USD, cho biết: “Đó là một chiến lược thông minh vì khi bạn là nhà cung cấp hệ thống phụ, rõ ràng hoạt động kinh doanh đó hấp dẫn hơn bán lẻ các bộ phận rất nhiều”. BDFFX cũng sở hữu cổ phiếu Mercury. “Chỉ có điều chiến lược này chưa được triển khai trơn tru như chúng tôi mong đợi.”

 

Mercury có lẽ đã ngoạm vào phần thị phần lớn hơn khả năng nuốt của nó, trong khi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thu nhập trong năm tài chính gần nhất của hãng đã giảm 54%, xuống mức điều chỉnh 1 USD/cổ phiếu, còn doanh thu gần như không đổi, ở mức 974 triệu USD. 

Săn Cổ Phiếu: Một Mã Quốc Phòng Có Khả Năng Tăng Gấp Đôi Trong 3 Năm Tới

Trong khi đó, cổ phiếu của Mercury rớt từ mức cao nhất đóng cửa ở 92,80 USD vào tháng 4 năm 2020 xuống còn 44,74 USD vào cuối năm 2022, trước khi giảm xuống còn 31,50 USD vào tháng 6. Đặc biệt sau khi công ty thông báo rằng nỗ lực rao bán chính mình, bắt nguồn từ yêu cầu của các nhà đầu tư tích cực Starboard Value và Jana Partners, không thu lại kết quả nào.

 

Đó là lúc ban quản lý mới xuất hiện. Jana đã thúc đẩy việc bổ sung Bill Ballhaus—một kỹ sư hàng không vũ trụ với bề dày kinh nghiệm phong phú—vào hội đồng quản trị của Mercury vào năm ngoái. Ông đảm nhận vai trò CEO và chủ tịch tạm thời vào tháng 6, sau đó chính thức được bổ nhiệm vào các vị trí này vào tháng trước.

 

Mercury cũng có giám đốc tài chính mới—David Farnsworth, một cựu lãnh đạo của Raytheon—và một số thành viên hội đồng quản trị mới. Mục tiêu của hội đồng mới nhằm giải quyết các chương trình đang bị đình trệ gây cạn kiệt nguồn lực và ảnh hưởng đến lợi nhuận chung.

 

“[Ballhaus] có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các thay đổi và thúc đẩy giá trị cổ đông, có khởi đầu thuận lợi sau khi tham gia hội đồng quản trị được một năm và ông cũng đồng tình với các cổ đông về kế hoạch trả thưởng của mình”, Scott Ostfeld, đối tác quản lý cho biết. Ostfeld là giám đốc quản lý danh mục đầu tư tại Jana và là thành viên hội đồng quản trị của Mercury kể từ tháng Bảy.

 

Ballhaus gọi năm tài chính 2024 là một “năm chuyển tiếp”, với doanh thu không đổi nhưng lợi nhuận và dòng tiền được cải thiện đều đặn trong suốt giai đoạn. “Theo kinh nghiệm của tôi, điều này không có gì lạ ở những doanh nghiệp phát triển nhanh chóng thông qua mua lại,” ông nói trong hội nghị báo cáo thu nhập tài chính quý 4 của công ty vào tháng 8. “Tại Mercury, sự non nớt và thiếu tích hợp đầy đủ của các lĩnh vực chức năng chính đã dẫn đến những thách thức nghiêm trọng mà công ty gặp phải. Đặc biệt là trong việc dự báo hiệu quả kinh doanh trong nhiều quý vừa qua. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng những tiến triển trong lĩnh vực này, tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát và đi đúng hướng.”

 

Những cải tiến về hoạt động đó sẽ bắt đầu phản ánh qua các con số trong các quý tới. Doanh thu sẽ không tăng nhiều trong năm tài chính mới như hướng dẫn của ban quản lý cùng dự báo đồng thuận của các nhà phân tích Phố Wall. Song chiến lược giám sát chặt chẽ các hoạt động mua lại của Mercury cũng như các biện pháp cắt giảm chi phí khác sẽ giúp giảm chi phí khoảng 21 triệu USD trong năm tài chính này và cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Săn Cổ Phiếu: Một Mã Quốc Phòng Có Khả Năng Tăng Gấp Đôi Trong 3 Năm Tới

Tuy nhiên, chìa khóa để thay đổi tình hình nằm ở việc đưa các chương trình gặp khó khăn trở lại đúng hướng. Đáng nhẽ EBITDA của công ty sẽ đạt 188 triệu USD, tuy vậy do 20 chương trình của công ty đang gặp khó khăn nên công ty buộc phải trừ khoảng 56 triệu USD khỏi EBITDA.

 

Các chương trình đó cũng làm cạn kiệt dòng tiền do làm tích tụ hàng tồn kho, với tổng vốn lưu động của công ty chiếm 65% doanh thu trong năm tài chính vừa qua, tăng từ 35% trong năm tài chính 2020. Khi các chương trình đó cùng lượng USD đổ cho chúng bắt đầu tạo ra doanh thu, Mercury có thể giải phóng vốn lưu động thành dòng tiền tự do. Biên lợi nhuận cũng sẽ tăng lên và ban quản lý đang nhắm mục tiêu quay trở lại mức lợi nhuận EBITDA đã điều chỉnh ở mức thấp đến trung bình 20% “theo thời gian”, sau khi giảm xuống 14% trong năm tài chính 2023.

 

Thị trường dường như không dành nhiều tín nhiệm cho Mercury, mọi người không tin công ty có  khả năng tìm ra những rào cản kỹ thuật và phát triển. Cổ phiếu, ở mức 37,93 USD, hiện được giao dịch với giá gấp khoảng 28 lần thu nhập dự phóng trong 12 tháng, giảm so với mức hơn 30 lần  trong năm 2019 và 2020, bất chấp mức lợi nhuận thấp nhất. Cách đây không lâu, Mercury đã gộp thu nhập ở mức hai con số và đánh bại thị trường cũng như hiệu suất cổ phiếu của các công ty cùng ngành.

 

Không khó để tưởng tượng một thế giới nơi Mercury trưởng thành, nếu đúng như vậy, cổ phiếu có thể tăng gấp đôi trong ba năm tới, đặc biệt nếu công ty theo đuổi mức tăng trưởng thu nhập cao hơn và lấy lại bội số định giá cao hơn.

 

Quá trình trưởng thành này có thể nhiều chông gai, nhưng đối với cổ phiếu Mercury Systems, tất cả đều đáng giá.

 

Theo Barron‘s

Tin liên quan