NZD/USD Giằng Co Khi Mỹ Nghỉ Lễ Tạ Ơn, Chờ Tín Hiệu Bứt Phá Khỏi Mô Hình Tam Giác Mới Xác Nhận Tiếp Tục Đà Tăng

25 tháng 11 năm 2022 07:13
39

Trong phiên giao dịch châu Á ngày 25/11, NZD/USD vẫn giằng co ít biến động dù New Zealand có sự kiện Doanh số bán lẻ. Tỷ giá NZD/USD hiện đang loanh quanh ngay sát dưới mốc 0,6270.

 

Doanh số bán lẻ New Zealand trong quý 3 đạt 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tốt hơn mức dự kiến là -2,6% trong khi quý 2 là -3,75%. Doanh số bán lẻ hàng quý cũng đạt mức dương 0,4%, tuy có thấp hơn một chút so với dự báo (0,5%). Doanh số bán lẻ tăng và dương thì sẽ có tác động tích cực tới tiền tệ cơ bản, trong trường hợp này là đồng Dollar New Zealand. Cần nhớ rằng cho dù doanh số bán lẻ có tăng đi nữa thì các doanh nghiệp bán lẻ cũng không hề muốn giảm giá bán, mà người tiêu dùng vẫn có nhu cầu mua sắm, nhất là khi bước sang giai đoạn nhộn nhịp kỳ nghỉ lễ cuối năm như thường lệ.

 

Như vậy, có thể nói rằng lạm phát tại New Zealand đang có tín hiệu sẽ tiếp tục tăng, mà ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) lại không thích điều này. Chính vì vậy họ mới tăng lãi suất đến 0,75% trong thời gian gần đây. Chừng nào giá cả hàng hóa dịch vụ còn cao thì RBNZ vẫn còn thiên hướng thắt chặt và muốn hút ròng tiền mặt. Tóm lại, các động lực cơ bản trước mắt cho thấy đồng NZD vẫn có khả năng tăng.

 

Về phía đồng USD, chỉ số Dollar Mỹ (DXY) đã giảm mạnh trong các phiên gần đây do biên bản cuộc họp Fed cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ muốn giảm nhẹ mức tăng lãi suất so với các kỳ trước nhằm đánh giá tác động thẩm thấu của chính sách thắt chặt đối với nền kinh tế trước rồi mới có các bước kế tiếp, vì phản ứng của thị trường sẽ có độ trễ nhất định đối với chính sách ban hành. Phiên ngày 24/11 theo giờ Mỹ (hay tương đương phiên 25/11 theo giờ Việt Nam), thị trường khá tĩnh lặng do Mỹ đón ngày Lễ Tạ ơn, thanh khoản xuống thấp.

Trên góc nhìn kỹ thuật, dễ thấy NZD/USD đã có nhịp tăng dài và mạnh, khoảng 13,75%, kể từ lúc chạm đáy 0,5512 vào hồi giữa tháng 10. Hiện tại hai bên mua bán đang giằng co nhau quanh khu vực 0,6260 - 0,6270, mà vùng này cũng gần mức Fib 78,6% của đợt sóng dài 2 tháng nối từ đỉnh ngày 12/8 (0,6469) về đáy ngày 13/10 (0,5512).

 

Nếu tỷ giá NZD/USD vượt hẳn lên trên mức này và phá vỡ lên trên đường xu hướng giảm của mô hình tam giác (xem hình) thì có khả năng mục tiêu sẽ là mức Fib 100%, cũng chính là đỉnh ngày 12/8 (0,6469).

 

Tuy nhiên, rủi ro giá đảo chiều vẫn có khả năng xảy ra. Chỉ báo dòng tiền 14 ngày (MFI 14) cho thấy tín hiệu phân kỳ giữa biểu đồ giá và biểu đồ động lượng. Cụ thể, đỉnh giá thì đang tăng dần nhưng đỉnh MFI lại có xu hướng giảm, tức là lực cầu đang suy yếu, chứng tỏ thị trường có khả năng sẽ điều chỉnh trong giai đoạn ngắn hạn tiếp theo. Ngay cả chỉ báo sức mạnh tương đối (RSI) cũng ủng hộ quan điểm này khi RSI 14 có vẻ như đang ngoảnh đầu hướng xuống.

 

Trong kịch bản giá giảm, mục tiêu đầu tiên có thể là mức Fib 61,8% quanh khu vực 0,6100. Vùng này cũng từng là vùng hỗ trợ khá vững vào hồi đầu tháng.

 

Theo Traderhub

Tin liên quan