Mỹ Lên Kế Hoạch Tổ Chức Điện Đàm Với Lãnh Đạo Trung Quốc

17 tháng 6 năm 2022 02:34
145

Theo truyền thông Mỹ, giới chức cấp cao nước này đang thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, nội dung và thời điểm hội đàm chưa được tiết lộ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: Getty Images.

 

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Luxembourg thảo luận về hàng loạt các vấn đề.

 

Mặc dù chưa có thêm thông tin được tiết lộ nhưng dự kiến cuộc điện đàm này có thể diễn ra vào tháng 7 tới, trong khi cuộc gặp trực tiếp chỉ có thể diễn ra sau thời điểm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay.

 

Sau cuộc gặp giữa ông Sullivan và ông Dương Khiết Trì vào đầu tuần này, báo giới Mỹ đã đồn đoán về khả năng có thể diễn ra điện đàm giữa lãnh đạo hai nước. Tuy nhiên, ngay sau đó giới chức Mỹ cho biết hiện không có thông báo nào về điện đàm hoặc cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ-Trung mặc dù Chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục duy trì các kênh liên lạc mở với Trung Quốc để quản lý cạnh tranh. Cuộc hội đàm trực tuyến mới đây nhất giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra ngày 18/3 với nội dung chủ yếu tập trung vào cuộc chiến Nga-Ukraine.

 

Theo Tinnhanhchungkhoan

Tin liên quan