Mô Hình Tam Giác Trong Giao Dịch Ngoại Hối (Forex)

4 tháng 10 năm 2022 04:25
24

Mô hình tam giác (Triangle) là một trong những mô hình thường xuyên xuất hiện trên ác biểu đồ phân tích giá. Mô hình này thường được các trader thường xuyên áp dụng do nó mang tới độ tin cậy khá cao và việc vận dụng nó trong giao dịch cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa nhà đầu tư không cần hiểu rõ về mô hình này, nhất là khi nó rất dễ nhầm lẫn với một số mô hình có hình dạng tương tự. Vì lẽ đó, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về mô hình tam giác, đặc điểm nhận dạng và cách giao dịch với mô hình này sao cho hiệu quả cao nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác (Triangle) là mô hình giá có nhiệm vụ chỉ ra xu hướng của thị trường. Giá có xu hướng hội tụ tại một điểm trước khi phá vỡ mô hình tam giác theo một hướng cụ thể. 

 

Trong thị trường ngoại hối, mô hình tam giác thường có xu hướng hình thành khi giá có xu hướng đi ngang sau các đợt giá tăng hoặc giảm. Ở giai đoạn đầu khi mô hình tam giác mới được hình thành, cả phe mua và bán đều không quyết liệt trong cuộc chiến giành quyền áp đảo. Nhưng càng đi về cuối mô hình, cuộc chiến càng trở nên căng thẳng, được thể hiện bằng việc biên độ giá ngày càng thu hẹp dần.

 

Cấu tạo của mô hình tam giác

Mô hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng trên và dưới, có xu hướng hội tụ tại một điểm phía bên phải mô hình. Đường xu hướng phía trên đi qua các đỉnh, đóng vai trò là một đường kháng cự còn đường phía dưới đi qua các đáy chính là đường hỗ trợ.

 

Tất nhiên, đây chỉ là dạng cấu tạo cơ bản nhất. Sự khác biệt của hướng các đường xu hướng sẽ tạo nên những biến thể, hay còn gọi là các loại mô hình tam giác khác nhau. Nội dung này sẽ được trình bày rõ hơn ở phần sau bài viết.

 

Đặc điểm nhận dạng mô hình tam giác

Dù có các biến thể khác nhau nhưng các mô hình tam giác đều có chung những đặc điểm sau, qua đó giúp trader nhận dạng và không nhầm lẫn mô hình này với các dạng mô hình có hình dáng tương tự như mô hình nêm hay mô hình cờ đuôi nheo.

 

Thứ nhất, mô hình cần phải có ít nhất 4 điểm để hình thành, trong đó bao gồm tối thiểu 2 đỉnh trên và tối thiểu 2 đáy dưới. 

 

Thứ hai, giá liên tục tạo ra các đỉnh mới thấp hơn và/hoặc các đáy mới cao hơn (điều này tùy thuộc vào từng biến thể của mô hình), từ đó hình thành độ dốc của các đường hỗ trợ hoặc kháng cự.

 

Thứ ba, hai cạnh của tam giác phải có xu hướng hội tụ về 1 điểm. Đây là yếu tố tiên quyết để xác định xem mô hình vừa xuất hiện có đúng là mô hình tam giác hay không.

 

Cuối cùng, mô hình sẽ được xác nhận khi giá phá vỡ khỏi một trong hai cạnh của tam giác.

 

Các loại biến thể của mô hình tam giác

Mô hình tam giác có 3 loại phổ biến đó là: mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm, và mô hình tam giác cân. Mỗi mô hình sẽ có ý nghĩa, đặc điểm và cách nhận dạng khác nhau. 

 

Mô hình tam giác tăng

Mô hình tam giác tăng thường xuất hiện trong xu hướng tăng.

Về mặt hình dáng, mô hình này được cấu thành bởi đường xu hướng trên (kháng cự) đi ngang và đường xu hướng dưới (hỗ trợ) dốc lên.

 

Sự hình thành của các đáy cao hơn bên trong tam giác cho thấy phe mua đang chiếm vị thế áp đảo. Trong khi đó, đường kháng cự ngang cho thấy phe bán vẫn kìm hãm được phe mua, dẫn tới việc giá chạm lên kháng cự lại bị dội trở lại. Tuy nhiên, khi lực mua đủ mạnh, giá sẽ bứt phá lên trên đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng ban đầu. Với mô hình này, khả năng giá sẽ bứt phá lên cao chiếm khoảng 77%, trong khi khả năng giá đảo chiều giảm xuống chiếm 23% còn lại.

 

Mô hình tam giác giảm

Mô hình tam giác giảm hoàn toàn ngược lại với mô hình tam giác tăng. Mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng giảm.

Về mặt hình dáng, mô hình này được cấu thành bởi đường xu hướng trên (kháng cự) dốc xuống và đường xu hướng dưới (hỗ trợ) nằm ngang.

 

Sự hình thành của các đỉnh thấp hơn bên trong tam giác cho thấy phe bán đang chiếm vị thế áp đảo. Trong khi đó, đường hỗ trợ ngang cho thấy phe mua vẫn kìm hãm được phe bán, dẫn tới việc giá chạm xuống hỗ trợ lại bật lên. Tuy nhiên, khi lực bán đủ mạnh, giá sẽ bứt phá xuống dưới đường hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm ban đầu. Với mô hình này, khả năng giá sẽ bứt phá xuống dưới chiếm khoảng 64%, trong khi khả năng giá đảo chiều tang lên chiếm 36% còn lại.

 

Mô hình tam giác cân

Khác với 2 dạng mô hình trên, mô hình tam giác cân hay còn gọi là tam giác đối xứng bao gồm một đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ nhau tại 1 điểm về phía bên phải mô hình. Hai cạnh này tạo với cạnh đáy 2 góc bằng nhau nên tam giác được tạo thành là tam giác cân.

Trong mô hình này, lợi thế giữa 2 phe mua và bán là cân bằng, được thể hiện bởi các đỉnh thấp hơn và đáy cao hơn. Khả năng phá vỡ lên trên kháng cự hay xuống dưới hỗ trợ là 50:50, do đó rất khó phán đoán giá sẽ đi theo xu hướng nào cho tới khi bứt phá xảy ra. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường, giá sẽ thường breakout và tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ trước đó hơn là đảo chiều tăng lên hoặc giảm xuống. 

 

Giao dịch với mô hình tam giác

Mặc dù có hình dạng khác nhau song cách vào lệnh, cát lỗ và chốt lời cho cả 3 biến thể của mô hình tam giác trên đều giống nhau. Cụ thể:

 

Vào lệnh: Vào lệnh Buy khi giá phá vỡ lên trên ngưỡng kháng cự; vào lệnh Sell khi giá phá vỡ xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 

 

Cắt lỗ: đặt tại đáy gần nhất đối với lệnh Buy hoặc tại đỉnh gần nhất đối với lệnh Sell.

 

Chốt lời: mức giá mục tiêu sau khi mô hình bằng với độ cao của tam giác tính từ điểm phá vỡ và cùng chiều với xu hướng vào lệnh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về mô hình tam giác cũng như cách giao dịch với mô hình này. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn một số thông tin bổ ích và sẽ hỗ trợ cho quá trình giao dịch của bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Theo Traderhub

Tin liên quan