Lựa Chọn Cổ Phiếu Công Nghệ Tốt Hơn: Oracle Hay HP?

Hiện tại, ông lớn công nghệ blue-chip nào là đáng mua hơn?

 

Oracle (ORCL) và HP (HPQ) thường được coi là những cổ phiếu công nghệ blue-chip đáng tin cậy bởi sự ổn định và thu nhập thay vì tăng trưởng mạnh mẽ. Trước đây đã từng có một bài so sánh hai cổ phiếu này vào tháng 6 năm ngoái và tuyên bố rằng mô hình kinh doanh đơn giản hơn, định giá thấp hơn và cổ tức cao hơn của HP khiến cổ phiếu này trở thành cổ phiếu nên mua hơn.

 

Nhưng kể từ đó, cổ phiếu của Oracle đã tăng 57% trong khi cổ phiếu của HP giảm 16%. Hãy xem tại sao Oracle lại vượt trội hơn HP với tỷ suất lợi nhuận lớn như vậy -- và liệu đây có phải là khoản đầu tư công nghệ lớn tốt hơn trong 12 tháng tới hay không.

 

HP vẫn đang vật lộn với thị trường PC ngày càng suy yếu

 

HP là một trong những nhà sản xuất máy tính và máy in hàng đầu thế giới. Trong thời kỳ đại dịch, doanh số bán PC tiêu dùng của họ đã tăng vọt khi lệnh đóng cửa đã thúc đẩy nhiều người nâng cấp PC để phục vụ các lớp học trực tuyến, làm việc từ xa và chơi game cao cấp. Doanh số bán máy in tiêu dùng cũng tăng do người tiêu dùng sử dụng in tại nhà nhiều hơn. Doanh số bán thiết bị tiêu dùng cao hơn bù đắp cho doanh số bán máy tính cá nhân và máy in thương mại chậm hơn.

Lựa Chọn Cổ Phiếu Công Nghệ Tốt Hơn: Oracle Hay HP?

Khi đại dịch suy giảm, doanh số bán thiết bị tiêu dùng của HP giảm mạnh vì người mua hàng không có nhu cầu nâng cấp thiết bị mới của mình. HP ban đầu dự kiến tốc độ tăng trưởng sau đại dịch của hoạt động kinh doanh thương mại sẽ bù đắp cho sự chậm lại đó, nhưng lạm phát, lãi suất tăng vọt và những trở ngại kinh tế vĩ mô đột ngột cản trở sự phục hồi đó.

 

Đó là lý do tại sao doanh thu của HP giảm 1% trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 10 năm ngoái) ngay cả khi EPS điều chỉnh chỉ tăng 8%. Đối với năm tài chính 2023, các nhà phân tích dự đoán doanh thu và EPS điều chỉnh của công ty sẽ giảm lần lượt 15% và 19% khi tình trạng suy thoái ngày càng sâu sắc.

 

Khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của HP chững lại, HP đã phải cắt giảm chi phí và hợp lý hóa hoạt động kinh doanh của mình thông qua các nguyên lý cốt lõi của "Kế hoạch chuyển đổi sẵn sàng cho tương lai" - bao gồm việc sa thải 7% đến 10% lực lượng lao động vào cuối năm tài chính 2025, giảm số lượng nhân viên, giảm các mẫu PC độc đáo để đơn giản hóa hoạt động kinh doanh, tung ra các dịch vụ đăng ký mới và phát triển các sản phẩm mới phù hợp với mô hình làm việc kết hợp, chơi game, đồ họa công nghiệp và in 3D có mức tăng trưởng cao hơn.

 

Cổ phiếu HP có vẻ rẻ với thu nhập dự phóng gấp 8 lần và hãng trả tỷ suất cổ tức dự phóng khổng lồ là 3,6%, nhưng xu hướng tăng giá có thể sẽ không quay trở lại cho đến khi môi trường vĩ mô được cải thiện và doanh thu của hãng liên tục tăng trưởng trở lại.

 

Oracle phải đối mặt với những cơn gió vĩ mô khó khăn hơn

 

Oracle là công ty phần mềm cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới. Trong vài năm qua, công ty đã chuyển đổi phần lớn phần mềm tại chỗ của mình thành các dịch vụ dựa đám mây, mở rộng nền tảng Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle (OCI) và triển khai thêm các dịch vụ hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Sự chuyển đổi này đã giúp hãng không phải chịu chung số phận với những gã khổng lồ công nghệ già cỗi khác như IBM.

 

Doanh thu của Oracle đã tăng 5% trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 5 năm 2022) và 7% trên cơ sở hữu cơ (không bao gồm việc mua lại gã khổng lồ CNTT chăm sóc sức khỏe Cerner vào năm ngoái) trong năm tài chính 2023. Phần lớn sự tăng tốc đó là nhờ NetSuite ERP và Nền tảng OCI, được cách nhiệt tốt khỏi cả đại dịch và những cơn gió ngược lạm phát. Sự tăng trưởng mạnh mẽ của các dịch vụ đám mây cốt lõi này cũng phần lớn bù đắp cho sự tăng trưởng chậm hơn của các hoạt động kinh doanh phần mềm, phần cứng, giấy phép và hỗ trợ tại chỗ.

Lựa Chọn Cổ Phiếu Công Nghệ Tốt Hơn: Oracle Hay HP?

Oracle kỳ vọng tốc độ tăng trưởng của các dịch vụ đám mây sẽ chững lại trong năm nay khi doanh thu từ giấy phép đám mây, tại chỗ và phần cứng tiếp tục giảm. Các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu tổng thể và EPS điều chỉnh của công ty sẽ tăng lần lượt 8% và 9% trong cả năm, nhưng thu nhập gần đây bị thiếu và dự báo cho quý hai thấp hơn dự kiến có thể khiến những ước tính đó suy giảm.

 

Nhưng dựa trên những ước tính đó, Oracle đang giao dịch ở mức gấp 20 lần thu nhập dự phóng và trả lợi suất kỳ hạn là 1,3%. Đây chưa phải là một món hời lớn, nhưng tốc độ tăng trưởng ổn định của công ty vẫn có thể khiến nó trở thành một cổ phiếu trú ẩn an toàn hấp dẫn trong thị trường hỗn loạn hiện nay.

 

Lựa chọn mua tốt hơn: Oracle

 

Khi so sánh HP với Oracle vào năm ngoái, giới chuyên gia đã đánh giá thấp mức độ suy thoái sau đại dịch của thị trường PC và đánh giá quá cao những trở ngại vĩ mô đối với các dịch vụ đám mây của Oracle. HP ban đầu có vẻ như là cổ tức rẻ hơn, nhưng hãng sẽ tiếp tục giao dịch ở mức chiết khấu đó cho đến khi thị trường PC cuối cùng phục hồi. Vì quá trình phục hồi đó sẽ mất ít nhất một vài quý nữa nên cổ phiếu của Oracle có thể sẽ tiếp tục vượt trội so với cổ phiếu HP trong 12 tháng tới.

 

Theo fool

Tin liên quan