Lạm Phát Tiêu Dùng Ở Nhật Bản Tăng Với Tốc Độ Nhanh Nhất Trong 40 Năm

25 tháng 11 năm 2022 07:33
69

Giá tiêu dùng cốt lõi ở thủ đô Nhật Bản, được coi là chỉ số hàng đầu về xu hướng trên toàn quốc, đã tăng 3,6% trong tháng 11 so với một năm trước đó, đánh dấu tốc độ tăng hàng năm nhanh nhất trong 40 năm trước dấu hiệu gia tăng áp lực lạm phát.

Mức tăng tiếp tục được thúc đẩy chủ yếu bởi hóa đơn tiền điện và giá thực phẩm khi các công ty chuyển chi phí nguyên liệu thô tăng cho các hộ gia đình, cho thấy triển vọng tiêu dùng và sự phục hồi kinh tế mong manh của Nhật Bản.

 

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm nhiên liệu, đã vượt quá mức dự báo trung bình của thị trường về mức tăng 3,5% và tăng nhanh so với mức tăng 3,4% vào tháng 10, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Sáu.

 

Lần cuối cùng ở Tokyo lạm phát nhanh hơn là vào tháng 4 năm 1982, khi chỉ số CPI cơ bản cao hơn 4,2% so với một năm trước đó.

 

Lạm phát tiêu dùng cốt lõi tháng 11 ở Tokyo vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản liên tiếp trong sáu tháng, gây ra nghi ngờ về quan điểm của việc tăng giá gần đây do chi phí cao hơn sẽ chỉ là tạm thời.

 

Chỉ số CPI cốt lõi của Tokyo, loại bỏ cả thực phẩm tươi sống và chi phí nhiên liệu, đã cao hơn 2,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó, tăng tốc từ mức tăng 2,2% hàng năm được thấy vào tháng 10.

 

BOJ đã giữ lãi suất ở mức cực thấp với quan điểm rằng lạm phát sẽ chậm lại trong năm tới khi sự thúc đẩy từ việc tăng giá nhiên liệu không còn nữa. Do đó, ngân hàng trung ương vẫn là một ngoại lệ trước làn sóng thắt chặt tiền tệ trên khắp thế giới để chống lại lạm phát tăng cao.

 

Trái ngược với bối cảnh hiện tại của một số nền kinh tế phương Tây, nơi tiền lương tăng cao do lạm phát, tăng trưởng tiền lương và giá dịch vụ vẫn bị kìm hãm ở Nhật Bản.

 

Trong số các thành phần tạo nên dữ liệu CPI của Tokyo, giá dịch vụ trong tháng 11 chỉ tăng 0,7% so với một năm trước đó, sau khi mức tăng hàng năm 0,8% vào tháng 10. Con số đó so với mức tăng đột biến 7,7% của giá hàng hóa lâu bền trong tháng 11, theo sau mức tăng 7,0% hàng năm của tháng 10.

 

Dữ liệu riêng do BOJ công bố hôm thứ Sáu cho thấy chỉ số giá dịch vụ doanh nghiệp, đo lường mức giá mà các công ty tính phí dịch vụ, đã cao hơn 1,8% vào tháng 10 so với một năm trước đó. Con số này chậm hơn mức tăng hàng năm 2,1% vào tháng 9.

 

Theo Investing

Tin liên quan