Kinh Nghiệm Khi Đối Mặt Với Vấn Đề Thua Lỗ Trong Giao Dịch?

Chào các Chiến hữu!

 

Trong lúc thị trường ảm đạm chưa có thanh khoản để chung ta “ra khơi”, tôi lại tiếp tục hỗ trợ anh em bổ trợ kiến thức để chuẩn bị cho mùa uptrend đang cận kề. Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với anh em về vấn đề ‘thua lỗ” và cách chúng ta đối diện với vấn đề này như thế nào để khắc chế nó thành công.

Kinh Nghiệm Khi Đối Mặt Với Vấn Đề Thua Lỗ Trong Giao Dịch?

Tư duy về vấn đề thua lỗ

 

Trong cuộc chơi tài chính, khi tham gia thị trường ai cũng muốn thắng, ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền,…Tuy nhiên, đời không như là mơ…Bất kỳ ông nào (kể cả các chuyên gia) mà khẳng định không thua lỗ là chém gió hoặc lùa gà để dụ những anh em mới vào thị trường. Mục đích chính là của họ là đánh vào tâm lý sợ thua lỗ vì họ đều hiểu tâm lý chung là khi vào kèo sẽ rất sợ thua lỗ.

 

Đi kèm với lòng tham thì sợ hãi, sợ thua là yếu tố tâm lý dễ bị Market Maker (MM) chi phối mà lấy sạch ví. Chẳng hạn khi anh em trade, cái sợ đầu tiên là sợ lỗ phí trade, đây là cách nâng ty lệ thắng của nhà cái > 50% hay một vài % khi anh em phân tích sai. Khi lệnh đã may mắn về lại entry thì lại tiếc không cắt vì tiếc tiền, cứ để đó tới khi có lãi tí bù vào phí rồi cắt và nó đi luôn một xải. Đây là điều mà hầu hết anh em mới đều mắc phải. Tuy nhiên, cái này nó bé xíu à, cái lớn hơn là khi vào lệnh mà sai entry dẫn đến tâm lý phải cắt lỗ, sai là cắt mà chỉ tính đường thắng, đến khi thị trường nó vã cho thì âm quá rồi không nỡ cắt, có khi cháy luôn.

 

Về vấn đề này, sau khi trải qua kinh nghiệm thực tế khi trade cả CEX, DEX, kể cả trong lúc thị trường uptrend hay downtrend tôi rút ra một số điều:

 

  • Lo sợ mất tiền vì chưa đủ kiến thức, trải nghiệm và kinh nghiệm để tham gia thị trường. Nếu có thì cũng chỉ mới chút ít, chưa đạt tới mức để khiến anh em tự tin. Nên nhớ tâm thế của người luyện tập, có kiến thức 3 năm khác với 3 tháng bắt đầu, hay chơi game 3 năm khác với mới chơi 3 ngày đúng không anh em? Mấu chốt vấn đề vẫn là thời gian, tự bổ sung kiến thức….
  • Tâm lý dễ bị chi phối bởi ngoại cảnh, khi trader thảo luận 1 vấn đề gì đó liên quan tới đồng coin/token mà mình đang nắm giữ thì dễ bị lung lay kế hoạch. Không kiên định với phân tích, nhận định của mình đã chọn.

Tóm lại, hãy xác định việc “thua lỗ” ở thị trường này là hết sức bình thường, dù là các chuyên gia sành sỏi hay các tỉ phú để phải trải qua việc này, nên bạn có thua lỗ thì hãy xem nó là việc bình thường, quan trọng là ta làm lại như thế nào để lấy lại những gì đã mất đó mới quan trọng. Mặt khác, việc sợ lỗ cũng có một vài điểm tốt vì nó giúp anh em hạn chế lòng tham. Chẳng hạn, khi bạn thấy một con hàng ngon muốn all in tài khoản nhưng lại sợ lỗ nên phải chia vốn, nếu gặp thị trường xấu mình chỉ mất phần nào chứ không mất tất,…

Kinh Nghiệm Khi Đối Mặt Với Vấn Đề Thua Lỗ Trong Giao Dịch?

Những nguyên nhân gây thua lỗ

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thua lỗ, nặng hơn nữa là mất trắng tài khoản. Với kinh nghiệm thực chiến tôi rút ra một số nguyên nhân sau:

 

1.Tham lam, muốn giầu nhanh

 

Khi thị trường đang có sóng, hoặc khi đã thắng vài lệnh sẽ tạo cho chúng ta sự hưng phấn nên việc fomo là chuyện hết sức bình thường. Nhưng nếu cái nào cũng fomo, ham đi nhanh quá thì cái giá phải trả còn đắt hơn nhiều lần. Bàn về trade CEX ở trên rồi, nói về DEX đi. Đặc biệt là trend, quả thật đó là cái cột sáng hút thiêu thân bay vào, ai mà vô sóng cuối thì chỉ có nước làm thanh khoản thôi. Bản chất các trend thu hút dòng tiền, tạo lập trò chơi có thể giúp tăng thu nhập rất tốt, nhưng chỉ đúng với người đến trước trước, những người đến sau fomo khi tàn trend thì chỉ có chia tài khoản, thậm chí là mất trắng. Hay thấy ai làm airdrop cũng đầu tư nhiều tài khoản trong khi chưa có nền móng bền vững, thì chuyện bị ban tài khoản là bình thường. Fomo chưa hẳn là không tốt, nhưng quá fomo khi chưa hiểu cuộc chơi, chưa có để kiến thức cần thiết thị việc thua lỗ là đương nhiên không phải bàn cãi.

 

2. Chưa đủ tư duy, kiến thức và kinh nghiệm thực chiến

 

Chính nguồn gốc từ tư duy mà ra, nó sẽ dẫn tới hiệu ứng cánh bướm. Chỉ một tư duy sai lệch về thị trường sẽ nhận về kết quả vô cùng tồi tệ. Nếu anh em nghĩ thị trường này dễ ăn, thì đó là tư duy rất sai lầm và chắc chắn sẽ nhận kết đắng, hoặc anh em tư duy rằng chơi tiền điện tử có gì đâu mà học, có gì đâu mà sợ thì sẽ bị thị trường nó dập cho không ngóc lên nổi.

 

Kiến thức ở thị trương là rất nhiều, nhiều đến nỗi dù ở bao lâu trong thị trường này đi nữa thì cái mới vẫn sẽ xuất hiện, muốn kiếm tiền thì phải cập nhật kiến thức mỗi ngày, đừng bao giờ tự mãn với cái mình đã học, nó rất nhỏ bé so với toàn market. Kiến thức chưa đủ sẽ dẫn đến thiếu tự tin, và cũng là nguyên nhân thua lỗ của nhiều anh em. 

 

Trải nghiệm thì cần thời gian, và để tồn tại lâu nhất trong thị trường này bạn cần có tư duy và kiến thức. Hãy ở lâu trải nghiệm càng lâu càng tốt thì việc thua lỗ sẽ ít dần và kinh nghiệm sẽ có.

 

3. Chưa có vị thế tốt

 

Trong thị trường này, mỗi người tham gia đều ở những vị thế khác nhau, cách chơi và khả năng chịu lỗ, gồng lời cũng khác nhau. Sự thật đã chứng minh rằng ai vào vị thế xấu, thấp thì khả năng thua lỗ sẽ cao hơn vì nó liên quan đến vấn đề tiền bạc kèm theo khả năng chịu lỗ. Phải thay đổi rất nhiều, rất nhiều cố gắng mới vượt lên được. Đôi khi anh em đã rất cố gắng tuy nhiên vị thế lại không cho phép mạo hiểm bởi lẽ khi bạn trắng tay thì rất khó có thể lấy lại được những gì đã mất..

 

Tóm lại, nguyên nhân thua lỗ thì rất nhiều nhưng quan trọng là chúng ta phải học được cách để khắc chế nó. Mặt khác, khi bị thua lỗ chúng ta tuyệt đối không cay cú, phải chấp nhận việc cắt lỗ để tìm cơ hội mới. Điều quan trọng là bạn hãy bổ sung kiến thức thật nhiều để không vấp ngã, hãy cố gắng thay đổi vị thế bằng các nỗ lực hàng ngày.

Kinh Nghiệm Khi Đối Mặt Với Vấn Đề Thua Lỗ Trong Giao Dịch?

Lời khuyên 

 

Nếu bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thua sạch thì nên chấp nhận sự thật, xem như mình không có duyên với con đường này, hãy tìm hướng mới. Trường hợp, bạn vẫn nhận thấy thị trường có tiềm năng và muốn tiếp tục ở lại thì phải chấp nhận việc thua lỗ hoặc chơi spot với những đồng coin chất lượng.

 

Bản thân tôi cũng vậy, thua lỗ là chuyện bình thường nhưng quan trọng là tôi chấp nhận cắt lỗ để tính kèo mới. Khi lỗ nhiều sẽ tạm dừng chơi cho đầu óc thư thái, khi nào thật tỉnh táo, có vị thế tốt sẽ vào lệnh.

 

Chúc anh em thành công.

 

Theo Traderhub

Tin liên quan