Goldman Sachs: Fed Có Thể Tiếp Tục Nâng 75 Điểm Sau Báo Cáo Việc Làm

8 tháng 8 năm 2022 07:32
26

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cảm thấy cần phải tiếp tục nâng lãi suất quyết liệt để hạ nhiệt nền kinh tế sau khi số liệu tháng 7 cho thấy thị trường việc làm vẫn bùng nổ và tiền lương tăng trưởng mạnh.

Số liệu công bố vào ngày 06/08 đã xoa dịu nỗi lo ngại về suy thoái tại Mỹ sau khi GDP giảm 2 quý liên tiếp trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, sự bùng nổ của thị trường việc làm sẽ làm gia tăng lo ngại lạm phát cao có thể đã cắm rễ sâu vào nền kinh tế khi tiền lương tiếp tục tăng mạnh. Điều này có nghĩa Fed sẽ phải tiếp tục mạnh tay nâng lãi suất. Trước đó, Fed đã 2 lần nâng 75 điểm cơ bản lên vùng 2.25%-2.5% trong tháng 6-7/2022.

 

Sau báo cáo việc làm mới nhất, các chuyên gia kinh tế và người quan sát Fed cho rằng xác suất Fed sẽ nâng thêm 75 điểm cơ bản vào tháng 9/2022 đã tăng lên. Dù vậy, NHTW vẫn sẽ theo dõi sát sao dữ liệu kinh tế sắp tới, bao gồm cả số liệu lạm phát trong tuần này.

 

“Số liệu việc làm mới nhất có thể xoa dịu nỗi sợ suy thoái nhưng làm dấy lên lo ngại Fed sẽ mạnh tay hơn và chúng tôi nghĩ Fed có khả năng nâng 75 điểm vào tháng 9. Nỗi lo lạm phát sẽ chỉ gia tăng sau báo cáo việc làm này”, Michael Feroli, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại JPMorgan, viết trong báo cáo ngày 05/08.

 

“Việc làm không hề giảm tốc chút nào trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách. Đây là con dao hai lưỡi”, Michael Gapen, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Bank of America, cho hay. Vị chuyên gia này lưu ý rằng mặc dù “khả năng suy thoái trong ngắn hạn đã giảm bớt nhưng rủi ro xảy ra đợt hạ cánh cứng đang gia tăng”.

 

David Mericle, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, cho biết báo cáo đã làm rõ hơn về cường độ của tăng trưởng tiền lương trong nền kinh tế, cho thấy đà tăng trưởng vẫn chưa hạ nhiệt nhiều như Fed hy vọng.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến đưa ra quan điểm về lộ trình nâng lãi suất và chiến lược của Fed tại hội nghị thường niên ở Jackson Hole, Wyoming vào cuối tháng 8/2022.

 

Trong cuộc họp báo tháng 7/2022, ông Powell cho biết Fed vẫn có thể thực hiện một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” khác trong tháng 9/2022, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

 

“Đây là quyết định cần phải dựa trên dữ liệu sắp tới. Và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định tại từng cuộc họp cụ thể”, ông nói thêm.

 

Các trader bắt đầu tăng xác suất Fed nâng lãi suất mạnh tay sau báo cáo việc làm, dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh ở mức 3.64% vào tháng 3/2023. Hiện tại, các hợp đồng tương lai về lãi suất quỹ Fed cho thấy xác suất nâng lãi suất 75 điểm cơ bản đã tăng lên 67%, cao hơn so với mức 33% trước đó.

 

Số liệu việc làm gây thêm áp lực cho Fed, nhưng lại được chính quyền Joe Biden hoan nghênh vì điều này cho thấy khả năng kinh tế suy thoái mại đã giảm trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022.

 

Theo Vietstock

Tin liên quan