Giới Nhà Băng Trung Quốc Cam Kết Cho Ngành Bất Động Sản Vay Ít Nhất 129 Tỷ Usd

25 tháng 11 năm 2022 02:30
33

Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc sẽ cung cấp dòng tín dụng mới trị giá ít nhất 925 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ USD) cho doanh nghiệp bất động sản. Đây là một phần nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm giải quyết phần nào khủng hoảng bất động sản tồi tệ của nước này.

Industrial & Commercial Bank of China, ngân hàng lớn nhất thế giới tính về tài sản, ngày 24/11 cho biết sẽ cung cấp khoản vay có tổng giá trị 655 tỷ nhân dân tệ cho 12 doanh nghiệp bất động sản, như Longfor Properties và Country Garden.

 

Postal Savings Bank of China dự kiến cung cấp khoản vay trị giá 50 tỷ nhân dân tệ cho công ty Country Garden, theo thông báo của ngân hàng này vào ngày 24/11. Một ngày trước đó, Bank of China và Bank of Communications có động thái tương tự, với Bank of China đưa ra thoả thuận cho vay 100 tỷ nhân dân tệ đối với China Vanke, và ngân hàng còn lại cho China Vanke vay 100 tỷ nhân dân tệ và Midea Real Estate vay 20 tỷ nhân dân tệ.

 

China Construction Bank cũng chưa công bố thoả thuận của họ mặc dù ngân hàng này đã xây dựng quỹ trị giá 30 tỷ nhân dân tệ để mua lại dự án từ các doanh nghiệp bất động sản. Ngân hàng này đã mua lại hơn 20 dự án bất động sản, với tổng tài sản vượt 10 tỷ nhân dân tệ, đại diện giấu tên của Uỷ ban điều tiết ngành ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) cho hay.

Agricultural Bank of China không tiết lộ cụ thể khoản vay mà họ sẽ tung ra.

 

Một điểm đáng chú ý là các khoản vay mới của các ngân hàng này không được áp dụng với một số công ty, trong đó phải kể tới China Evergrande Group, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc và là một nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng hiện tại của lĩnh vực bất động sản ở quốc gia này.

 

Theo đại diện giấu tên của CBIRC, các ngân hàng quốc doanh trên đã thiết lập cơ chế đặc biệt để đảm bảo có thể nhanh chóng hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản, cũng như lập danh sách những doanh nghiệp đủ điều kiện để kéo dài thời gian đáo hạn khoản vay hiện tại của họ.

 

Ngoài ra, các ngân hàng cũng sẽ cấp vốn để hỗ trợ hoạt động mua lại dự án có rủi ro cao của những công ty bất động sản chủ chốt. Một số ngân hàng cổ phần cũng đã cho phép những người vay thế chấp trì hoãn việc trả nợ mà không cần phân loại lại khoản vay của họ.

 

Giá cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản ở Trung Quốc đồng loạt tăng trong phiên 24/11 nhờ nhiều tín hiệu cho thấy chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ lĩnh vực đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng này. Một chỉ số của Bloomberg Intelligence chuyên theo dõi giá cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc tăng hơn 7%. Trái phiếu bằng đồng USD của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc cũng tăng giá, với trái phiếu hạng đầu tư của Longfor tăng 7 Uscent.

 

Các ngân hàng của Trung Quốc được yêu cầu cung cấp ít nhất 1 ngàn tỷ nhân dân tệ vốn cho lĩnh vực bất động sản trong những tháng cuối cùng của năm 2022 để tránh một cuộc sụp đổ trên diện rộng, gây ảnh hưởng tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Theo đại diện của CBIRC, giới nhà băng đã cho các công ty bất động sản vay 2.64 ngàn tỷ nhân dân tệ và vay thế chấp 4.84 ngàn tỷ nhân dân tệ trong 10 tháng đầu năm nay.

 

Trong một cuộc họp với giới nhà băng vào ngày 21/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ dự kiến cung cấp các khoản vay cho vay lại không tính lãi suất trị giá 200 tỷ nhân dân tệ cho các ngân hàng thương mại cho tới cuối tháng 3/2023, nhằm hỗ trợ họ trong việc cấp vốn cho những dự án bất động sản đang bị đình trệ.

 

Đầu tháng 11/2022, cơ quan quản lý của Trung Quốc đã ban hành kế hoạch 16 điểm dành cho các tổ chức tài chính với mục tiêu thúc đẩy thị trường bất động sản. Trong đó bao gồm một loạt biện pháp như giải quyết khủng hoảng thanh khoản của các doanh nghiệp bất động sản tới nới lỏng yêu cầu về tỷ lệ thanh toán trước đối với người mua nhà.

 

Theo Vietstock

Tin liên quan