Giới Đầu Tư Toàn Cầu Tìm Kiếm Các Kênh Đầu Tư An Toàn Trước Bão Giá Và Lãi Suất Tăng

15 tháng 6 năm 2022 03:17
119

Trước biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, các nhà đầu tư đang tìm các kênh trú ẩn an toàn.

Chứng khoán toàn cầu chính thức bước vào thị trường giá xuống khi chỉ số MSCI toàn cầu giảm hơn 20% kể từ mức đỉnh gần nhất. Các nhà đầu tư toàn cầu xem xét các tài sản như cổ phiếu chia cổ tức cao, trái phiếu an toàn và cổ phiếu Trung Quốc.

 

Các nhà đầu tư đang kỳ vọng tài sản họ mua sẽ chịu được bất kỳ tác động nào từ tốc độ tăng lãi suất ​​nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để chế ngự lạm phát đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ.

 

Peter Garnry, trưởng bộ phận chiến lược vốn cổ phần tại Saxo Bank A/S, cho biết: “Chúng tôi đang tranh cãi về việc điều chỉnh danh mục đầu tư để có được những danh mục phù hợp trong môi trường hiện tại. Những chủ đề này là hàng hóa, quốc phòng, hậu cần, an ninh mạng và các cổ phiếu vốn hoá lớn”.

 

Trong khi đó, chiến lược gia Karim Chedid của BlackRock cho biết, họ ưa thích các cổ phiếu có thể điều hướng trước lạm phát dai dẳng và tỷ suất lợi nhuận khó khăn hơn, như chăm sóc sức khỏe và công nghệ và nói chung là các ngành phòng thủ với các ngành nghề ít bị ảnh hưởng bởi chỉ số giá tiêu dùng.

 

Cổ phiếu của công ty có nhiều dòng tiền tự do

Theo Ellen Hazen, Giám đốc chiến lược thị trường và Giám đốc danh mục đầu tư tại F.L.Putnam Investment Management, kỷ nguyên kiếm tiền dễ dàng với lãi suất thực thấp hoặc âm đã qua. Bây giờ, những kiến thức học được về cách đánh giá công ty và loại dòng tiền trở nên quan trọng. Trong bối cảnh này, bạn cần tìm kiếm tới cổ phiếu của những công ty đang tạo ra dòng tiền tự do.

 

“Các cổ phiếu chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và một số cổ phiếu công nghệ và phần mềm tạo ra nhiều dòng tiền tự do, khiến chúng có vẻ hấp dẫn”, chiến lược gia Ellen Hazen cho biết.

 

Cổ phiếu trả cổ tức cao

Marija Veitmane, chiến lược gia cấp cao tại State Street Global Markets cho biết, các cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao là nơi tốt nhất để trú ẩn cùng với hàng hóa và cổ phiếu vốn hóa lớn.

 

“Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất và đây là một triển vọng rất tiêu cực đối với cổ phiếu, vì vậy chúng tôi sẽ bán ra trong mỗi nhịp hồi”, chiến lược gia Marija Veitmane cho biết.

 

Janus Henderson đang đầu tư vào các công ty châu Á với tỷ suất cổ tức khoảng 6-8%/năm.

 

“Đây là một sự chênh lệch tốt so với lợi suất trái phiếu và cung cấp một số biện pháp bảo vệ trong thời kỳ biến động mạnh”, chiến lược gia Sat Duhra của Janus Henderson cho biết.

 

Cổ phiếu của những doanh nghiệp có sức mạnh giá

Herald van der Linde, người đứng đầu chiến lược cổ phiếu APAC cho biết, HSBC Holdings có một danh sách các cổ phiếu có xu hướng hoạt động tốt ngay cả trong môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém.

 

“Những cổ phiếu này có thể làm được điều đó bởi vì doanh nghiệp này có sức mạnh giá, hoặc họ hoạt động trong một thị trường ngách đặc biệt hoặc là những người đóng vai trò quan trọng trong các thị trường có tính tập trung cao”.

 

Trong khi đó, hiện tại các nền kinh tế châu Á đang mở cửa trở lại, JPMorgan Asset Management nhận thấy triển vọng nhu cầu trong nước được cải thiện trong khu vực. Dự báo thu nhập hiện tại đối với chứng khoán châu Á có vẻ “quá thận trọng cho năm 2022 và định giá cũng sẽ hấp dẫn một khi tâm lý thị trường được cải thiện”, Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á cho biết.

 

Các nhà đầu tư đang tập trung vào các doanh nghiệp có sức mạnh giá, cổ phiếu có chất lượng cao hơn và ngày càng cải thiện, cũng như cổ phiếu của những công ty có sản phẩm, dịch vụ hướng tới người tiêu dùng có thu nhập cao.

 

Louise Dudley, Giám đốc danh mục đầu tư tại Federated Hermes cho biết, một số công ty chủ lực của người tiêu dùng đang giữ vững mức độ co giãn về giá đối với các thương hiệu mạnh. Cổ phiếu có chính sách cổ tức ổn định, cũng như các cổ phiếu thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và năng lượng là nơi trú ẩn tốt.

 

Cổ phiếu của Trung Quốc

Goldman Sachs Group vẫn lạc quan về chứng khoán Trung Quốc khi Bắc Kinh đang nới lỏng các lệnh phong tỏa và cho biết, cổ phiếu internet của quốc gia này vẫn đang giao dịch dưới giá trị nội tại.

 

Frederic Rollin, cố vấn đầu tư cấp cao tại Pictet Asset Management cho biết, gần đây quỹ này đã bán cổ phiếu Trung Quốc vì chính sách Zero Covid “quá rủi ro” và hiện tại tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc đang ở mức thấp trên diện rộng xét theo khu vực địa lý, điều đó khiến cổ phiếu Trung Quốc hấp dẫn khi chính sách nới lỏng được thực hiện.

 

Trái phiếu cấp đầu tư

Theo Tai Hui, chiến lược gia của JPMorgan, trái phiếu được đánh giá cao vì tạo ra sự cân bằng tốt giữa việc tạo thu nhập và khả năng phục hồi trước những lo ngại về suy thoái. Mặc dù thách thức ngắn hạn đối với trái phiếu là rủi ro từ thời hạn nhưng thu nhập tạo ra từ trái phiếu của chính phủ và doanh nghiệp cung cấp một bước đệm tốt hơn để bù đắp sự biến động giá do lãi suất tăng.

 

Nannette Hechler-Fayd'herbe, Giám đốc đầu tư của bộ phận quản lý tài sản quốc tế và nghiên cứu và kinh tế toàn cầu tại Tập đoàn Credit Suisse cho biết: “Bây giờ là lúc bắt đầu xây dựng lại mức thu nhập cố định”.

 

“Trái phiếu chính phủ và các trái phiếu có mức tín nhiệm cao đang mang lại lợi suất tốt và trái phiếu tiền tệ của thị trường mới nổi hoàn toàn hấp dẫn”, bà cho biết.

 

Theo Tinnhanhchungkhoan

Tin liên quan