Giá Dầu Hướng Tới Tuần Giảm Thứ Hai Liên Tiếp

Giá dầu trên đà hướng tới mức giảm theo tuần thứ hai liên tiếp, khi giá tiếp tục đi xuống trong chiều 9/6 do lo ngại về nhu cầu từ Trung Quốc cùng những hoài nghi về một thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran.

Giá dầu hướng tới tuần giảm thứ hai liên tiếp

Cụ thể, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 26 xu Mỹ xuống 75,70 USD/thùng vào lúc 14 giờ 36 phút giờ Việt Nam. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI cũng giảm 22 xu Mỹ xuống 70,94 USD/thùng.

 

Tính chung trong cả tuần, cả hai loại dầu này đang trên đà giảm khoảng 1%, tương tự mức giảm của tuần trước.

 

Giá dầu đã tăng hồi đầu tuần, sau khi Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng sâu hơn vào cuối tuần trước. Nhưng đà tăng đã không thể duy trì khi các báo cáo cho thấy lượng dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng và hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc yếu đi.

 

Giới chuyên gia cho biết những kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt và nhu cầu tăng khi Mỹ bước vào kỳ nghỉ Hè - thời điểm nhiều người sử dụng ô tô hơn - đang bị xóa nhòa bởi những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc tăng chậm.

Giá dầu 2

Nhà phân tích Edward Moya tại công ty dịch vụ tài chính OANDA cho biết giá “vàng đen” đang không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ Trung Quốc, do đà phục hồi kinh tế của nước này không mạnh mẽ như kỳ vọng.

 

Trong khi đó, một số nhà phân tích đang đặt niềm tin rằng giá dầu sẽ tăng nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định không tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 13-14/6. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của hãng tin Reuters đa phần cho rằng sẽ không có quyết định điều chỉnh lãi suất nào được đưa ra tại cuộc họp này.

 

Tuy nhiên, chuyên gia Moya cũng cho biết việc không có tín hiệu tương tự từ các ngân hàng trung ương lớn khác đang đè nặng lên triển vọng nhu cầu dầu mỏ.

Giá dầu 3

Liên quan đến quá trình chống biến đổi khí hậu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 7/6 cho rằng các khoản đầu tư vào việc cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng phải tăng gấp ba lần trong thập kỷ này nếu thế giới muốn kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

 

Trong khi các khoản đầu tư vào hiệu quả năng lượng dự kiến đạt mức kỷ lục hơn 600 tỷ USD trong năm nay, IEA lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại do lãi suất cao hơn, đồng thời nhấn mạnh các khoản đầu tư cần đạt 1.800 tỷ USD vào năm 2030.

 

Các khoản đầu tư trên sẽ cho phép tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng hàng năm lên 4%, làm giảm nhu cầu năng lượng và tiêu thụ nhiên liệu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và an ninh năng lượng cao hơn cho các quốc gia.

 

Theo Traderhub

Tin liên quan