GBP/NZD Vượt Qua Mô Hình Vùng Củng Cố

Chỉ số CPI cốt lõi của Vương quốc Anh cao hơn mong đợi đã khiến những nhà đầu cơ háo hức với đồng GBP. Trong khi đó, đồng dollar New Zealand vẫn chịu nhiều tổn thất, sau quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Không có nhiều chất xúc tác mới trong phiên giao dịch tại thị trường châu Á. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch có thêm thời gian để đánh giá kỹ lưỡng các sự kiện trong phiên giao dịch trước đó. 

GBP/NZD vượt qua mô hình vùng củng cố

Dữ liệu kinh tế mới nhất:

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Andrew Bailey vừa bày tỏ sự lo ngại về lạm phát dai dẳng trogn bối cảnh thị trường lao động ngày càng thắt chặt. 

 

Theo dự báo mới nhất về nền kinh tế Anh mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ngày 23/5, kinh tế nước này có thể tăng trưởng khoảng 0,4% trong năm 2023, một phần do giá năng lượng "hạ nhiệt."

 

Hồi tháng 4/2023, IMF dự báo nền kinh tế Anh sẽ giảm khoảng 0,3%.

GBP/NZD 2

Số liệu chính thức dự kiến được công bố trong tuần tới được dự đoán sẽ cho thấy lạm phát tháng Tư giảm khoảng 2 điểm phần trăm từ mức 10,1% trong tháng Ba (so với cùng kỳ năm ngoái).

 

Lạm phát giảm xuống mức một con số sẽ giúp các hộ gia đình và doanh nghiệp “thở phào” phần nào sau khi đã chịu áp lực tài chính nặng nề do giá cả tăng cao. Tuy nhiên, đà giảm được dự đoán sẽ chậm lại khi các công ty nâng giá thực phẩm.

 

Biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, các quan chức đang “không chắc chắn” về mức độ thắt chặt chính sách tiền tệ cần thiết. 

 

Số liệu tăng trưởng GDP quý I/2023 của Đức được sửa đổi từ đi ngang, thành giảm 0,3%, cho thấy nền kinh tế này đã rơi vào suy thoái kỹ thuật do đã giảm 0,5% trong quý IV/2022.

 

Kỳ vọng mạnh mẽ về tiền lương đã đẩy chỉ số niềm tin người tiêu dùng Đức từ -25,8 lên -24,2. Đây là mức tăng mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 4/2022, và cũng đánh dấu tháng tăng thứ 8 liên tiếp.

 

Phân tích kĩ thuật cặp GBP/NZD

GBP/NZD 3

Biểu đồ cặp GBP/NZD: 1 giờ

 

Sự kết hợp giữa "đợt tăng lãi suất ôn hòa" của RBNZ và chỉ số CPI cốt lõi của Vương quốc Anh cao hơn mong đợi đã khiến các nhà giao dịch mua GBP và bán NZD trong ngày hôm qua. Xu hướng này vẫn được duy trì cho đến ngày hôm nay, khiến GBP/NZD vượt qua mô hình vùng củng cố trên khung thời gian 15 phút.

 

Hãy lưu ý rằng cặp tiền này gần như ở mức R1 (2,0400) của Điểm xoay tiêu chuẩn ngày hôm nay, trùng khớp với mức cao nhất của tháng 4 ở gần mức này.

 

Cặp tiền này cũng đã tăng khoảng 50 pip, hơn một nửa so với mức biến động hàng ngày 158 pip của nó.

 

Việc không vượt qua được mức 2,0400 sẽ mở ra cơ hội cho GBP/NZD quay trở lại mức kháng cự trước đó là 2,0300.

 

Nhưng nếu các nhà giao dịch không ngừng mua GBP và/hoặc bán NZD, thì GBP/NZD có thể đạt mức cao mới trong năm 2023 và quay trở lại mức cao nhất của tháng 2/2022 ở gần 2,0500.

 

Theo Traderhub

Tin liên quan