EUR/USD Vấp Phải Rào Cản Quanh Mức 1,0630

Trong phiên giao dịch ngày 15/9 tại thị trường châu Âu, đồng Euro dần lấy lại cân bằng so với đồng dollar Mỹ do chỉ số đồng dollar Mỹ (DXY) đã đánh mất phần nào đà tăng gần đây. Tuy nhiên, EUR/USD dường như đang vấp phải rào cản quanh mức 1,0630.

EUR/USD Vấp Phải Rào Cản Quanh Mức 1,0630

Bối cảnh thị trường

 

Sự cải thiện tâm lý xung quanh cặp tiền này xuất hiện cùng với kết quả vững chắc hơn trong báo cáo kinh tế được Trung Quốc công bố lúc đầu phiên, giúp các tài sản rủi ro lấy lại phần nào trạng thái cân bằng.

Mặt khác, chỉ số đồng USD (DXY) giảm so với mức cao nhất trong nhiều tháng gần đây ở quanh khoảng 105,40, giữa lúc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gia tăng ở nhiều kỳ hạn khác nhau. 

 

Bối cảnh chính sách tiền tệ ở Mỹ nhìn chung vẫn không thay đổi, khi các nhà đầu tư vẫn tỏ ra kiên định với dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong quý II năm 2024.

 

Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng 0,6% trong tháng 8, cao hơn mức dự kiến là 0,2%, được thúc đẩy bởi giá xăng tăng cao, trong khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần đầu tháng 9 chứng kiến mức tăng 220.000, thấp hơn mức dự báo là 225.000.

 

Theo công cụ FedWatch của CME,  97% kỳ vọng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ lãi suất ổn định khi kết thúc cuộc họp chính sách ngày 19 và 20-9. Trong khi đó, kỳ vọng tăng 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11 đã giảm xuống 35,3%, từ mức 41% của ngày hôm trước.

 

Sau đợt tăng lãi suất mang tính ôn hòa hôm thứ Năm, giới đầu tư đã bắt đầu tính đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian dài. 

 

Erik Bregar, Giám đốc FX & kim loại quý cho biết: “Chủ tịch ECB Christine Lagarde đang ám chỉ rằng đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng. Trong khi đó, loạt dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ đều vượt mong đợi, giống như một sự thúc đẩy gấp đôi cho đồng bạc xanh”.

 

Sự thay đổi về mặt tâm lý này được thúc đẩy bởi sự suy giảm liên tục của các chỉ số kinh tế quan trọng ở Đức và Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Ngoài ra, lạm phát trong khu vực tiếp tục vượt mục tiêu của ECB. Những lo ngại về việc thắt chặt quá mức, cùng với tình trạng lạm phát đình trệ, càng củng cố thêm triển vọng này.

 

Báo cáo chỉnh sửa lần cuối cho thấy, chỉ số CPI của Italy trong tháng 8 tăng 0,3% so với tháng trước, và 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Số liệu cán cấn thương mại Eurozone cũng sắp được công bố, trong khi Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ có bài phát biểu tại hội nghị ECOFIN, Tây Ban Nha. 

 

Bên kia bờ Đại Tây Dương, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào việc công bố số liệu sản lượng công nghiệp tháng 8 của Mỹ và chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 9 của Đại học Michigan.

 

Phân tích kỹ thuật cặp EUR/USD

EUR/USD Vấp Phải Rào Cản Quanh Mức 1,0630

Biểu đồ cặp EUR/USD

 

EUR/USD dường như đã gặp phải rào cảnh quanh vùng 1,0630 - mức thấp trong tháng 3. Nếu phá vỡ hoàn toàn xuống dưới mức thấp ngày 14/9 ở mức 1,0631, EUR/USD có thể kiểm tra lại mức thấp hôm 15/3 ở ngưỡng 1,0516. Nếu mức này tiếp tục bị phá vỡ, tỷ giá có thể bắt đầu kiểm tra mức thấp năm 2023 ở mức 1,0481 đạt được hôm 6/1.

 

Ở chiều ngược lại, cặp tỷ giá sẽ hướng tới Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 ngày quan trọng ở mức 1,0827. Nếu cặp tiền vượt qua mức này, một động lực tăng giá có thể xảy ra, từ đó thách thức đường SMA 55 ngày hiện đang ở mức 1,0926 trước mức đỉnh hàng tuần ở 1,0945 đạt được hôm 30/8. 

 

Theo Traderhub

 

Tin liên quan