Dữ Liệu Phái Sinh Gợi Ý Con Đường Chông Gai Cho Bitcoin

Giá Bitcoin (BTC) đã phục hồi nhanh chóng từ mức thấp trong tuần này, nhưng dữ liệu phái sinh gợi ý rằng một con đường đầy chông gai, thử thách đang chờ ở phía trước.

Dữ liệu phái sinh gợi ý con đường chông gai cho Bitcoin

Bitcoin đã nhanh chóng phục hồi từ mức hỗ trợ 25.500 USD vào ngày 6 tháng 6, nhưng điều đó không có nghĩa việc vượt qua ngưỡng 27.500 USD sẽ là một nhiệm vụ dễ dàng.

 

Các nhà đầu tư vẫn dự đoán các cơ quan quản lý sẽ siết chặt việc giám sát lĩnh vực tiền kỹ thuật số sau khi sàn giao dịch FTX phá sản vào tháng 11 năm 2022. Và động thái mới nhất của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là đệ đơn khởi kiện Coinbase và Binance đang phần nào cho thấy điều này.

 

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, SEC đã thực hiện tám hành động thực thi liên quan đến tiền điện tử. Một số nhà phân tích cho rằng SEC đang cố gắng chuộc lại sai lầm vì đã không kiểm soát được FTX bằng cách hành động chống lại hai sàn giao dịch hàng đầu là Coinbase và Binance.

 

Ngoài ra, nhìn ở góc độ rộng hơn, các nhà đầu tư lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra. Điều này sẽ hạn chế khả năng tăng giá của các tài sản rủi ro như cổ phiếu, tiền điện tử và các thị trường mới nổi.

 

Khu vực đồng euro bước vào suy thoái trong quý đầu tiên của năm nay, theo ước tính sửa đổi từ văn phòng thống kê của khu vực, Eurostat, công bố ngày 8 tháng 6. Hoạt động kinh tế yếu kém có thể hạn chế khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

 

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập Bridgewater Associates, cho biết, Hoa Kỳ đang chứng kiến lạm phát cao dai dẳng cùng với lãi suất thực tăng cao. Dalio đã cảnh báo về việc phát hành nợ quá mức trong bối cảnh thiếu người mua, một vấn đề đặc biệt đáng lo ngại vì chính phủ Hoa Kỳ đang rất muốn huy động tiền mặt sau khi trần nợ được áp dụng.

 

Dữ liệu kinh tế vĩ mô gần đây hầu hết là tiêu cực. Hôm 6 thán 6, Trung Quốc công bố số liệu xuất nhập khẩu, trong đó cho thấy nhập khẩu đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội Nhật Bản đx giảm 0,3% so với quý trước, theo dữ liệu công bố vào ngày 7 tháng 6.

 

Hãy cùng xem xét các số liệu phái sinh Bitcoin (BTC) để hiểu rõ hơn về vị thế của các nhà giao dịch chuyên nghiệp trong môi trường toàn cầu đang suy yếu.

 

Hợp đồng ký quỹ và hợp đồng tương lai Bitcoin ủng hộ đà tăng

Thị trường ký quỹ cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách các nhà giao dịch chuyên nghiệp được định vị vì chúng cho phép các nhà đầu tư vay tiền điện tử để tận dụng vị thế của họ.

 

Ví dụ: OKX cung cấp chỉ báo cho vay ký quỹ dựa trên tỷ lệ stablecoin/BTC. Các nhà giao dịch có thể tăng mức độ tiếp xúc bằng cách vay stablecoin để mua Bitcoin. Mặt khác, những người vay Bitcoin chỉ có thể đặt cược vào việc giá đồng tiền số này sẽ giảm xuống.

Bitcoin 2

Tỷ lệ cho vay ký quỹ stablecoin/BTC trên sàn OKX. Nguồn: OKX

 

Biểu đồ trên cho thấy tỷ lệ cho vay ký quỹ của các nhà giao dịch trên sàn OKX tăng vọt vào ngày 5 tháng 6 sau khi Bitcoin giảm 7% xuống còn 25.500 USD. Những nhà giao dịch đó có thể đã bị bất ngờ khi chỉ báo này đạt đến con số ấn tượng là 62, cho thấy vị thế mua đang vượt trội hơn. Điều này rất bất thường và không bền vững.

 

Tỷ lệ cho vay ký quỹ OKX đã giảm xuống mức 34 vào ngày 6 tháng 6, do các nhà đầu tư đang mở vị thế Long có sử dụng đòn bẩy buộc phải giảm mức độ rủi ro và có vẻ đã bổ sung thêm tiền vào tài khoản ký quỹ.

 

Các nhà đầu tư cũng nên phân tích dữ liệu Mua/Bán của hợp đồng tương lai Bitcoin, vì nó loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể chỉ ảnh hưởng đến thị trường ký quỹ.

Bitcoin 3

Tỷ lệ Mua/Bán Bitcoin của các nhà giao dịch hàng đầu trên sàn giao dịch. Nguồn: CoinGlass

 

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp giữa các sàn giao dịch, vì vậy độc giả nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

 

Các nhà giao dịch hàng đầu trên cả hai sàn OKX và Binance đều giảm tỷ lệ Mua/Bán trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 6 đến ngày 8 tháng 6, cho thấy sự thiếu tự tin. Chính xác hơn, tỷ lệ Mua/Bán trên sàn OKX đã giảm xuống 0,78 vào ngày 8 tháng 6 sau khi đạt mức cao nhất là 1,08 vào ngày 7 tháng 6. Trong khi đó, tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance, tỷ lệ này đã giảm xuống mức 1,29 vào ngày 8 tháng 6 từ mức 1,35 của ngày hôm trước.

 

Nhìn chung, phe bò Bitcoin dường như đang ở một vị trí tồi tệ, nếu xem xét môi trường pháp lý tiền điện tử và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đang diễn ra.

 

Các thị trường phái sinh Bitcoin cho thấy khả năng giá BTC phá vỡ lên trên ngưỡng 27.500 USD trong ngắn hạn và trung hạn là rất thấp. Nói cách khác, Bitcoin đang trong cấu trúc thị trường giảm giá. Do đó, việc kiểm tra lại mức hỗ trợ 25.500 USD là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

 

Theo cointelegraph

Tin liên quan