Đồng USD Mạnh Tiếp Tục Làm Suy Yếu Sức Hấp Dẫn Của Vàng

7 tháng 7 năm 2022 08:46
28

Vàng đã mở rộng đà giảm xuống mức đáy của 9 tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (6/7) trước áp lực từ đồng USD mạnh hơn. Trong khi đó, biên bản cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy FED vẫn kiện định với chính sách tiền tệ “chặt chẽ” hơn.

 

Khép phiên, giá vàng giao ngay giảm 1,4% xuống 1.738,99 USD/ounce, nối dài đà giảm 2,6% của thứ Ba (5/7). Giá vàng kỳ hạn giảm 1,6%, giao dịch ở mức 1.736,5 USD.

 

Đồng USD tăng 0,5% lên mức cao nhất trong hai thập kỷ. Điều này đã khiến đồng bạc xanh nổi lên như một nơi trú ẩn an toàn được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng trong thời gian gần đây, khi nỗi sợ suy thoái ngày càng gia tăng. Đồng USD mạnh hơn cũng khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng những đồng tiền khác.

 

Biên bản tháng 6 của FED đã lý giải nguyên nhân vì sao những người tham gia cuộc họp nhận thấy mức tăng 0,75 điểm phần trăm là hợp lý, và khả năng tăng 50 hoặc 75 điểm cơ bản tại cuộc họp vào cuối tháng này.

 

“Vàng không phản ứng quá mạnh vì nó đã bắt đầu định giá với khả năng cao lãi suất sẽ tăng mạnh trong tháng 7,” Suki Cooper, nhà phân tích của Standard Chartered nhận định. “Trong những phiên gần đây, vàng đã giảm bất chấp sự suy yếu của khẩu vị rủi ro khi đồng USD được hưởng lợi.”

 

Việc tăng lãi suất để chống lại lạm phát leo thang làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản vốn không sinh lời như vàng.

“Biên bản của FED cho thấy một lập trường cứng rắn hơn. Điều này đã không giúp gì cho thị trường kim loại quý,” nhà giao dịch kim loại độc lập Tai Wong bình luận. “Mặc dù một đợt tăng giá ngắn hạn có thể xảy ra nếu dữ liệu bảng lương yếu, nhưng để vàng có được xu hướng tăng dài hạn (ở vàng), chúng ta cần thấy được chỉ số CPI của Mỹ giảm đi trong báo cáo tuần tới. Đây là điều cần thiết để ngăn FED tung ra một đợt thắt chặt lớn khác.”

 

Theo tính toán của Reuters, số ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất trong tháng 6 hiện cao hơn hơn so với bất kỳ tháng nào trong ít nhất hai thập kỷ qua.

 

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,1% lên 19,22 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,2% xuống 855,02 USD và palladium giảm 0,8% xuống 1.918,68 USD.

 

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Giá vàng giảm gần 4% kể từ đầu tuần, và có nguy cơ bị bán tháo mạnh hơn sau khi phá vỡ hỗ trợ quan trọng vào tháng trước. Trong tháng 7, phe giá xuống hiện đang nhắm mục tiêu tới ngưỡng hỗ trợ của xu hướng giảm. Dưới đây là các mục tiêu gần nhất và các mức độ vô hiệu quan trọng trong tuần này trên biểu đồ kỹ thuật giá vàng.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian ngày

 

Tháng trước, đã có lưu ý rằng vàng đang giao dịch ngay trên hỗ trợ kỹ thuật tại 1.818 USD/1.827 USD. Từ quan điểm giao dịch, mô hình nến đảo chiều bên ngoài của tuần trước đã đưa ra xu hướng giảm, nhưng giá vàng vẫn cần phá vỡ/đóng cửa phía dưới ngưỡng này để đánh dấu sự tiếp tục của xu hướng giảm lớn hơn. Trong thực tế, đợt giảm mạnh vào cuối tháng 6 đã đẩy vàng xuống thấp hơn, và hiện tại, giá đang lao xuống một trục hỗ trợ ở mức đáy của tháng 12/mức thoái lui Fibonacci 78,6% của mức giảm năm 2021 ở 1.753 USD/1.761 USD. Xu hướng trong ngắn hạn sẽ được giữ vững nếu vàng khép phiên dưới ngưỡng này.

Biểu đồ giá vàng trên khung thời gian 4 giờ

 

Xem xét kỹ hơn về hành động giá cho thấy giá đã phá vỡ xuống dưới đường trung bình (median-line) vào ngày 5/4, và hiện đang ở vùng hỗ trợ 1.853/1.865 USD. Nếu giá phá vỡ xuống thấp hơn vùng này sẽ mở ra các mục tiêu tiếp theo là mức giá đóng cửa thấp nhất của tháng 8/2021 ở 1.729 USD, ngưỡng 1.700 USD, và vùng hỗ trợ lớn tiếp theo tại hợp lưu Fibonacci ở 1.670 USD/1.682 USD. Nếu giá chạm những mức này sẽ gây ra những phản ứng lớn hơn. Ngưỡng kháng cự đầu tiên hiện ở đường trung bình – được hỗ trợ bởi mức đóng cửa ngày thấp nhất tháng 1 là 1.791 USD, và mức mở cửa của tuần ở 1.811 USD. Ngưỡng kháng cự mấu chốt/mức vô hiệu xu hướng giá xuống hiện đã hạ xuống quanh 1.818 USD/1.827 USD.

 

Giá vàng đã phá vỡ xuống các mức đáy mới của năm, và vẫn có nguy cơ giảm thêm trong những ngày tới. Từ quan điểm giao dịch, hãy tìm cách giảm tiếp xúc bán khống/đặt các lệnh dừng lỗ về phía kênh song song phía dưới. Nếu giá đang hướng xuống thấp hơn trong đoạn này, các mức tăng có vẻ sẽ bị giới hạn ở mức giá mở cửa của tháng tại 1.807 USD. 

 

Tâm lý giao dịch vàng

Biểu đồ Tâm lý giao dịch vàng

 

Bản tóm tắt Tâm lý giao dịch vàng (IG Client Sentiment) cho thấy các nhà giao dịch đang mua ròng, với tỷ lệ ở mức +6,06 (85,83% các nhà giao dịch mua ròng) – thường là điển hình cho xu hướng giá xuống.

 

Các vị thế mua nhiều hơn 6,15% so với một ngày trước, và nhiều hơn 4,47% so với tuần trước. Các vị thế bán ít hơn 15,59% so với một ngày trước, và ít hơn 2,54% so với tuần trước.

 

Giá vàng thường trái ngược với tâm lý đám đông. Việc các nhà giao dịch đang mua ròng cho thấy giá vàng có thể tiếp tục giảm. Việc các nhà giao dịch đang mua nhiều hơn một ngày và một tuần trước, và sự kết hợp giữa vị thế hiện tại và những thay đổi gần đây cho chúng ta một xu hướng giao dịch trái chiều – với xu hướng giá xuống mạnh hơn.

 

Theo Reuters; DailyFX

Tin liên quan