“Điểm Danh” Chiến Lược Giao Dịch Ngoại Hối Hiệu Quả

Chiến lược giao dịch là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà trader cần chú ý tới khi tham gia thị trường ngoại hối (forex). Một chiến lược hiệu quả sẽ góp phần mang tới thành công, và ngược lại. Và đó là lý do tại sao nhà giao dịch cần tìm được một chiến lược giao dịch phù hợp nhất cho mình.

diem-danh-chien-luoc-giao-dich-ngoai-hoi-hieu-qua

Khi tìm hiểu về chiến lược giao dịch, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều kiểu chiến lược giao dịch khác nhau, được thiết kế để giúp bạn kiếm được lợi nhuận trên thị trường.

 

Thế nhưng, không phải bất cứ ai cũng có thể áp dụng cùng một chiến lược. Nó cần cần phải được xác định sao cho phù hợp nhất với phong cách giao dịch, cũng như khả năng chịu đựng rủi ro của mỗi trader. 

 

Dưới đây là 3 chiến lược phổ biến, đã được chứng minh là mang lại hiệu quả và tỷ lệ thành công cao cho các nhà giao dịch.

 

Lướt sóng

Lướt sóng là một chiến lược giao dịch phổ biến tập trung vào các biến động thị trường trên các khung thời gian ngắn hạn. 

 

Có một cụm từ mô tả rất chuẩn xác chiến lược giao dịch này, đó là “tích tiểu thành đại”, bởi với chiến lược này, các nhà giao dịch  lướt sóng sẽ cố gắng tạo ra lợi nhuận lớn hơn bằng cách tích góp một số lượng lớn các lợi nhuận nhỏ hơn.

 

Với phương pháp này, trader sẽ thu về một số lượng lớn các giao dịch thành công do lợi nhuận không đổi, ổn định và dễ đạt được. Tuy nhiên, nó buộc nhà giao dịch phải theo sát và phản ứng nhanh nhạy với bất cứ sự biến động nào trên biểu đồ giá để tìm ra cơ hội giao dịch. 

 

Giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày đề cập đến quá trình giao dịch tiền tệ trong một ngày giao dịch. Để giảm thiểu rủi ro, sẽ không có vị thế nào được mở qua đêm. Nói cách khác, trader sẽ mở và đóng tất cả các giao dịch trong một ngày duy nhất.

 

Nếu như ở giao dịch lướt sóng, trader sẽ mở và đóng lệnh trong vài phút thì nhà đầu tư sử dụng giao dịch trong ngày thường sẽ sử dụng khung thời gian 30 phút và 1 giờ để tìm kiếm các cơ hội giao dịch.  

 

Nhiều trader thực hiện chiến lược giao dịch trong ngày có xu hướng thực hiện giao dịch dựa trên tin tức, ví dụ như lịch thống kê kinh tế, lãi suất, GDP, bầu cử v.v.,  Đây là những tin tức có xu hướng gây tác động mạnh mẽ đến thị trường.   

 

Ngoài giới hạn được đặt trên mỗi vị thế, các trader trong ngày có xu hướng thiết lập một giới hạn rủi ro hàng ngày, thường là 3%, để bảo vệ tài khoản và vốn của mình.

 

Giao dịch vị thế

Giao dịch vị thế là một chiến lược dài hạn. Không giống như lướt sóng và giao dịch trong ngày, chiến lược giao dịch này chủ yếu tập trung vào các yếu tố phân tích cơ bản. 

 

Chiến lược giao dịch này dành cho các trader kiên nhẫn hoặc không có nhiều thời gian để quan sát diễn biến thị trường hàng giờ, hàng ngày. Những nhà giao dịch thực hiện chiến lược này thường có xu hướng giữ vị thế tới vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí là vài năm. 

 

Với giao dịch vị thế, trader sẽ không xem xét các biến động thị trường nhỏ bởi chúng không ảnh hưởng đến bức tranh lớn hơn của toàn bộ thị trường. Những tin tức là các trader này quan tâm thường là chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, diễn biến chính trị và các yếu tố cơ bản khác có thể tác động tới xu hướng theo tính chu kỳ.

 

Các trader vị thế thành công có thể chỉ mở một vài giao dịch trong cả năm. Tuy nhiên, mục tiêu lợi nhuận trong các giao dịch này khá lớn, tối thiểu là một vài trăm pip cho mỗi giao dịch.  

 

Theo Traderhub

Tin liên quan