DCG Có Thể Làm Gì Để Cứu Đứa Con Cưng Genesis Trading

25 tháng 11 năm 2022 03:45
37

Chào các chiến hữu!

 

Những ngày qua, trái ngược với những trận cầu sôi động tại World Cup 2022 thì thị trường Crypto lại đang đứng trước những đợt sóng giữ, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng “sống còn” của cả thị trường Crypto đó là việc Genesis trading đứng trước bờ vực phá sản nếu không thể huy động được vốn. Không bàn tới các lý do chủ quan hay khách quan dẫn tới vấn đề này, hãy cùng tôi phân tích xem liệu ở thời điểm hiện tại, DCG có thể làm được gì để cứu đứa con cưng của mình nhé.

Như các bạn đã biết, Genesis là công ty con của Digital Currency Group (DCG)-một quỹ đầu tư được thành lập từ 2015 bởi Barry Silbert. DCG là top đầu những quỹ đầu tư lớn nhất nhì trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, với khoản đầu tư khổng lồ vào hơn 100 công ty ở 30 quốc gia khác nhau, bao gồm các công ty dẫn đầu thị trường trong nhiều lĩnh vực như Coinbase, Circle, Ledger, Ripple, ShapeShift,…Theo số liệu báo cáo của quỹ này, tháng 9/2021, DCG đang quản lý lên tới 50 tỷ đô tài sản. Một con số khổng lồ đáng mơ ước với bất kì tổ chức nào trong thị trường tiền điện tử.

 

Nguồn cơn khủng hoảng 

Sự kiện lớn khởi đầu có thể bắt nguồn từ việc sụp đổ của Luna-UST hồi tháng 5/2022 vì Genesis Trading cho là người cung cấp thanh khoản và có mối quan hệ đến hầu hết các dự án crypto trên thị trường. Sự sụp đổ của Luna-UST ít nhiều sẽ có những tác động tiêu cực tới tổ chức này.

 

Tiếp đến là sự kiện của quỹ đầu tư 3AC, Genesis tuyên bố đã cho Three Arrows Capital vay 2,36 tỷ USD và trở thành chủ nợ lớn nhất khi quỹ đầu tư này phá sản. Kéo theo công ty mẹ DCG phải bơm tiền giải cứu để ổn định tình hình.

 

Cuối cùng là sự sụp đổ của FTX- sàn giao dịch lớn thứ 3 thế giới, Genesis đã bị mắc kẹt 175 triệu USD trên sàn mà không thể rút về ví. Sau sự việc này, Genesis Trading đã lâm vào tình trạng khó khăn vượt xa dự đoán. Mặc dù Genesis trading tuyên bố chỉ gặp khó khăn cục bộ ở mảng lending, nhưng họ đã thông báo ngừng hỗ trợ rút tiền và ngừng cung cấp các khoản vay mới cho khách hàng. 

 

Đứng trước những khó khăn đó, công ty mẹ DCG đã bơm tiếp 140 triệu USD để giải cứu lần thứ 2, song dường như số tiền này vẫn chỉ là “muối bỏ bể” so với những khoản nợ khổng lồ mà Genesis đang phải gánh chịu. Họ đã cố gắng xoay sở bằng cách huy động thêm 1 tỷ USD từ các quỹ đầu tư lớn nhưng bất thành, sau đó Genesis hạ mục tiêu gọi vốn từ 1 tỷ USD xuống 500 triệu USD. Thậm chí, Genesis đã xin Binance trợ giúp nhưng đã bị CZ từ chối vì sợ “xung đột lợi ích”. 

 

Đến đây thì chắc các bạn đã có thể nhìn  ra tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, một hố sâu cận kề đối với Genesis trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, kịch bản xấu nhất, tồi tệ nhất mà không một doanh nghiệp nào mong muốn đó là nguy cơ phá sản nếu không sớm huy động thêm tiền mặt.

“Chiếc bè” cho Genesis vượt sóng giữ  

Theo tôi, để giải quyết các khủng hoảng hiện tại, ngoài sự cố gắng của bản thân Genesis thì công ty mẹ DCG cũng phải “ra mặt” thì mới có thể tháo gỡ được những thách thức quá lớn này. 

 

Các bạn hãy cùng suy nghẫm tới một số giải pháp cụ thể sau đây:

 

Huy động thêm vốn

Với mối quan hệ sâu rộng và tiềm lực mạnh mẽ của mình, đây được xem là phương án êm đẹp nhất và ít ảnh hưởng tiêu cức tới thị trường Crypto nhất. Các bạn có đồng ý với tôi rằng, Genesis cũng đã nhìn ra được tiềm năng của phương pháp này không? Dễ thấy, họ đã đi theo hướng này ngay từ đầu tháng 11, mặc dù  tình hình chưa có nhiều khả quan cho lắm. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có thông tin vào về việc huy động vốn thành công của Genesis. Có lẽ, chúng ta chỉ biết chờ đợi kết quả từ những nỗ lực của Genesis. 

 

DCG bán bớt cổ phần một phần của các công ty con hoặc thanh lý coin/token mà DCG đang nắm giữ

Cũng là một giải pháp hay phải không các bạn! 

Hiện tại DCG đang nắm giữ rất nhiều cổ phần của các các công ty lớn như Coindesk, Luno Global, Trade Block, Foundry Service…và một lượng lớn các đồng coin/token có giá trị trên thị trường như BTC, ETH, LTC, MANA,…

“Con khóc thì mẹ mới cho bú”. 

 

Đó là tâm lý dễ hiểu thôi vì trong bức tranh tài chính toàn cầu ảm đạm như hiện nay, việc bán bớt cổ phần hoặc những đồng coin có giá trị để cứu đứa con cưng của mình cũng là phương án một phương án khả thi, tuy là phương án bất đắc dĩ nhưng lại tương đối phù hợp trong giai đoạn hiện nay đối với DCG.

 

Để cho Genesis phá sản, tập trung phát triển các công ty còn lại

Đây là phương án tiêu cực nhất và cũng là phép thử cuối cùng. Nếu phương án này sảy ra thì đây sẽ là một thảm họa đối với thị trường Crypto, nó sẽ gây nên hệ lụy vô cùng lớn bởi đa phần các công ty trong hoạt động trong lĩnh vực Crypto đều được Genesis đầu tư và chiếm thị phần lớn. Hy vọng kịch bản tồi tệ này sẽ ko sảy ra.

 

Các chiến hữu nghĩ sao về vấn đề này, liệu DCG sẽ lựa chọn phương án nào hoặc tìm cách nào để cứu đứa con cưng Genesis? Nếu có “cao kiến” gì để giúp DCG vẹn cả đôi đường, hãy bình luận phía dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé. 

 

Theo Traderhub

Tin liên quan