Dầu Thô Tiếp Tục Chịu Áp Lực Giảm

Trong phiên giao dịch ngày 26/5, giá dầu thô thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm sau khi giới chức Nga phát tín hiệu OPEC+ có thể sẽ không cắt giảm thêm sản lượng khai thác, trái ngược với kỳ vọng của thị trường trong thời gian gần đây. 

Dầu thô tiếp tục chịu áp lực giảm

Cụ thể, vào lúc 9h00 sáng nay, giá dầu thô Brent đạt 76 USD/thùng; giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) đạt 71,74 USD/thùng.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-5, giá dầu đã bất ngờ đảo ngược đà tăng từ đầu tuần bằng mức giảm trong khoảng 3%. Sự lao dốc khá nhanh của giá dầu diễn ra sau khi Phó thủ tướng Nga Alexander Novak hạ thấp triển vọng cắt giảm sản lượng tiếp theo của OPEC+ tại cuộc họp vào tuần tới.

 

Theo Reuters, giá dầu bắt đầu giảm sau khi có trích dẫn lời Phó thủ tướng Nga Novak rằng ông không nghĩ OPEC+ có thể cắt giảm thêm sản lượng.

 

Phó thủ tướng Nga Novak bày tỏ "Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kỳ bước đi mới nào”. Quyết định đã được đưa ra một tháng trước đó bằng việc một số quốc gia của OPEC+ đã tự nguyện giảm sản lượng dầu.

Dầu thô 2

Đáng chú ý, doanh thu từ xuất khẩu dầu thô của Nga đang trên đà phục hồi, bất chấp các biện pháp áp giá trần từ G7 hay lệnh cấm nhập khẩu từ EU.

 

Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch - CREA cho biết trong báo cáo: "Doanh thu của Nga đối với xuất khẩu dầu thô đã tăng 6% trong tháng 4, điều này được hỗ trợ bởi đà tăng trong tháng 3".

 

Cuối năm ngoái, các nước G7, Australia và EU đã áp đặt mức trần đối với dầu thô xuất khẩu của Nga là 60 USD/thùng. Cùng với đó, EU và Anh cũng ban hành lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển. Đến tháng 2 vừa qua, liên minh này tiếp tục áp đặt giá trần ở mức 100 USD/thùng đối với sản phẩm từ dầu thô của Nga nhằm hạn chế doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

 

Báo cáo được công bố bởi Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), một tổ chức tư vấn độc lập của Phần Lan, cho thấy doanh thu từ xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã phục hồi mạnh mẽ, bất chấp các lệnh trừng phạt của EU và G7.

Dầu thô 3

Thị trường hiện cũng đang tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến đàm phán trần nợ công của Hoa Kỳ khi hạn chót ngày 1/6 đang đến gần. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thuộc đảng Dân chủ và Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hoà đã tiến rất gần đến một thoả thuận nâng trần nợ công trong cuộc thảo luận trực tuyến vào ngày 25/5 (theo giờ địa phương). Hiện hai bên vẫn chưa thể thống nhất về việc sẽ cắt giảm chi tiêu ở lĩnh vực nào để giảm thâm hụt liên bang.

 

Theo Reuters

Tin liên quan