Dầu Thô Tăng Lên Khi Sản Lượng Dầu Đá Phiến Mỹ Giảm

Giá dầu tăng phiên thứ tư liên tiếp, do sản lượng đá phiến yếu ở Mỹ làm tăng thêm lo ngại về thâm hụt nguồn cung. Bên cạnh đó, việc các nước xuất khẩu dầu lớn như Ả Rập Saudi và Nga cắt giảm sản lượng kéo dài cũng ảnh hưởng nguồn cung. 

Dầu Thô Tăng Lên Khi Sản Lượng Dầu Đá Phiến Mỹ Giảm

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ tăng 98 xu, tương đương 1,1%, lên 92,46 USD, vào lúc 13h30 theo giờ Việt Nam, trong khi giá dầu thô Brent cũng tiến thêm 46 xu, tương đương 0,49%, lên 94,89 USD / thùng.

 

Giá đã tăng trong ba tuần liên tiếp và hiện ở mức cao nhất trong khoảng 10 tháng đối với cả hai loại dầu chuẩn.

 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu đang trên đà giảm xuống 9,393 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2023. Con số này sẽ giảm trong ba tháng liên tiếp.

 

Những ước tính đó được đưa ra sau khi Ả Rập Xê Út và Nga trong tháng này gia hạn tổng cắt giảm nguồn cung 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm nay.

 

Kelvin Wong, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại OANDA ở Singapore, cho biết giá đang được hỗ trợ bởi những lo ngại về nguồn cung thắt chặt và các yếu tố kỹ thuật.

 

Ông Kelvin Wong  nhận định: “Theo quan sát thì xuất hiện một xu hướng tăng ngắn hạn dai dẳng được thấy trong hợp đồng tương lai dầu thô WTI, nơi các mức giảm trước đó được giữ bởi đường trung bình động 5 ngày kể từ ngày 29 tháng 8...hiện đang đóng vai trò là một ngắn hạn quan trọng. Hỗ trợ ở mức khoảng 89,90 USD/thùng.” 

 

Thêm vào đó, các nhà phân tích từ Ngân hàng Quốc gia Australia cũng đưa ra lời bình “Dầu tăng vào vùng quá mua khiến thị trường dễ bị điều chỉnh.”

 

Giám đốc điều hành Aramco đã hạ thấp triển vọng nhu cầu dài hạn của công ty, hiện dự báo nhu cầu toàn cầu sẽ đạt 110 triệu thùng/ngày vào năm 2030, giảm so với ước tính trước đó là 125 triệu thùng/ngày.

 

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, hôm thứ Hai đã bảo vệ việc cắt giảm nguồn cung dầu của OPEC+ khi thị trường năng lượng quốc tế cần có quy định nhẹ nhàng để hạn chế biến động, đồng thời cảnh báo về sự không chắc chắn về nhu cầu của Trung Quốc, tăng trưởng của châu Âu và hành động của ngân hàng trung ương để giải quyết lạm phát.

Dầu Thô Tăng Lên Khi Sản Lượng Dầu Đá Phiến Mỹ Giảm

Theo Reuters, doanh thu từ dầu khí của Nga có thể tăng 14% trong tháng 9. Cụ thể, con số này sẽchiếm khoảng 1/3 tổng số tiền thu được từ ngân sách liên bang, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 733 tỷ rúp (7,6 tỷ USD) trong tháng 9, tăng 14% so với tháng trước.

 

Con số tương ứng vào tháng 9 năm 2022 là 688 tỷ rúp.

 

Sự gia tăng này tương ứng với mức tăng 24% so với tháng trước lên 1,1 nghìn tỷ rúp tiền thu được từ thuế khai thác khoáng sản, theo tính toán, dựa trên dữ liệu từ các nguồn trong ngành và số liệu thống kê chính thức về sản xuất, lọc dầu và cung cấp dầu khí trong nước và thị trường quốc tế.

 

Doanh thu thuần nhỏ hơn tổng doanh thu thuế do các khoản thanh toán ngược bao gồm "cơ chế giảm xóc" trợ cấp cho các công ty tiếp tục cung cấp cho thị trường nội địa khi giá xuất khẩu nhiên liệu cao.

 

Theo tính toán của Reuters, ngân sách dự kiến sẽ trả lại khoảng 278 tỷ rúp cho các nhà máy lọc dầu theo cơ chế giảm xóc vào tháng 9.

 

Tiền thu được từ việc bán dầu và khí đốt rất quan trọng đối với nền kinh tế định hướng hàng hóa của Nga và để tài trợ cho cái mà nước này gọi là "hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

 

Bộ tài chính dự kiến sẽ công bố số liệu về nguồn thu ngân sách từ dầu khí vào đầu tháng 10.

 

Bộ dự đoán các khoản thu này trong năm nay sẽ giảm 23% xuống còn 8,94 nghìn tỷ rúp, trong khi thâm hụt ngân sách ở mức gần 3 nghìn tỷ rúp, tương đương 2% tổng sản phẩm quốc nội.

 

Trong khi đó, bối cảnh nguồn cung hạn hẹp như hiện nay, giới chuyên gia và các nhà đầu tư đang dự đoán rằng nhiều khả năng dầu tiến gần tới mốc 100 USD/thùng. Một số loại dầu thô đã giao dịch trên mức đó, làm nổi bật kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt.

Dầu Thô Tăng Lên Khi Sản Lượng Dầu Đá Phiến Mỹ Giảm

Theo dữ liệu của LSEG, giá dầu thô Qua Iboe của Nigeria đã vượt qua 100 USD/thùng. Bjarne Schieldrop, nhà phân tích tại ngân hàng Thụy Điển SEB, cho biết dầu thô Tapis của Malaysia đạt 101,30 USD vào tuần trước.

 

Dầu đã tăng lên mức cao nhất năm 2023 khi nhà đầu tư đang tập trung vào khả năng thiếu hụt nguồn cung trong quý 4 sau khi Saudi Arabia và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung. Cả hai đều là những nhà sản xuất lớn nhất trong nhóm OPEC+, hầu hết các thành viên khác cũng đang hạn chế sản lượng.

 

Schieldrop nhận định: “Tình hình chung là Ả Rập Saudi và Nga đang kiểm soát chặt chẽ thị trường dầu mỏ”.

 

Hợp đồng tương lai dầu Brent, một chuẩn mực toàn cầu, được giao dịch ở mức cao tới 94,89 USD vào thứ Hai và chuẩn mực liên quan được sử dụng để giao dịch phần lớn hàng hóa thực tế trên thế giới, được gọi là Brent, chỉ ở mức trên 96 USD.

 

Theo reuters

Tin liên quan