Dầu Giảm Giá Khi Nhiều Nước Châu Âu Đang Lên Kế Hoạch Cắt Giảm Tiêu Thụ

10 tháng 8 năm 2022 10:13
24

Sáng ngày 10 tháng 8, giá dầu giảm sau khi ngành công nghiệp của Mỹ báo cáo dự trữ dầu thô bất ngờ tăng vào tuần trước. Điều này càng cho thấy nhu cầu tiêu thụ không nhiều và thị trường sẽ còn tiếp tục kéo dài đà lỗ. Dự trữ dầu thô của Mỹ tăng khoảng 2,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 5/8. 

Dầu thô Brent giao sau giảm 23 xu, tương đương 0,2%, xuống 96,08 USD / thùng vào lúc 10h23 giờ Việt Nam.  Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 28 xu, tương đương 0,3% xuống 90,22 USD / thùng.

 

Trong phiên thứ Ba trước đó, dầu thô cungx giảm và giao dịch không ổn định khi giới đầu tư vẫn lo ngại về suy thoái. Thêm vào đó, thông tin về một số hoạt động xuất khẩu dầu đã bị đình chỉ trên đường ống Druzhba từ Nga sang châu Âu quá cảnh Ukraine cũng khiến thị trường hoang mang hơn.

 

Ukraine đã ngăn chặn dòng chảy dầu trên đường ống dẫn dầu Druzhba đến các khu vực của Trung Âu do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngăn cản Moscow thanh toán phí vận chuyển.

 

Các dòng chảy dọc theo tuyến đường phía nam của đường ống Druzhba đã bị ảnh hưởng trong khi tuyến phía bắc phục vụ Ba Lan và Đức lại không bị gián đoạn. 

 

Công ty đường ống MERO của Cộng hòa Séc cho biết họ dự kiến ​​nguồn cung dầu của Nga thông qua đường ống Druzhba đến Cộng hòa Séc sẽ khởi động lại trong vài ngày tới.

 

Các chuyên gia từ Reuters nhận định, mặc dù những lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm ẩn đã đè nặng lên giá dầu tương lai trong thời gian gần đây, các nhà máy lọc dầu và vận hành đường ống của Mỹ dự kiến ​​mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm 2022. 

 

Đức lên kế hoạch cắt giảm nhiên liệu 

Ngày 9 tháng 8, cơ quan phụ trách phân phối khí đốt của Đức đã nhận được nhiều yêu cầu miễn trừ khắp các ngành trong trường hợp thiếu hụt nguồn cung khẩn cấp. Thông báo này đã phản ánh lo ngại về khả năng cắt giảm sản lượng và đà thua lỗ còn tiếp diễn. 

 

Đức đang ở giai đoạn hai của kế hoạch khẩn cấp ba giai đoạn sau hướng tới cắt giảm khí đốt từ Nga, nhà cung cấp chính của nước này. Tuy nhiên, khan hiếm khí đốt thực sự là một vấn đề lớn đối với ngành công nghiệp, vốn chiếm 1/4 nhu cầu của cả nước.

 

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Ba, cho biết giá khí đốt, vốn đã tăng vọt do nguồn cung của Nga không đảm bảo, sẽ không giảm nhanh khi các chính phủ trên thế giới coi nhiên liệu như một cầu nối trong lộ trình khử cacbon của họ.

 

Trong khi ngành công nghiệp và các cơ quan quản lý đang cố gắng vạch ra kế hoạch sản xuất ở giai đoạn ba - khi việc phân bổ bắt đầu có hiệu lực - thì các lĩnh vực cá nhân đã bắt đầu yêu cầu “nhẹ tay”, một số công ty đã bắt đầu thay đổi phương thức làm việc để giảm sử dụng năng lượng.

 

Người phát ngôn của cơ quan quản lý nhiên liệu Đức (BNetzA) cho biết: "Chúng tôi không thể lường trước được có nhiều đơn vị đăng ký như vậy. Hầu như tất cả các lĩnh vực. Tuy nhiên, các trường hợp miễn trừ giảm nhiên liệu này không được quy định trong luật hiện hành, đồng thời cơ quan chúng tôi vẫn đảm bảo “đối thoại liên tục”với các ngành công nghiệp để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp về nguồn cung cấp khí đốt.”

 

Các lĩnh vực tiêu thụ nhiều khí đốt như ngành công nghiệp thủy tinh, thép, dược phẩm và hóa chất. Do đó, khí đốt rất quan trọng trong các hoạt động sản xuất mọi thứ từ nhựa và phân bón đến sợi hay dung môi.

 

Công ty Gazprom (GAZP.MM) của Nga đang cung cấp 20% công suất thông thường của đường ống Nord Stream 1, thường vận chuyển khoảng một phần ba lượng khí đốt xuất khẩu của Nga sang châu Âu. 

 

Cơ quan quản lý nhiên liệu Đức (BNetzA) đã bắt đầu thu thập dữ liệu từ các công ty công nghiệp lớn nhất của Đức, với tỷ lệ tham gia rất cao của 2.750 công ty.

 

BNetzA cho biết họ đang cố gắng đưa ra một danh sách ngừng hoạt động cho các ngành dựa trên sáu tiêu chí, bao gồm quy mô, thiệt hại kinh tế, chi phí và thời gian để khởi động lại các cơ sở cụ thể.

 

Alexander Theusner của công ty luật Roedl & Partner, đã tư vấn cho khách hàng và chia sẻ rằng “Mọi người hiện đã rõ về mức độ nghiêm trọng của tình hình nguồn cung khan hiếm.”

 

Đặc biệt, trong lộ trình cắt giảm này các hộ gia đình tư nhân sẽ được ưu tiên hơn các công ty một số điều khoản nhất định nhưng không phải toàn bộ. Trong khi đó, các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe và các tổ chức khu vực công khác sẽ là đối tượng cuối cùng phải áp dụng. 

 

Nhiều hãng bán lẻ châu Âu tắt đèn để cắt giảm tiêu thụ năng lượng 

Trong khi đó, tại Anh, các nhà bán lẻ đang đối phó với vấn đề khan hiếm năng lượng bằng cách tắt đèn và cân nhắc lại thời gian mở cửa trong ngày ngắn hơn vào mùa đông sắp tới. 

 

Chủ doanh nghiệp và giới chức chính phủ đã kêu gọi người dân giảm sử dụng điện và đưa ra các phương án dự phòng để giảm bớt phụ thuộc vào nhập khẩu khí đốt nếu liên quan đến căng thẳng tại Ukraine. 

 

Ví dụ, chuỗi bán lẻ đa quốc gia SPAR Group chi nhánh tại Áo đang giảm số giờ chiếu sáng đối với các biển quảng cáo trước cửa hàng và cả hơn 1.500 cửa hàng trên toàn quốc.

 

Động thái này sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của nhà bán lẻ xuống một triệu kilowatt giờ mỗi năm.

 

Tháng trước, nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất của Pháp cũng cho biết có thể giảm giờ mở cửa tại các cửa hàng của mình để đối phó với tình trạng thiếu điện. 

 

Chỉ hơn một tuần trước đó, nhà điều hành siêu thị đối thủ của Pháp là Carrefour đã ký một "Điều lệ EcoWatt" với nhà điều hành lưới điện quốc gia RTE, nhằm giảm tiêu thụ điện tại các cửa hàng của mình trong những thời điểm có nhu cầu cao.

 

Một số nhà bán lẻ khác như Colruyt (COLR.BR) và Ahold (AD.AS) của Bỉ, có thể tạm thời chưa phải thực hiện các biện pháp cắt giảm này nhờ vào chương trình năng lượng bền vững hiện tại.  

 

Theo Reuters

Tin liên quan