Cuộc đua EV nóng dần: chọn Tesla hay Ford?

7 tháng 2 năm 2023 09:36
46

Tháng vừa qua là một tháng rất nhộn nhịp đối với Tesla và Ford. Nhà sản xuất xe điện Tesla đã gây sốt khi giảm giá nhằm kích thích nhu cầu. Ngay sau đó, nhà sản xuất ô tô Ford, hiện cũng sản xuất xe điện, đã bắt chước theo bằng cách giảm giá trên các mẫu Mustang Mach-E.

Cả hai công ty gần đây đã báo cáo kết quả tài chính hàng quý. Tesla đã báo cáo thu nhập và doanh thu vượt dự đoán của các nhà phân tích, nhưng Ford đã gây thất vọng khi Giám đốc tài chính John Lawler nói thêm rằng mảng kinh doanh xe điện của họ hiện không có lãi.

 

Doanh số bán xe điện của Ford, hiện ở mức 3,6% tổng doanh số hàng tháng, là trọng tâm chú ý lớn nhất của Phố Wall. Mach-E đã đưa Ford trở thành nhà sản xuất ô tô điện bán chạy thứ hai vào năm ngoái tại Mỹ, mặc dù vẫn thua xa Tesla.

 

Giữa màn tranh luận sôi nổi về cuộc chiến giá xe điện, liệu công ty nào sẽ giành phần thắng: Tesla hay Ford? Sau đây là những đánh giá của các nhà phân tích.

 

Ford

Vào ngày 30/1, Bank of America (BofA) cho rằng quyết định giảm giá của cả Ford và Tesla là “kỳ quặc”.

 

“Cả TSLA và Ford đều viện lý do cầu vượt cung, điều đó có nghĩa là việc giảm giá sẽ tác động trực tiếp đến lợi nhuận hiện tại và làm giảm thu nhập tiềm năng trong tương lai một cách không cần thiết,” BofA cho biết.

“Dựa trên mục tiêu sản lượng năm 2023 do Ford đưa ra đối với lượng xe Mustang Mach E, chúng tôi ước tính Ford sẽ cần sản xuất/bán thêm khoảng ~33% (270.000=>360.000) xe để duy trì lợi nhuận tuyệt đối và % lợi nhuận. Nếu họ không thể gia tăng công suất gia đến mức đó, vậy tại sao lại giảm giá?”

 

Tuy nhiên, BofA cũng đã lưu ý rằng Tesla có thể có lợi thế trong ngắn hạn vì những doanh nghiệp xe điện có lợi nhuận thấp, chưa sinh lãi sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức cho đến khi đạt được “quy mô rất lớn”.

Vào ngày 30/1, Wells Fargo cho biết rằng dòng Mach E của Ford cung cấp các tùy chọn rẻ hơn so với mẫu Model Y của Tesla.

“Ford cung cấp các tiện ích bổ sung hợp lý hơn cho Mach E so với Model Y,” ngân hàng này cho biết, đồng thời dẫn chứng các ví dụ như các tùy chọn sơn cao cấp và hệ thống lái tự động.

 

Tuy nhiên, cuối cùng Wells Fargo vẫn đánh giá thấp về Ford khi đưa ra mức giá mục tiêu là 10 USD, tương đương dự báo giảm 30%.

 

Nhà phân tích chứng khoán Adam Jonas của Morgan Stanley đã cung cấp một bài phân tích vào ngày 2/2, trong đó cho biết Morgan Stanley nhận thấy Ford có cơ hội để cải thiện hiệu quả sử dụng vốn. Ông cũng chỉ ra áp lực chi phí đối với Ford.

 

“Với lãi suất tăng với tốc độ nhanh nhất trong mấy năm gần đây, các động thái giảm giá và nhiều thứ khác có thể gây áp lực cao bất thường lên tỷ suất lợi nhuận. Liệu Ford có đợi đến lúc tỷ suất lợi nhuận giảm xuống rồi mới tiến hành tái cấu trúc ở các bước tiếp theo hay họ sẽ cố gắng vượt lên trước áp lực?” ông Jonas đặt vấn đề.

 

Tesla

Hầu hết các nhà phân tích dường như đều lạc quan hơn về Tesla ở thời điểm hiện tại.

 

“Tesla có lợi thế lớn so với Ford về ô tô, vì Tesla có 3 mẫu xe, trong khi Ford chỉ có Mach-e,” Louis Navellier, giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản Navellier & Associates, nói.

 

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Ford có lợi thế hơn Tesla với dòng xe tải điện F-150 Lightening trong khi mẫu Cybertruck của Tesla vẫn chưa được bày bán.

Mặc dù Morgan Stanley đưa ra khuyến nghị mua đối với cả Tesla và Ford, nhưng nhà băng này đánh giá Tesla có tiềm năng tăng giá cao hơn ở mức 17%, trong khi của Ford là 4,7%.

 

“Chúng tôi tin rằng TSLA có thể tận dụng khả năng dẫn đầu về chi phí của mình trong phân khúc xe điện để mạnh mẽ mở rộng cơ sở người dùng và theo thời gian sẽ tạo ra % doanh thu cao hơn từ phần mềm & dịch vụ định kỳ với mức biên lợi nhuận cao,” ông Jonas cho biết.

“Tesla là OEM [nhà sản xuất thiết bị gốc] duy nhất có các sản phẩm xe điện không phải là trò chơi có tổng khối lượng bằng 0 hay phải đánh đổi với mức lợi nhuận âm,” ngân hàng Jefferies cho biết.

 

Theo ước tính trung bình của các nhà phân tích do FactSet khảo sát, giá cổ phiếu Ford có thể giảm khoảng 1%. Khoảng 41% các nhà phân tích đánh giá cổ phiếu này là nên mua.

 

Đối với Tesla, các nhà phân tích đưa ra mức mục tiêu tăng giá trung bình là 1,8% và có 65% trong số họ khuyến nghị mua TSLA.

 

Theo cnbc

Tin liên quan