Chủ Tịch Fed Atlanta Cho Biết Đỉnh Lãi Suất Có Thể Còn Tăng Cao Hơn

7 tháng 2 năm 2023 09:55
37

• Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nhấn mạnh rằng nhiệm vụ chính của Fed là kiểm soát lạm phát.

• Bostic tuyên bố với phóng viên Bloomberg rằng Fed có thể còn nhiều việc phải làm.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết với số liệu việc làm mạnh mẽ trong tháng 1, nhiều khả năng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ cần tăng lãi suất lên mức cao nhất so với dự kiến trước đây của các nhà hoạch định chính sách.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày thứ Hai, ông Bostic nói rằng nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục thể hiện khỏe mạnh hơn mong đợi, thì “có nghĩa là Fed phải mạnh tay hơn một chút”. Tiếp tục chia sẻ ý kiến, ông Bostic nói rằng “và tôi cho rằng điều đó sẽ khiến chúng tôi phải tăng lãi suất nhiều hơn so với dự đoán.”

 

Ông Raphael Bostic gợi nhắc lại rằng ông vẫn dự đoán lãi suất đạt mốc 5,1%, bằng với mức trung bình trong dự báo của các nhà hoạch định chính sách vào tháng 12 và giữ nguyên ở ngưỡng này trong suốt năm 2024. Ông cho biết lãi suất đỉnh có thể còn cao hơn nếu Fed tăng thêm 0,25% nữa ngoài hai đợt tăng theo kế hoạch hiện tại, thậm chí không loại trừ khả năng tăng 0,5%.

 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn hai năm tăng cao hơn sau khi những lời chia sẻ của ông Bostic được công bố và chứng khoán Mỹ cũng giảm theo, sau đó đã tăng trở lại.

 

Các nhà đầu tư đã nâng mức kỳ vọng về đỉnh lãi suất trong năm nay và hiện đang có nhận định khớp với dự đoán sau khi báo cáo việc làm tháng 1 cho thấy kết quả tốt hơn nhiều so với dự kiến. Nền kinh tế Mỹ đã có thêm 517.000 việc làm mới vào tháng trước trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4%, mức thấp nhất kể từ tháng 5/1969.

 

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25% lên phạm vi 4,5% đến 4,75% vào tuần trước. Mức tăng này nhỏ hơn so với mức tăng 0,5% trong tháng 12 và bốn lượt tăng 0,75% trước đó.

 

Vị chủ tịch Fed Atlanta là người đã không bỏ phiếu ủng hộ chính sách tăng lãi suất trong năm nay. Ông Raphael Bostic cho biết các quan chức Fed cần phải tìm hiểu xem liệu báo cáo việc làm vừa qua có phải là một “điểm dữ liệu bất thường” hay không, và ông cũng sẽ “xem xét kỹ hơn một chút về con số này”.

 

Ông Bostic cho biết FOMC cũng có thể sẽ cân nhắc áp dụng lại phương án tăng 50 điểm cơ bản nếu cần, mặc dù đó không phải là điều ông kỳ vọng. Nhà lãnh đạo này đã ủng hộ lựa chọn giảm lãi suất vào tuần trước.

 

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu kết quả trong quý này hoặc quý tiếp theo mạnh hơn kỳ vọng của mọi người,” ông Bostic nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông đang chú ý đến “sự mất cân bằng giữa cung và cầu” vì nhu cầu quá lớn có thể dẫn đến lạm phát cao hơn.

 

“Công việc trước tiên mà chúng tôi phải làm là kiểm soát lạm phát trở lại,” ông nói. “Và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để chứng minh rằng chúng tôi làm được điều đó.”

 

Ông Bostic cho biết ngay cả sau khi tạm dừng tăng lãi suất, FOMC có thể tăng thêm nếu cần thiết.

 

“Tôi thích hành sự phải chừa lại đường lui, vì vậy tôi không bao giờ muốn loại bỏ bất kỳ phương án hành động nào, nhưng tôi nghĩ rằng điều này chủ yếu sẽ phụ thuộc vào cách nền kinh tế diễn biến ra sao so với kỳ vọng của tôi,” ông nói. “Chúng tôi hiểu nếu quá phụ thuộc vào dữ liệu sẽ như thế nào và chúng tôi sẽ cố gắng tránh bị bó buộc vào một phương pháp đơn thuần.”

 

Ông Bostic dự đoán lạm phát nếu thấp nhất sẽ ở mức “trên 3%” trong năm nay, song vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Chính vì vậy, Fed sẽ cần giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

 

“Vài điểm phần trăm nho nhỏ đó có thể mất nhiều thời gian để đạt được,” ông Bostic nói. “Và vì vậy tôi muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang đi đúng hướng trước khi bắt đầu nới lỏng chính sách vì điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là ổn định giá cả càng gần mục tiêu càng tốt.”

 

Sau khi kết thúc cuộc họp vào ngày 1/2, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ tiến hành “một vài” đợt tăng lãi suất nữa trước khi tạm dừng chiến dịch thắt chặt chính sách.

 

Ông cũng cảnh báo rằng Fed cần phải nới lỏng khi thị trường lao động quá thắt chặt để giảm bớt áp lực giá cả. Vị chủ tịch Fed dẫn chứng thực tế cho tuyên bố này khi nói rằng tỷ lệ cơ hội việc làm cho mỗi người lao động thất nghiệp là 1,9, gần mức đỉnh lịch sử.

Ông Powell sẽ có cơ hội củng cố thông điệp của mình sau báo cáo việc làm khi ông phát biểu lại vào lúc 00:40 nửa đêm ngày thứ Tư (8/2) ở Washington.

 

Fed đã tìm cách hạ nhiệt mức tăng lương xuống gần vùng mục tiêu lạm phát 2%. Báo cáo việc làm cho thấy thu nhập trung bình hàng giờ trong tháng 1 tăng 0,3% so với tháng 12 và tăng 4,4% so với một năm trước đó, nhưng số liệu tháng trước đã được điều chỉnh cao hơn.

 

Mặc dù các số liệu về việc làm cho thấy thị trường lao động vẫn ổn, nhưng các quan chức Fed cho biết mục tiêu của họ là giảm tốc độ tăng trưởng của Mỹ xuống dưới xu hướng dài hạn để đảm bảo áp lực giá cả được đưa về mức ghi nhận trước đại dịch Covid-19.

 

Chủ tịch Fed Atlanta cho biết báo cáo bảng lương mạnh mẽ đã cải thiện triển vọng cho một cuộc hạ cánh mềm đối với nền kinh tế Mỹ.

 

“Từ lâu tôi đã nói rằng tôi nghĩ rằng có rất nhiều động lực trong nền kinh tế và rất có thể các động lực đó sẽ đủ mạnh để hấp thụ tác động thắt chặt chính sách của chúng tôi theo cách giúp nền kinh tế tránh được suy thoái,” ông Bostic nhận xét.

 

Theo bloomberg

Tin liên quan