Các Sự Kiện Và Thông Tin Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Không Thể Bỏ Qua Tuần Này

8 tháng 8 năm 2022 05:01
47

Dữ liệu lạm phát tháng 7 của Mỹ được công bố trong tuần này sẽ là điểm nhấn chính của thị trường. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát vẫn chưa đạt mức đỉnh có thể thách thức đà tăng gần đây của thị trường chứng khoán Mỹ.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ

Lạm phát trong nhiều tháng đã làm xáo trộn kỳ vọng rằng sẽ giảm bớt, nhưng lạm phát hiện vẫn cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% của Fed.

 

Sự chú ý của các nhà đầu tư sẽ tập trung vào số liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của ngày thứ Tư (10/8). Các nhà kinh tế dự báo ​​tỷ lệ lạm phát tháng 7 sẽ ở mức vừa phải đến 8,7% từ mức 9,1% trong tháng 6, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1981.

 

Nhưng CPI lõi (loại trừ giá thực phẩm và năng lượng) dự kiến ​​sẽ tăng 0,5% so với tháng trước, đẩy lạm phát trong tháng 7 lên 6,1% từ 5,9% vào tháng 6, nhấn mạnh khó khăn mà Fed phải đối mặt khi cố gắng đưa lạm phát trở lại theo mục tiêu 2%.

 

Các số liệu về chỉ số giá sản xuất cho tháng 7 sẽ được công bố vào thứ Năm (11/8) trong khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ được công bố vào thứ Sáu (12/8). Đây là những dữ liệu sẽ ảnh hưởng tới quyết định tăng lãi suất của Fed trong thời gian tới.

 

Phát biểu của các quan chức Fed

Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans, Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly sẽ phát biểu trong tuần này và các bình luận của họ sẽ được theo dõi chặt chẽ.

 

Câu hỏi liệu Fed có thực hiện đợt tăng lãi suất 75 điểm phần trăm thứ ba liên tiếp vào tháng 9 hay sẽ giảm nhẹ mức tăng lãi suất hay không hiện đang có tầm quan trọng lớn đối với các nhà đầu tư.

 

Sức mạnh của thị trường lao động là con dao hai lưỡi đối với Fed. Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất để giải quyết lạm phát mà không khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, nhưng mặt khác, thị trường lao động sẽ cần hạ nhiệt để giảm bớt tình trạng tăng giá.

 

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết hôm thứ Bảy (6/8) rằng Fed nên xem xét thêm việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tháng 9 để đưa lạm phát trở lại phù hợp với mục tiêu của ngân hàng trung ương, lặp lại những bình luận gần đây của các quan chức Fed khác.

 

Kiểm tra đợt phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ

Một đợt tăng giá của thị trường chứng khoán Mỹ có thể được kiểm tra trong tuần này vì dữ liệu lạm phát được công bố hôm thứ Tư (10/8) có thể sẽ dập tắt hy vọng về một sự thay đổi ôn hòa của Fed sau khi đã thực hiện đợt tăng lãi suất 225 điểm cơ bản tính tới thời điểm hiện tại trong năm nay.

 

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq đã kết thúc tháng 7 với mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2020, khi được thúc đẩy một phần bởi hy vọng rằng Fed có thể rút lại chiến dịch tăng lãi suất nhanh chóng để kiềm chế lạm phát.

 

Mức tăng liên tục có thể phụ thuộc vào việc liệu các nhà đầu tư có tin rằng Fed đang thành công trong cuộc chiến chống lạm phát hay không. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát vẫn chưa đạt đỉnh có thể làm giảm kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ có thể ngừng tăng lãi suất vào đầu năm tới, khiến cổ phiếu giảm giá.

 

Michael Antonelli, chiến lược gia thị trường tại Baird cho biết: "Chúng ta đang ở thời điểm mà dữ liệu giá tiêu dùng đã đạt đến mức độ quan trọng. Nó cho chúng tôi một số dấu hiệu về những gì chúng tôi và Fed đang phải đối mặt”.

 

GDP của Anh

Anh sẽ công bố dữ liệu về GDP tháng 6 và GDP quý II vào thứ Sáu (12/8) sau khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) cảnh báo vào tuần trước rằng họ dự kiến ​​nền kinh tế sẽ bước vào cuộc suy thoái kéo dài 15 tháng vào cuối năm nay.

 

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia của Anh cho rằng suy thoái có thể bắt đầu trong quý hiện tại.

 

BoE cho biết lạm phát giá tiêu dùng hiện có khả năng đạt đỉnh ở mức 13,3% vào tháng 10 - mức cao nhất kể từ năm 1980 - chủ yếu do chi phí năng lượng tăng cao sau ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine và những ảnh hưởng sau Brexit.

 

Đường cong lợi suất đảo ngược

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã vượt mức trái phiếu kỳ hạn 10 năm với biên độ cao nhất trong khoảng 22 năm vào thứ Sáu (5/8). Hiện tượng này được gọi là đường cong lợi suất đảo ngược, đây là một dấu hiệu suy thoái đáng kể, đặc biệt khi nó diễn ra trong một thời gian dài. Trong trường hợp hiện tại, hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược đã diễn ra từ đầu tháng 7.

 

Nhưng điều đó không có nghĩa là một cuộc suy thoái sắp xảy ra, mà chỉ là một cuộc suy thoái có khả năng xảy ra trong một hoặc hai năm tới. Mặc dù điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương vẫn còn một chút thời gian để xử lý, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ phải tiếp tục thực hiện tăng lãi suất nhanh chóng - một tình huống mà các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng sẽ tránh được.

 

“Đây chắc chắn không phải là trường hợp cơ bản của tôi, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể bắt đầu nghe thấy một số lời bàn tán về việc tăng lãi suất giữa các cuộc họp, nhưng chỉ khi đợt báo cáo lạm phát tiếp theo ở mức tăng nóng”, Liz Ann Sonders, chiến lược gia đầu tư tại Charles Schwab cho biết.

 

Đó là quan điểm được chia sẻ rộng rãi từ các nhà kinh tế học, những người lo sợ rằng phần khó khăn nhất của của chu kỳ tăng lãi suất vẫn còn chưa xảy ra.

 

“Trong khi sản lượng kinh tế đã suy giảm trong hai quý liên tiếp trong nửa đầu năm 2022, một thị trường lao động mạnh mẽ có nghĩa là nền kinh tế hiện tại có khả năng không bị suy thoái. Tuy nhiên, hoạt động kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục hạ nhiệt vào cuối năm và ngày càng có nhiều khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trước cuối năm nay hoặc đầu năm 2023”, Frank Steemers, nhà kinh tế học cấp cao của The Conference Board cho biết.

 

Theo Tinnhanhchungkhoan

Tin liên quan