Các Nhà Đầu Tư Thất Vọng Trước Thương Vụ Chia Tách Warner Bros

6 tháng 1 năm 2023 09:07
107

Cổ phiếu Warner giảm hơn 60%, nhà đầu tư thất vọng trước thương vụ chia tách Warner Bros. Discovery của AT&T 

Quyết định vào tháng 4 của AT&T nhằm chia lợi ích lớn của mình trong Warner Bros. Discovery cho tất cả các cổ đông thay vì để cổ đông nhận một lượng cổ phiếu tương đương của công ty điện thoại hóa ra lại là một động thái tồi tệ đối với các nhà đầu tư. Bởi cổ phiếu của Warner sau đó đã giảm cực mạnh.

Những người nắm giữ AT&T đã chịu ảnh hưởng lớn trước sự sụt giảm không phanh của cổ phiếu Warner Bros. Discovery. 

 

Cổ phiếu AT&T (mã: T), kết thúc phiên giao dịch thứ Ba ở mức 18,02 USD, giảm 1% kể từ đợt chia tách vào ngày 8 tháng 4, vượt xa lợi nhuận của đối thủ Verizon Communications (VZ) và chỉ số S&P 500. Nhưng bước tính toán đó không tính đến cổ phiếu Warner (WBD) mà những người nắm giữ AT&T nhận được.

Cổ phiếu của Warner đã giảm hơn 60% từ ngày 8 tháng 4 xuống còn 9,03 USD vào thứ Ba sau khi chạm mức thấp nhất trong 13 năm. Cổ phiếu đã bị đè nặng bởi những lo ngại của nhà đầu tư về khả năng sinh lời trong hoạt động kinh doanh truyền phát trực tuyến, các khoản giảm giá và khoản nợ ròng gần 50 tỷ USD của công ty. Giá trị của cổ phiếu Warner các cổ đông nắm giữ AT&T nhận được cũng giảm theo mức tương tự, xuống còn khoảng 2 USD/cổ phiếu. Những người nắm giữ AT&T nhận được khoảng 0,24 cổ phiếu Warner cho mỗi cổ phiếu AT&T sở hữu.

 

Các cổ đông của AT&T nắm giữ cổ phiếu Warner thay vì bán chúng sẽ không nhận được thu nhập từ Warner do công ty truyền thông không trả cổ tức.

Khi AT&T chuẩn bị phân phối 71% cổ phần của mình tại Warner vào đầu năm nay cho các nhà đầu tư của mình, gã khổng lồ viễn thông đã cân nhắc có nên thực hiện một đợt chia tách trong đó trao cổ phiếu Warner cho tất cả các cổ đông hay thực hiện tùy chọn cho phép các cổ đông AT&T có quyền chọn nhận thêm cổ phiếu AT&T thay vì cổ phiếu Warner. Nhiều chuyên gia ở Phố Wall nghĩ rằng AT&T sẽ chọn cách thứ hai bởi động thái đó sẽ cho phép những người nắm giữ AT&T lựa chọn xem họ muốn cổ phiếu AT&T hay cổ phiếu Warner.

 

Nhưng AT&T đã chọn con đường đơn giản hơn. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành của AT&T là John Stankey cho biết công ty muốn thực hiện giao dịch một cách “liền mạch” và phương án đầu tiên là lựa chọn tốt nhất.

“Chúng tôi tin rằng phương án đó [chia cho cổ đông cổ phiếu Warner] sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu vì tính đơn giản, hiệu quả của nó. Động thái cũng giúp các cổ đông của AT&T sở hữu cổ phần của cả hai công ty, mỗi công ty sẽ có khả năng mang lại lợi nhuận tốt hơn theo cách phù hợp với các cơ hội thị trường tương ứng,” Stankey nói trong một tuyên bố tháng Hai.

 

Một phát ngôn viên của AT&T cho biết công ty không có gì để bổ sung ngoài những bình luận của mình vào thời điểm đó.

Nếu AT&T chọn phương án thứ hai, các nhà đầu tư có thể có thêm cơ hội nhận cổ phiếu AT&T và có khả năng cổ phiếu sẽ được giao dịch quanh mức 24 USD ngay bây giờ, với tỷ suất cổ tức tương đương 6,1%. Thay vào đó, các cổ đông chỉ có một cổ phiếu AT&T trị giá 18 USD, và cổ phiếu Warner trị giá khoảng 2 USD cho tổng gói giá trị khoảng 20 USD cho mỗi cổ phiếu AT&T nắm giữ trước đó.

Cách làm này cũng tương đương với việc mua lại cổ phiếu AT&T khổng lồ được tài trợ bởi 71% cổ phần của AT&T tại Warner Bros. Discovery, trị giá khoảng 40 tỷ USD vào mùa xuân.

 

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 2 với Barron's, Giám đốc tài chính của AT&T, Pascal Desroches, nói rằng khi thực hiện theo phương án 2, công ty sẽ cần phải chi ra một khoản tiền thưởng quá lớn để khuyến khích các nhà đầu tư mua cổ phiếu của Warner. Ông cũng cho biết giá trị “rò rỉ” nhiều tới mức có thể khiến giao dịch trở nên mất hiệu quả đối với AT&T.

“Số tiền giảm giá mà chúng tôi sẽ phải cung cấp có lẽ là quá lớn”, Desroches nói. “Nó sẽ mang lại lợi ích cho những người nắm giữ cổ phiếu ngắn hạn với chi phí là cơ sở cổ đông cá nhân khổng lồ của chúng tôi.” Các nhà đầu tư cá nhân chiếm gần một nửa số người nắm giữ AT&T và nếu được quyền chọn, họ nhiều khả năng sẽ giữ cổ phiếu AT&T trả cổ tức.

 

AT&T có thể cần phải cung cấp khoản tiền thưởng cộng thêm 10% cho các cổ đông này để khuyến khích họ nhận cổ phiếu Warner và những người hưởng lợi ngay lập tức có thể là những người kinh doanh chênh lệch giá. Nhưng chi phí đó sẽ ít hơn những gì mà những người nắm giữ AT&T đã phải bỏ ra kể từ khi cổ phiếu Warner sụt giảm kể từ tháng Tư.

Những ai nắm giữ AT&T cũng có thể ngay lập tức bán cổ phiếu Warner và tái đầu tư vào AT&T. Bất kỳ ai làm như vậy sẽ nhận về cổ phiếu AT&T hiện trị giá khoảng 24 USD/cổ phiếu—kết quả gần như tương tự nếu AT&T chọn phương án chia tách thứ hai. Thế nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu nhà đầu tư đã thực hiện được động thái khôn ngoan này.

Tin liên quan